30 năm cho sự sống tiếp nối: Hơn 1.100 ca ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy "hồi sinh" những cuộc đời mới

Văn Tiên - Ảnh: BVCR, Theo Trí thức trẻ 21:33 16/03/2023

"Bệnh viện Chợ Rẫy họ không có bỏ mình, sau khi ghép thận xong tôi ra nước ngoài học, làm việc thì họ vẫn tiếp tục theo dõi và liên hệ bác sĩ ở đó để có thể tiếp nối, chữa trị, chăm sóc quả thận cho tôi", anh Nguyễn Hải Đăng, bệnh nhân được ghép thận vào năm 2017 xúc động nói.

Sau 6 năm kể từ lúc nhận quả thận từ người cha, Nguyễn Hải Đăng (ngụ TP.HCM) cho biết anh rất trân trọng và biết ơn những gì mà đội ngũ y bác sĩ của BV Chợ Rẫy đã làm để giúp anh tiếp tục cuộc sống.

Năm 2017, anh Nguyễn Hải Đăng bị suy thận giai đoạn cuối, khi đó thận đã hư hết, không còn khả năng để chữa trị, các bác sĩ cho biết nếu không kịp thời tới bệnh viện, chỉ trong vòng một tuần, Đăng sẽ chết. "Tôi bắt đầu suy sụp, nếu như chờ thận hiến sẽ rất là lâu, có nhiều người ở bệnh viện, họ chờ đến khi họ chết vẫn chưa tìm được quả thận. May mắn là cha tôi hiến được thận để tôi được sống tiếp", anh Đăng nhớ lại.

30 năm cho sự sống tiếp nối: Hơn 1.100 ca ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy hồi sinh những cuộc đời mới - Ảnh 1.

Ảnh: BV Chợ Rẫy

Tiếp nhận ca bệnh của Nguyễn Hải Đăng, BS.CK2 Hoàng Khắc Chuẩn - Phó khoa Ngoại Tiết niệu, BV Chợ Rẫy vẫn còn nhớ mãi câu nói của chàng trai trẻ. "Bác sĩ ơi, con suy thận nhưng con không suy não, bác sĩ làm sao giúp con để con quay trở lại cuộc sống", khiến BS. Chuẩn xúc động. Sau khi tiến hành ghép thận thành công quả thận từ người cha, Đăng bắt đầu quay trở lại đi học, đi làm, sau đó qua Đài Loan để du học.

Trước khi đi sang Đài Loan, BS. Chuẩn cho biết Đăng có hỏi ý kiến là có nên đi hay không, BS. Chuẩn chính là người động viên Đăng tiếp tục với ước mơ của mình.

"Tôi mới nói là con cứ đi đi, có gì đó thì mình cứ trao đổi qua những phương tiện liên lạc như email, điện thoại. Đồng thời tôi cũng viết một email gửi cho ông thầy của tôi bên Đài Loan để em có thể được hưởng BHYT, được khám chữa bệnh. Bệnh nhân với bác sĩ tương tác rất là thân quen, cũng có thể gọi là gia đình, đó cũng xem là cơ duyên trời cho mình đón nhận", BS. Hoàng Khắc Chuẩn nói về ca ghép thận đặc biệt của mình.

30 năm cho sự sống tiếp nối: Hơn 1.100 ca ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy hồi sinh những cuộc đời mới - Ảnh 2.

Một ca ghép thận tại BV Chợ Rẫy trong năm 2023

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển hoạt động ghép thận tại BV Chợ Rẫy, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện cho biết, cuối tháng 12/1992, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, BV Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận cho 2 trường hợp đầu tiên. Tính đến nay, bệnh viện đã ghép thận cho hơn 1.100 trưởng hợp với tỷ lệ thành công cao tương đương với các nước trên thế giới. Đơn vị Ghép thận của BV Chợ Rẫy trở thành một trong những trung tâm ghép hàng đầu cả nước. Bệnh viện cũng là đơn vị tiên phong triển khai ghép thận từ người cho chết não (4/2008), từ người cho tim ngừng đập (6/2015), ghép đổi chéo người cho (11/2017) và ghép không tương hợp nhóm máu ABO (12/2021). Hiện đã có 70 trường hợp ghép thận từ người hiến chết não, tim ngừng đập được BV Chợ Rẫy tiến hành.

30 năm cho sự sống tiếp nối: Hơn 1.100 ca ghép thận, Bệnh viện Chợ Rẫy hồi sinh những cuộc đời mới - Ảnh 3.

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy

Theo thống kê từ Trung tâm điều phối Quốc gia về hiến ghép mô cơ thể người, nếu năm 2014 chỉ có 265 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não, thì con số này vào năm 2022 đã tăng hơn 62.500 người. BV Chợ Rẫy cũng là đơn vị có số lượng người đăng ký hiến tạng cao nhất so với số đơn đăng ký của cả nước.

Cùng vợ đến tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm ghép thận tại BV Chợ Rẫy, chú Huỳnh Quang Minh bày tỏ sự xúc động khi các bác sĩ đã đem hết tình thương, trách nhiệm của mình dành cho người ghép thận, giúp vợ của chú là cô Võ Thị Thượng có được một cuộc đời mới.

Cô Võ Thị Thượng (quê Long An) cũng chính là 1 trong 2 trường hợp đầu tiên được ghép thận tại BV Chợ Rẫy sau khi phát hiện bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để kéo dài sự sống. Chính nhờ quả thận từ người cha đã giúp cho cô Thượng như được "hồi sinh" lại một cuộc đời mới, thoát khỏi cảnh bệnh tật từ chứng suy thận mạn quái ác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày