Có thể bạn không tin nhưng phần lớn các hãng máy bay đều dùng băng keo để "vá" những lỗi nhỏ trên thân máy bay đó!

Bonlivie, Theo Helino 21:17 23/08/2019

Sử dụng băng dính để sửa máy bay ư, tin được không vậy trời?!

Cách đây không lâu, một hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không EasyJet đã đăng tải lên MXH một bức ảnh ghi lại cảnh tượng nhân viên sân bay đang sử dụng băng keo để dán lên vỏ tua bin máy bay. Sau khi hình ảnh này được lan truyền, không ít người đã tỏ ra nghi ngại về việc sử dụng băng dính để sửa chữa trên thân máy bay, liệu độ an toàn có được đảm bảo?

Thực tế, việc sử dụng băng keo để sửa chữa một số lỗi trên thân máy bay được xem là điều hoàn toàn bình thường và vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo đó, băng keo được các nhân viên hàng không sử dụng thực chất là loại băng keo chuyên dụng có tên gọi là "băng keo tốc độ".

Có thể bạn không tin nhưng phần lớn các hãng máy bay đều dùng băng keo để vá những lỗi nhỏ trên thân máy bay đó! - Ảnh 1.

Liệu có thể dùng băng keo để sửa chữa những lỗi nhỏ trên thân máy bay.

Được biết đây là loại băng dính nhôm cường lực, được sử dụng để sửa chữa tạm thời cho những lỗi nhỏ trên bề mặt thân máy bay hoặc ô tô cho đến khi chúng được sửa bài bản hơn. Thông thường, loại băng keo này được dán lên chủ yếu để bảo vệ phần đầu vỏ động cơ, giúp luồng khí đi qua phần này êm hơn.

Có thể bạn không tin nhưng phần lớn các hãng máy bay đều dùng băng keo để vá những lỗi nhỏ trên thân máy bay đó! - Ảnh 2.

Cận cảnh loại băng keo dùng để "vá" máy bay.

Theo kiểm nghiệm, loại băng keo này có thể chịu được áp suất lên đến 885 km/h. Đồng thời, chúng cũng có độ bền cao và có thể mở rộng hoặc co lại trong cùng một khoảng nhiệt độ, tùy vào các loại môi trường khác nhau. Do đó, từ nhiều năm nay Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã cho phép các hãng sử dụng loại băng dính này trong việc sửa chữa các lỗi nhỏ trên thân máy bay.

Có thể bạn không tin nhưng phần lớn các hãng máy bay đều dùng băng keo để vá những lỗi nhỏ trên thân máy bay đó! - Ảnh 3.

Loại băng keo này được sử dụng rất phổ biến để sửa chữa những lỗi nhỏ trên thân máy bay.

Thêm một điều thú vị nữa đó là loại băng dính này có giá không hề rẻ. Thông thường, chúng có giá hàng trăm đến hàng nghìn USD/ cuộn. Tuy nhiên, "băng keo tốc độ" này chỉ có tác dụng sửa chữa những lỗi nhỏ mang tính thẩm mĩ thôi. Còn với những lỗi hỏng hóc nghiêm trọng thì chuyến bay sẽ bị hoãn để sửa chữa cho đến khi công tác bảo trì được hoàn tất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 17 học sinh cấp 2 tự chế pháo nổ bán cho các bạn khác chơi Tết

    17 học sinh từ 11-13 tuổi đang học cấp 2 tại Thanh Hóa đã lên mạng học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm rồi sau đó mang bán cho các bạn khác để đốt trong dịp Tết.
  • Đọc thêm