Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm

Hải My, Theo Phụ Nữ Mới 22:01 16/09/2023

Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà, cách làm không cầu kì nhưng ăn lại cực kỳ đưa cơm.

Những mâm cơm gia đình chuẩn vị quê hương luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm trên MXH. Bởi đó không chỉ là những món ăn ngon mắt, ngon miệng mà còn chứa đựng cả những câu chuyện văn hóa, bản sắc của mỗi một vùng quê.

Mỗi nơi sẽ đều có những món ăn đặc trưng, thường xuất hiện trong những mâm cơm thường ngày. Đó có thể không phải sơn hào hải vị, không chế biến cầu kỳ nhưng lại là món “tủ” mà khiến ai xa quê cũng nhớ. Ở Tây Nguyên cũng vậy, bữa cơm của người Ê-đê nhìn giản dị, vài món thôi nhưng lại gây tò mò, thích thú bởi hương vị ấn tượng, không phải ở đâu cũng có.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 1.

Mâm cơm nhà với những món ăn đặc trưng của người Ê-đê

Đó cũng là lý do mà người hâm mộ thích xem các đoạn clip mỗi khi Hoa hậu H’Hen Niê về thăm nhà bởi cô thường chia sẻ những món ăn đậm bản sắc của người Ê-đê. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều rất đơn giản nhưng đủ khiến người xem ao ước một lần được trải nghiệm.

Trong mâm cơm của người Ê-đê, đôi khi sẽ không xuất hiện quá nhiều món ăn hay bát đũa. Bới tô cơm lớn ăn cùng với một bát canh cà đắng, cá khô giã là đủ no bụng. Còn khi có khách đến chơi, chủ nhà sẽ chiêu đãi thêm nhiều món ăn đặc biệt hơn như gà, thịt heo gác bếp,...

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 2.

Các món được chế biến đơn giản, cho vào cối giã nhuyễn

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 3.

Món đậu giã cay khoái khẩu của H'Hen Niê

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 4.

Cà đắng giã với ớt

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 5.

Vài món đơn giản nhưng ăn cực kỳ tốn cơm

Đặc biệt hơn, nguyên liệu của những món ăn này chủ yếu đến từ các loại củ, quả có sẵn trong vườn nhà của mỗi người Ê-đê. Chỉ cần ra vườn hái vài phút là có thể thu hoạch được cả rổ rau, trái để chế biến. Không thiên về xào nấu, các món ăn chủ yếu được đảo sơ qua chảo sau đó cho vào cối giã nhuyễn là thành một món ăn đặc sắc.

“Những món ăn của người Ê-đê đều rất tốn cơm. Đây là cách ăn thường ngày của gia đình mình luôn. 1 bát canh cà đắng hoặc 1 món canh gì đó từ rau hái trong vườn, thêm 1 món giã là xong bữa” , H’Hen Niê tiết lộ.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 6.

Nguyên liệu đều được hái trong vườn nhà

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 7.

Trái cà đắng để giã hoặc nấu canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Ê-đê

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 8.

Ớt xanh cũng là "của nhà trồng được"

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 9.

Nguyên liệu làm món Djam Trong...

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 10.

... và thành phẩm sau khi được chế biến

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 11.

Cơm nhà 3 món nhưng đủ để "đánh bay" nồi cơm đầy

Nguồn: H'Hen Niê Official