Có thể bạn không tin, nhưng cái tên Brfxxccxxmnpcccclllmmnp... là có thật đấy

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 01/11/2016

Không hiểu các bậc phụ huynh trên thế giới nghĩ gì khi đặt tên cho đứa con yêu quý bằng những từ ngữ khó hiểu và kinh khủng đến vậy.

Trước đó, một bà mẹ tại Powys, xứ Wales đã bị cấm đặt tên cho con gái mới sinh là "Cyanide" – tên gọi của một nhóm hợp chất hóa học có độc tính chết người.

Quá bức xúc, cô này đã lên tiếng giải thích nhằm đòi lại quyền đặt tên cho con gái theo đúng ý nguyện ban đầu: "Việc đặt tên con cái là quyền do tôi tự quyết. Hơn nữa, cái tên Cyanide cũng có ý nghĩa tích cực bởi đây chính là loại thuốc độc Hilter đã sử dụng để tự kết liễu cuộc đời".

Tuy nhiên, đơn vị bảo trợ xã hội tại Powys lại không đồng ý với yêu cầu trên và đã khiếu nại ra toà vào hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Tòa án cũng chấp nhận khiếu nại từ đơn vị bảo trợ xã hội tại Powys và yêu cầu bà mẹ này phải chọn tên khác cho con gái, giống như cái tên "Preacher" mà cô ta từng dùng để đặt cho con trai song sinh của mình.

Có thể bạn không tin, nhưng cái tên Brfxxccxxmnpcccclllmmnp... là có thật đấy - Ảnh 1.

Nhiều đứa trẻ mới sinh ra đã được cha mẹ đặt tên một cách "bừa bãi" và thiếu suy nghĩ.

Bà mẹ trẻ không chấp nhận quyết định của tòa và lập tức làm đơn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm. Tuy nhiên, thẩm phán tại đây cũng cho rằng cái tên "Cyanide" sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của đứa trẻ khi giao tiếp xã hội.

Bên cạnh đó, do bà mẹ cũng có tiền sử nghiện rượu và vấn đề về sức khỏe tâm thần nên phía chính quyền đã quyết định bác đơn kháng cáo, đồng thời tước luôn quyền nuôi con của bà mẹ trẻ.

Có thể bạn không tin, nhưng cái tên Brfxxccxxmnpcccclllmmnp... là có thật đấy - Ảnh 2.

Thậm chí, tên một loại chất hoá học độc hại như Cyanide cũng được cha mẹ dùng làm tên gọi cho con cái của mình.

Thẩm phán xét xử vụ việc cũng cho biết thêm: "Thông thường, tòa án sẽ không can thiệp tới việc đặt tên con của cha mẹ. Bằng chứng là tại Anh vẫn có nhiều đứa trẻ mang tên không bình thường như Superman; Gazza; Gandalf hay Arsenal.

Dẫu vậy, trong những trường hợp quá mức chấp nhận được thì tòa án vẫn phải có biện pháp can thiệp".

Điều đáng buồn là bà mẹ trong câu chuyện trên cũng không phải vị phụ huynh duy nhất muốn đặt một cái tên "quá mức chấp nhận được" cho những đứa con yêu.

1, Chow Tow

Chính phủ Malaysia đã ra lệnh cấm các bậc phụ huynh đặt tên cho con bằng cụm từ "Chow Tow". Bởi theo tiếng bản địa, nó có một ý nghĩa vô cùng xấu xí là... đầu bốc mùi.

2, Anus

Chính phủ Đan Mạch còn liệt sẵn danh sách gồm 7.000 cái tên thông thường mà cha mẹ có thể tự do đặt cho con. Nếu muốn đặt những cái tên khác biệt hơn, họ buộc phải làm đơn xin phép và gửi tới chính phủ chờ xét duyệt.

Trong nhiều cái tên từng được đăng ký, có ghi nhận một trường hợp cha mẹ định đặt tên cho con là "Anus". Trong tiếng Đan Mạch, tiếng Anh cũng như nhiều ngôn ngữ tại các nước phương Tây khác, từ này có nghĩa là... hậu môn.

Có thể bạn không tin, nhưng cái tên Brfxxccxxmnpcccclllmmnp... là có thật đấy - Ảnh 3.

Ngay cả loại thuốc độc được Hilter sử dụng để tự kết liễu cuộc đời cũng được dùng để đặt tên cho con cái.

3, Brfxxccxxmnpcccclllmmnprxvclmnckssqlbb11116

Năm 1996, một cặp phụ huynh tại Thụy Điển đã định đặt cho con mình cái tên đầy khó hiểu như trên vì cho rằng nó có phát âm giống như "Albin". Việc làm này nhằm phản đối chính phủ trước lệnh cấm vận với những cái tên hơi dị một tý, bao gồm "IKEA" (tên hãng đồ nội thất) hay "Metallica" (tên ban nhạc).

4, @

Một đứa trẻ tại Trung Quốc đã suýt bị cha mẹ đặt tên là Vương @. Trong tiếng Trung Quốc, "@" đọc gần giống với "ái tha", có nghĩa là yêu anh.

Nếu thực sự nhận được cái tên trên, đứa trẻ hẳn sẽ gặp rắc rối đáng kể nếu muốn tiếp cận với trang mạng xã hội Twitter trong tương lai.

5, Facebook

Sau nhiều năm phải tiếp nhận và "từ chối một cách lịch sự" những cái tên mang tính xúc phạm, miệt thị, phân biệt đối xử hoặc thiếu ý nghĩa, chính quyền bang Sonora đã quyết định đưa ra một danh sách bao gồm những cái tên hoàn toàn bị cấm tại bang này.

Trong danh sách trên, nhiều cái tên độc và dị như "Facebook" (tên trang mạng xã hội), "Robocop" , "James Bond" (tên một dòng phim nổi tiếng và nhân vật chính trong phim đó), "Traffic" (có nghĩa là giao thông), "Terminator" (tên dòng phim "Kẻ hủy diệt" nổi tiếng) hay "Circumcision" (có nghĩa là cắt bao quy đầu).

6, Talula Does The Hula From Hawaii

Tại New Zealand, chính quyền có thể từ chối những cái tên mà cha mẹ định đặt cho con mình nếu chúng mang tính xúc phạm, gây hiểu nhầm hay giống hệt với một loại tước hiệu chính thức.

Có thể bạn không tin, nhưng cái tên Brfxxccxxmnpcccclllmmnp... là có thật đấy - Ảnh 4.

Không hiểu vị phụ huynh nào lại nhẫn tâm đặt cho con mình những cái tên "xấu toàn cầu" như vậy.

Nhiều cái tên đã bị cấm và cho vào danh sách đen như "Lucifer" (chúa quỷ địa ngục trong Kinh thánh), "Senior Constable" (có nghĩa là cảnh sát trưởng) hay "Fish" và "Chips" (tên món cá rán ăn kèm khoai tây chiên của Anh và đã suýt bị đặt cho một cặp sinh đôi "kém may mắn").

Tuy nhiên, cái tên "bá đạo" nhất từng được ghi nhận tại New Zealand chính là "Talula Does The Hula From Hawaii" (có nghĩa là Talula nhảy Hula từ Hawaii). Cái tên này có độ bá đạo không thua kém gì cái tên "Cyanide" ở đầu bài viết nên hai bậc phụ huynh trên cũng bị tòa án tước luôn quyền nuôi con.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm