Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ

Nguyễn Thắng, Theo Tiền phong 14:11 19/04/2024

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc thất thoát hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ, phường Đồng Kỵ (thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh).

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội xôn xao thông tin về việc thất thoát hàng chục tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Quyết – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Kỵ thông tin, cơ quan chức năng phường Đồng Kỵ đã vào cuộc xác minh sự việc. Thông tin ban đầu, quỹ di tích làng Đồng Kỵ có hơn 57 tỷ đồng và được gửi 17 số tiết kiệm.

Ngày 5/4, cuộc họp thường niên 3 ban (di tích, khánh tiết, các cụ) làng Đồng Kỵ có yêu cầu ông Nguyễn Văn Đản - Trưởng Ban di tích làng Đồng Kỵ khóa 2024-2026, ông Nguyễn Khánh Chấn - Kế toán Ban di tích làng Đồng Kỵ, ông Dương Văn Hùng - Tổ trưởng tổ giám sát Ban di tích làng Đồng Kỵ và ông Dương Văn Mười - Thủ quỹ Ban di tích làng Đồng Kỳ cùng tiến hành đồng sở hữu tiền quỹ hơn 57 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ - Ảnh 1.

Đình làng Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Đến ngày 8/4, ông Đản, ông Chấn, ông Hùng và ông Mười đi thực hiện đồng sở hữu hơn 57 tỷ đồng tiền quỹ Ban di tích làng Đồng Kỵ .

Tuy nhiên, lúc này, ông Mười - Thủ quỹ báo cáo chỉ còn 2 sổ tiết kiệm với giá trị khoảng 4 tỷ đồng quỹ Ban di tích làng Đồng Kỵ, còn 15 sổ tiết kiệm với giá trị hơn 53 tỷ đồng, ông Mười đã thế chấp cho 3 ngân hàng để vay trên 48 tỷ đồng. Ông Mười đưa số tiền vay hơn 48 tỷ đồng cho ông Hòa - Trưởng Ban di tích làng Đồng Kỵ nhiệm kỳ 2018-2023 vay.

Sau khi biết được sự việc, Tổ giám sát và Ban di tích làng Đồng Kỵ tổ chức họp (ngày 16/4) yêu cầu ông Mười và ông Hòa giải trình sự việc. Ông Hòa xác nhận có mượn hơn 48 tỷ đồng . Sau đó, ông Hòa cho bà N.P.D (phường Đông Ngàn, thành phố Từ Sơn) vay gần 40 tỷ đồng và ông N.V.D (người làng Đồng Kỵ) vay khoảng 8 tỷ đồng. Tại cuộc họp, ông Hòa hứa thu hồi tiền cho vay và trả quỹ Ban di tích làng Đồng Kỵ trong thời hạn sớm nhất.

Ông Quyết cho biết thêm, qua nắm bắt một số nguồn thông tin về việc Ban di tích làng Đồng Kỵ có những dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ của nhân dân phường Đồng Kỵ, UBND phường đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý quỹ tiền công đức, tài trợ của nhân dân phường Đồng Kỵ (do Chủ tịch UBND phường làm trưởng đoàn).

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh vụ thất thóat hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Ngày 12/4, sau khi công tác kiểm tra đã hoàn thành, UBND phường Đồng Kỵ đã triệu tập các thành phần có liên quan họp để nghe báo cáo cụ thể sự việc. Kết quả là có việc thủ quỹ rút đã rút ra hơn 48 tỷ đồng để cho người khác vay.

Ngày 16/4, tại cuộc họp dân, thủ quỹ và nguyên trưởng ban quản lý di tích làng Đồng Kỵ hứa trước nhân dân khắc phục thu nộp trả lại số tiền cho người dân trong thời gian sớm nhất.

UBND phường Đồng Kỵ đã có nhiều biện pháp để trấn an người dân do số tiền này vẫn có khả năng thu hồi. Đồng thời, UBND phường cũng nhận được thông tin phía người vay tiền từ ông nguyên trưởng ban di tích làng cũng đang thu hồi tiền để khắc phục, trả lại và nộp về cho nhân dân. Đến hiện nay, người dân vẫn chưa có đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày