Có thể bạn chưa biết: Con người từng phát minh ra "mũ chống mất tập trung" vào năm 1925 nhưng trông hơi sợ

Hieu.DC, Theo Trí thức trẻ 22:59 07/11/2018

Chiếc mũ sẽ giúp bạn tập trung 100% vào công việc mình đang làm, có cả bình dưỡng khí để giúp người dùng hô hấp.

Ở thời đại hiện nay, khi nhắc đến sự lơ đãng và mất tập trung, người ta thường nhớ ngay đến mạng xã hội, smartphone và đủ các thiết bị điện tử hiện đại khác.

Tuy nhiên vấn đề này lại không hề mới, bởi từ cách đây cả thế kỷ, vào những năm 1920, nhà phát minh nổi tiếng Hugo Gernsback đã tạo ra một chiếc mũ chuyên để chống lại sự mất tập trung, có tác dụng chặn mọi âm thanh và khiến người dùng không thể đưa mắt nhìn lung tung được.

Cảm hứng để tạo ra chiếc mũ này đến từ công việc của ông, vốn là một tay viết, nhà văn cũng như nhà phát minh, Gernsback có rất nhiều việc để làm, vì vậy ông không thể để bản thân mình sao nhãng. Sau khi tạo ra chiếc mũ, ông đã đặt tên cho nó là "The Isolator", tạm dịch là "mũ cô lập".

Có thể bạn chưa biết: Con người từng phát minh ra mũ chống mất tập trung vào năm 1925 nhưng trông hơi sợ - Ảnh 1.

Phát minh kỳ quặc: Mũ chống mất tập trung của Hugo Gernsback

Nếu bạn đã từng xem các bộ phim phong cách steampunk, khi các thợ lặn sử dụng bộ đồ nghề của mình thì có thể thấy thấp thoáng bóng hình chiếc mũ này. Nó được làm hoàn toàn từ gỗ, mà theo như Gernsback, có thể giảm được 95% tiếng ồn từ bên ngoài môi trường. Hơn nữa, thiết kế của mũ cũng chỉ cho phép người đội nhìn qua 2 lỗ nhỏ, đủ để theo dõi tờ giấy đặt trên bàn.

Sản phẩm có phần hơi... kỳ dị này đã được chính thức giới thiệu trong tạp chí "Khoa học và sáng chế" của Gernsback vào năm 1925.

Có thể bạn chưa biết: Con người từng phát minh ra mũ chống mất tập trung vào năm 1925 nhưng trông hơi sợ - Ảnh 2.

Chiếc mũ xuất hiện trên tạp chí từ gần một thế kỷ trước

Thế nhưng người đội lại bị thiếu oxy và ngộp thở do không thể thoát khí CO2 ra ngoài, vậy nên chiếc mũ đã phải trang bị thêm cả một bình dưỡng khí để giúp người dùng hô hấp bên trong. Điều này lại càng khiến cho nó trở nên kỳ quái hơn.

Có thể bạn chưa biết: Con người từng phát minh ra mũ chống mất tập trung vào năm 1925 nhưng trông hơi sợ - Ảnh 3.

Vẻ ngoài của mũ trông không khác gì một nhân vật trong một bộ phim kinh dị Hollywood

Và tất nhiên, do vẻ ngoài và tính năng không giống bất kỳ thiết bị nào chúng ta từng biết, vậy nên nó đã không thể sản xuất đại trà và chìm vào quên lãng. Nếu bạn thực sự muốn chống lại sự sao nhãng khi học tập và làm việc, có lẽ nên tự rèn luyện để mình cứng rắn hơn trước bao cám giỗ của mạng xã hội và smartphone, hơn là sử dụng chiếc mũ bước ra từ phim "kinh dị" này.

Tham khảo Vintag.es

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm