Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 10/08/2020

Không chỉ có những y bác sĩ, các chiến sĩ công an nhân dân ở tuyến đầu chống dịch mà biết bao người phụ nữ khác nơi hậu phương cũng đang tạm giấu đi mái tóc, quên thân mình để giữ vững vị trí, vì bình yên của mỗi chúng ta.

Có những mái tóc họ tạm giấu đi để xông pha tuyến đầu chống dịch

Bên cạnh các tin tức về tình hình phòng dịch, những ngày qua, chúng ta đang được chứng kiến vô vàn câu chuyện, hình ảnh cảm động, khơi gợi chú ý và lay động trái tim. Một trong số đó là hình ảnh các y, bác sĩ cắt tóc để lên tuyến đầu tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; được ghi lại bởi một đồng nghiệp nam cùng dòng chia sẻ: "Đã 3 ngày trôi qua tại khoa chống dịch dương tính của bệnh viện tôi. Mọi chuyện đều diễn ra theo đúng quy trình chống dịch nhưng hôm nay khi thức dậy, cảnh mà tôi thấy đầu tiên không phải là bệnh nhân mà là mọi người đang cắt tóc cho nhau".

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ đã phải cắt vội mái tóc bồng bềnh để xông pha tuyến đầu chống dịch

Đặt vào hoàn cảnh mà cả nước đang quyết tâm đẩy lùi đại dịch, hành động tưởng chừng nhỏ nhoi, đơn giản này lại mang ý nghĩa rất lớn. Đối với con gái, mái tóc là một phần vô cùng quan trọng góp phần giúp họ thể hiện nét riêng, cá tính của bản thân. Khi cắt tóc hay giấu đi mái tóc của mình đằng sau lớp vải dày của chiếc mũ bảo hộ, họ dường như đã tạm quên đi bản thân, giấu bớt "cái tôi" cá nhân để hy sinh vì lợi ích chung của cộng đồng.

Và đó không chỉ là nghĩa cử của một nhóm nhỏ mà đã trở thành hình ảnh đẹp lan tỏa khắp đất nước. Khi dịch bệnh trở lại, nơi tuyến đầu phòng dịch, hàng loạt y bác sĩ, chiến sĩ Công an nhân dân cũng đã và đang quên mình ngày đêm, giấu đi mái tóc phía sau vành mũ để tập trung cho đại cuộc.

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 2.

Dù là tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các "nữ cường" chung tay vì đại cuộc

Không chỉ ở tiền tuyến, nếu nhìn về hậu phương, bạn cũng sẽ nhận ra, còn rất nhiều "nữ anh hùng thời bình" đang âm thầm hy sinh, giữ chắc nhiệm vụ vì bình yên của mỗi nhà.

Để giữ nguồn cung đều đặn cho mỗi gia đình giữa mùa khan hiếm, những cô công nhân trong nhà xưởng cũng đã cột gọn mái tóc, làm việc tăng ca bất kể ngày đêm chẳng phàn nàn, để giữ cho nguồn cung đều đặn. Và những ngày nắng nóng đổ lửa hay mưa rào sầm sập, cũng đừng quên cô nàng shipper vẫn đều đặn giao nhận, mái tóc gom gọn gàng sau nón hay nữ lao công lặng thầm giữ sạch khu cách ly mỗi ngày.

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 3.

… nữ shipper đều đặn giao nhận bất kể nắng, mưa…

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 4.

… hay cô lao công giữ sạch khu cách ly. Tất cả đều đang giấu đi mái tóc của mình, quên đi bản thân vì công cuộc chống dịch của cả đất nước.

Và chưa hết, trong căn bếp nóng hầm hập và tất bật bao công việc, cô đầu bếp cũng sẵn sàng búi gọn mái tóc suôn dài, giấu sau vành mũ để tập trung chăm cho chúng ta từng suất cơm lành. Tôi lại chợt nhớ về bác của mình - một đầu bếp trong bệnh viện, rất đẹp và có duyên. Có lần, tôi từng hỏi bác, liệu có buồn không khi phải giấu đi mái tóc của mình, bác tôi chỉ cười xòa: "Mình búi cho gọn gàng mới thao tác nhanh, nấu cơm đúng giờ đúng bữa cho mọi người được chứ". Trong câu nói đó, không còn thấy cái "tôi" mà chỉ thấy "mọi người" được đặt lên trên hết.

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 5.

Cùng chung tay vì đất nước, có cả những bạn tình nguyện viên mỗi ngày vẫn kẹp gọn tóc mái, cột chặt tóc sau lưng để tập trung góp hết sức trẻ của mình tới mọi miền tổ quốc. Bản thân tôi cũng từng xung phong làm tình nguyện viên và tôi thấu cảm rằng, ở thời khắc đấy, mái tóc hay cái tôi của mình có thể tạm giấu đi bởi ở nơi xa kia, có những người đang rất cần mình.

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 6.

Vậy đấy, có những mái tóc được "thả mình" tự do đón gió, nhưng cũng có những mái tóc đã phải tạm giấu đi, khi những "nữ cường thời bình" nghe theo tiếng gọi của tổ quốc. Mỗi mái tóc ấy có kiểu dáng, sắc màu riêng nhưng đều rất đẹp, và tôi tin rằng, câu chuyện về những lọn tóc bị giấu đi ấy sẽ còn được kể lại mãi với niềm tự hào và cảm xúc trào dâng.

Họ đã tạm giấu mái tóc mình vì tất cả, vậy thì hãy vững tin bạn nhé, vì tất cả chúng ta!

Có những mái tóc phải tạm giấu đi, vì bình yên cho mọi nhà - Ảnh 7.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm