Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 15:55 20/10/2021

Bạn sẽ "bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa" khi biết tên gọi đầu tiên mà CEO Facebook - Mark Zuckerberg đã đặt cho mạng xã hội của mình.

Theo The Verge, Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới. Tên gọi mới sẽ được CEO Facebook - Mark Zuckerberg thông báo tại hội nghị Connect thường niên của công ty vào ngày 28 tháng 10, hoặc có thể được công bố sớm hơn, nhằm báo hiệu tham vọng của gã khổng lồ công nghệ vào vũ trụ số Metaverse.

Mặc dù chưa biết tên gọi mới của công ty sẽ ra sao, nhưng thông tin này đã nhanh chóng khiến cộng đồng mạng xôn xao dữ dội. Nhiều người thậm chí còn "đoán già đoán non" tên gọi mà Mark Zuckerberg muốn sử dụng để thay đổi cái tên Facebook đã gắn bó nhiều năm.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây thực tế không phải là lần đầu Facebook "thay tên đổi họ".

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 1.

ít ai biết rằng, đây thực tế không phải là lần đầu Facebook "thay tên đổi họ"

Quay trở lại cuối năm 2002, tức hơn 20 năm về trước, bên trong căn phòng ký túc xá tại đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã viết ra trang web mang tên "FaceMash".

Cái tên "FaceMash" được Mark Zuckerberg lấy ý tưởng từ trang "Hot or Not" đang nổi tiếng thời điểm đó. FaceMash.com cho phép mọi người có thể so sánh hình ảnh của những nữ sinh trong trường và đánh giá xem ai nóng bỏng hơn.

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 2.

Bên trong căn phòng ký túc xá tại đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã viết ra trang web mang tên "FaceMash"


Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 3.

FaceMash cho phép mọi người có thể so sánh hình ảnh của những nữ sinh trong trường và đánh giá xem ai nóng bỏng hơn

Website ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều người nhưng nhanh chóng bị ban quản lý trường Harvard yêu cầu "cấm cửa" vì vi phạm quy chế thông tin sinh viên. Dù vậy, FaceMash đã truyền cảm hứng để Zuckerberg tạo ra TheFacebook.com vào ngày 4/2/2004.

Chỉ trong vòng một tháng, nửa số sinh viên Harvard đã đăng ký trở thành thành viên của TheFacebook. Đến tháng 3 cùng năm, website mở rộng sang các trường đại học Yale, Columbia và Standford.

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 4.

FaceMash đã truyền cảm hứng để Zuckerberg tạo ra TheFacebook.com

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 5.

Quyết định phát triển trang mạng xã hội theo hướng kinh doanh, TheFacebook bắt đầu xuất hiện quảng cáo, nhằm chi trả cho chi phí liên quan đến máy chủ, cơ sở dữ liệu của người dùng.

Cũng trong năm 2004, Mark Zuckerberg bỏ học tại Harvard để tập trung phát triển trang mạng xã hội của mình và đổi tên nó thành Facebook.

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 6.

TheFacebook đã được đổi tên thành Facebook sau khi Mark Zuckerberg bỏ học tại Harvard để tập trung phát triển trang mạng xã hội của chính mình

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 7.

Facebook hiện đang là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng khủng nhất trên toàn cầu

Tính đến hiện nay, Facebook hiện vẫn là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng khủng nhất trên toàn cầu, khi có 2,9 tỷ người dùng thường xuyên (theo thông tin được Mark Zuckerberg đưa ra trong cuộc họp cổ đông thường kỳ của công ty vào tháng 7/2021).

Facebook không phải là công ty công nghệ nổi tiếng đầu tiên thay đổi tên công ty khi tham vọng của họ ngày càng mở rộng. Vào năm 2015, Google đã đổi tên thành Alphabet, thể hiện tham vọng họ không còn chỉ là một công cụ tìm kiếm mà là một tập đoàn rộng lớn với các công ty sản xuất ô tô không người lái và công nghệ y tế.

Và Snapchat đã đổi thương hiệu thành Snap Inc. vào năm 2016, cùng năm đó mạng xã hội này bắt đầu tự gọi mình là "công ty máy ảnh" và ra mắt cặp kính máy ảnh Spectacles đầu tiên của mình.

Có thể bạn sẽ bất ngờ, đây không phải lần đầu Facebook đổi tên - Ảnh 9.

Cái tên mới mà Zuckerberg lựa chọn được cho là thể hiện tham vọng của gã khổng lồ công nghệ vào vũ trụ số Metaverse

Facebook gần đây đã tuyển dụng tới 10.000 lao động tại Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng "Metaverse" mà Zuckerberg tin rằng cuối cùng sẽ phổ biến như điện thoại thông minh.

Vào tháng 7, vị CEO nói với The Verge rằng, trong vài năm tới, "chúng tôi sẽ có bước chuyển đổi đột phá, từ một công ty được xem là truyền thông xã hội sang một công ty Metaverse."

Bình luận

  • Đọc thêm