Có thể bạn không tin nhưng tình trạng bạo lực trên Facebook tệ hơn những gì bạn nghĩ đấy

Tân Phan, Theo Trí Thức Trẻ 11:07 17/06/2017

Hiện tại Facebook đang tìm mọi cách để ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng này.

Hiện tại tính năng Facebook Live đang có một vấn đề tương đối nghiêm trọng: sự bạo lực. Cụ thể tính đến nay đã có 45 trường hợp bạo lực qua Facebook live được phát hiện, trải dài từ bắn giết, hiếp dâm, giết người, bạo hành trẻ em, tra tấn và tự tử. Như vậy kể từ khi ra mắt tính năng này vào năm 2015, trung bình 1 tháng có khoảng 2 vấn đề về bạo lực xảy ra trên Facebook Live.

Có thể bạn không tin nhưng tình trạng bạo lực trên Facebook tệ hơn những gì bạn nghĩ đấy - Ảnh 1.

Lúc mới ra mắt, CEO Facebook ông Mark Zuckerberg đã cho biết Live là một môi trường tốt để chia sẻ các nội dung mang tính chất cá nhân. Tuy nhiên mọi người đã nhận ra dần dần tính năng Live đã trở nên biến tướng với tần suất của các video bạo lực ngày càng nhiều, đi khác xa so với mục đích ban đầu của nó.

Ví dụ như chỉ sau vài tuần kể từ khi Facebook Live ra mắt, một người phụ nữ tên Donesha Gantt đã dùng tính năng nói trên sau khi cô bị 3 người đàn ông bắn 5 phát súng vào mình ở tiệm thức ăn nhanh Burger King tại Florida. Một vài tháng sau, một người đàn ông tại Thái Lan đã truyền hình trực tiếp lên Facebook cảnh mình tự tử bằng cách treo cổ. Vào tháng 4 năm 2017, có tổng cộng 3 cảnh bắn nhau được đưa lên Facebook Live chỉ trong vòng 2 ngày. Và chỉ trong đầu năm nay, hai người đàn ông tại Slovenia đã dùng Facebook Live để tường thuật lại cảnh họ tra tấn một người đàn ông khác đến chết.

Facebook từ chối tiết lộ số lượng video Live mang tính chất bạo lực trên nền tảng của mình. Thay vào đó họ cho biết rằng đã tuyển thêm 3000 người kiểm duyệt nội dung để giải quyết tình trạng này.

Có thể bạn không tin nhưng tình trạng bạo lực trên Facebook tệ hơn những gì bạn nghĩ đấy - Ảnh 2.

Các nhà tội phạm học cho biết việc truyền hình trực tiếp những video trực tuyến bạo lực như thế này sẽ dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho xã hội. Có nghĩa rằng nếu nó xuất hiện ngày càng nhiều thì mọi người sẽ không còn xem nó là một vấn đề lớn nữa, hoặc một số người sẽ thấy trào lưu đó và "bắt chước".

Mặc dù Facebook cho biết họ đã tuyển thêm 3000 nhân viên kiểm duyệt nội dung nhưng các bằng chứng cho thấy việc làm này vẫn không hiệu quả. Ví dụ như video trực tuyến Facebook cảnh người bố giết đứa con 11 tháng tuổi tại Thái Lan đã tồn tại trên mạng xã hội này 24 giờ trước khi nó bị xoá, đây không phải là quãng thời gian ngắn.

Một công việc khó khăn

Thậm chí với đội ngũ nhân viên kiểm duyệt nội dung lên đến 7500 trên toàn cầu, Facebook vẫn đang gặp khó khăn với vấn đề loại trừ các video trực tuyến bạo lực một cách nhanh chóng nhất. Mặc dù CEO của Facebook đã hứa sẽ có những biện pháp ngăn chặn vấn đề này một cách hiệu quả hơn, tuy nhiên nó sẽ không được giải quyết một cách hoàn toàn.

Một mảng rất phức tạp khác trên Facebook Live chính là việc tự tử. Mạng xã hội này cho biết họ tin rằng việc tự tử có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định người nào có ý định tự tử. Từ đó Facebook có thể tiến hành một số biện pháp nhằm ngăn chặn việc này, nhưng đây sẽ là một việc rất khó khăn vì tính không lường trước của nó.

Sự hồi đáp muộn màng

Zuckerberg cho biết công ty sẽ tuyển thêm đội ngũ nhân viên kiểm duyệt nội dung hơn nữa trong thời gian tới, cho nên chúng ta có thể cho rằng Facebook chưa làm hết sức mình. Mặc dù vậy, số lượng video trực tuyến bạo lực đã giảm nhẹ trong thời gian qua, có lẽ do sự hồi đáp muộn màng này từ Facebook.

Đây là những dấu hiệu khả quan, tuy nhiên liệu việc này có được xử lí triệt để không? Hiện tại câu trả lời là không, khi mà trong tháng 5 vừa qua, một người đàn ông tại Tennessee đã tự thiêu và phát trực tuyến cảnh tượng ấy lên Facebook nhưng không bị xóa bỏ kịp thời.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm