Có nên ở nhà thuê dù thu nhập ổn định?

Nguyễn Quỳnh Trang - Thiết kế: Hồng Trường, Theo Trí Thức Trẻ 14:27 08/10/2022

Thuê nhà hay mua nhà phụ thuộc vào mục tiêu bạn hướng đến, chỉ cần hạnh phúc thì quyết định nào cũng đúng đắn.

“Nếu còn trẻ, còn nhiều cơ hội phát triển, thì mình nghĩ là nên thuê nhà để tối ưu thời gian, trải nghiệm và kinh tế nhất có thể. Đối với bản thân mình, cuộc sống hiện đại đang trôi quá nhanh, nên mình lựa chọn sống với một vài mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn 1 năm thôi để tăng tính thực tế.” Đây là lời chia sẻ của Vũ Minh (1990, Hà Nội, quản lý nhân sự) khi đưa ra quyết định nên thuê nhà chứ không mua.

Vũ Minh cho biết, hiện tại tuy đã lập gia đình và có 2 bé, nhưng anh vẫn chọn thuê chung cư thay vì xây nhà tầng hay mua lô. Vì khi ở chung cư, không gian trong nhà gần nhau nên tiện lợi trong việc chăm sóc và sinh hoạt, hơn nữa lại tận dụng được toàn bộ diện tích.

Trong quá trình thuê nhà để ở, Vũ Minh cũng cho biết dù lựa chọn mua nhà hay thuê, cũng đều có mặt lợi - hại riêng. Cùng nghe những chia sẻ của Vũ Minh với kinh nghiệm hơn 10 năm ở chung cư.

Quyết định bán căn hộ 1 tỷ để thuê nhà, lấy vốn kinh doanh

Với một nền tảng kinh tế được xây dựng khá vững chắc, mình tự tin rằng có thể gánh chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Việc thuê nhà cũng vậy. Đây là một quyết định táo bạo khi vợ mình mang bầu. Mình đã quyết định bán căn hộ hơn 1 tỷ ba mẹ tặng khi kết hôn, để đem tiền thuê nhà và làm vốn kinh doanh.

Có nên ở nhà thuê dù thu nhập ổn định? - Ảnh 1.

Ngay khi biết tin có con, mình suy nghĩ về chuyện phải kiếm 1 việc gì đó để tăng thu nhập. Nếu không thì đồng lương hàng tháng sẽ không đảm bảo sự ổn định. Khi đó, vợ mình sẽ nghỉ làm, và mình gánh trách nhiệm nuôi 2 mẹ con. Điều này thôi thúc mình phải nghĩ cách gì đó để kiếm thêm tiền, tạo ra nguồn thu nhập thứ 2, đảm bảo đủ khả năng chi trả chi tiêu cho 3 người. Hơn nữa, nhà ở cũ cách chỗ làm của vợ mình gần chục cây, đi xa trong lúc mang bầu cũng không yên tâm, nên mình chọn thuê nhà gần công ty vợ để an toàn.

Sau 3 năm ở nhà thuê, mình cảm thấy khá thích và tiện lợi. Khi này, mình lựa chọn thuê nhà khác rộng hơn, phần vì công việc, phần cũng muốn con có không gian rộng hơn để chơi đùa. Chi phí khi này khoảng 25 triệu/tháng cho căn hộ 3 phòng ngủ.

Thuê nhà sẽ giúp bạn hưởng thụ mức sống cao hơn

Việc thuê chung cư ở đối với gia đình mình là lựa chọn vô cùng phù hợp. Hơn nữa, đợi đến khi có 8 tỷ để mua 1 căn chung cư cao cấp thì chưa biết đến khi nào. Nhưng ở mức thu nhập như hiện tại, vợ chồng mình khá thoải mái trong việc chi khoảng 25-30 triệu/tháng để ở những căn chung cư cao cấp. Không cần đợi phải có 2 tỷ, 3 tỷ,... trong tay, bạn đã có thể hưởng thụ mức sống cao hơn với việc thuê nhà ở. Giả sử, nếu mỗi tháng 2 vợ chồng để dư được 100 triệu tiết kiệm, thì phải mất tận 7 năm mới đủ tiền mua nhà. Chưa tính đến việc lạm phát và giá nhà đất tăng. 7 năm là quá dài so với những kế hoạch ở hiện tại của mình. Trải qua đợt dịch Covid-19 vừa rồi, mình đã chuyển sang những mục tiêu ngắn hạn 1-3 năm, chứ không lên kế hoạch dài hạn 5-10 năm như trước nữa. Rất rủi ro.

Có nên ở nhà thuê dù thu nhập ổn định? - Ảnh 2.

Theo hiểu biết của mình, việc mua những căn chung cư hiện tại, sau khi sử dụng sẽ rất khó tăng giá. Vì nguồn cung chung cư ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM bây giờ đang rất cao. Nếu chung cư tăng giá, chắc phải đợi cả chục năm, khi nhà lô đã biến mất.

Làm 1 bài toán nhỏ: Nếu bạn đem 2 tỷ, hoặc 3 tỷ để mua chung cư. Sau khoảng 5-7 năm, căn hộ xuống cấp, bạn phải mất tiền cải tạo lại kiến trúc nếu muốn sang tay ngang giá, hoặc chấp nhận bán giá thấp hơn nếu như vị trí căn chung cư không đẹp. Chưa kể đến là tiền bảo dưỡng nhà hàng năm, lạm phát...

Nhưng nếu đem số tiền ấy đi đầu tư kinh doanh, hoặc đơn giản là gửi ngân hàng với lãi suất 7-8%/năm, 1 tháng có hơn 20 triệu tiền lãi. Tính ra, 20 triệu đã có thể thuê những căn chung cư cao cấp trị giá khoảng 6-7 tỷ để ở, hoặc 12-15 triệu/tháng cho những căn có giá khoảng 3 tỷ đổ xuống. Mà vẫn còn nguyên 3 tỷ ở ngân hàng. Điều này đúng và rất có lợi với những người có mức thu nhập và chi tiêu như gia đình mình hiện tại.

Còn đối với suy nghĩ mua nhà để an cư lạc nghiệp, nhưng lại bỏ vài chục triệu hàng tháng ra để trả góp, thì mình sẽ không bao giờ lựa chọn. Mình không bao giờ có suy nghĩ: Mỗi tháng bỏ ra số tiền bằng tiền thuê nhà để trả nợ ngân hàng, sau 5-7 sẽ sở hữu hoàn toàn căn hộ đó. Điều này có 2 vấn đề: Một là nó sẽ vắt kiệt dòng tiền của bạn; Hai là liệu sau từng ấy năm, bạn còn thích căn nhà đó chứ?

Chuẩn bị tâm lý và tài chính khi thuê nhà

Bạn sẽ có cảm giác bỏ ra hơn 20 triệu/tháng là chi phí quá cao. Điều này chỉ đúng khi dòng tiền của bạn kém ổn định. Nhưng tin mình đi, một khi thu nhập hàng tháng của bạn ổn định, việc thuê nhà chung cư cao cấp để ở là vấn đề hết sức bình thường. Còn mang lại nhiều lợi ích.

Tuy vậy, với kinh nghiệm hơn 10 năm ở nhà thuê, mình có một số lưu ý nhỏ:

Thứ nhất, bạn không nên trang trí nội thất đắt tiền. Càng làm đơn giản, bớt cầu kỳ và phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày là tốt nhất. Việc tô vẽ cho căn nhà quá mức sẽ khiến bạn đau đầu mỗi khi chuyển nhà, hoặc thay đổi không gian sống. Khi này, chi phí bỏ ra để tháo dỡ và lắp đặt lại cũng rất tốn kém, chưa kể đến đồ đạc không còn nguyên vẹn hoặc hỏng trong quá trình di chuyển.

Có nên ở nhà thuê dù thu nhập ổn định? - Ảnh 3.

Thứ hai, chuẩn bị tâm lý về việc “không ổn định”. Bất cập của chuyện đi thuê nhà, đó chính là bạn sẽ không biết khi nào thì chủ nhà đột nhiên xuất hiện và bảo bạn dọn đi (dù đã ký hợp đồng). Đối diện với vấn đề này, hoặc là bạn đề xuất bồi thường, hoặc xui rủi thì phải chuẩn bị tâm lý chuyển đồ sang ngay chỗ khác. Bây giờ thì chuyển đồ khá đơn giản, thuê đội thi công làm chắc cũng chỉ mất 4-8 tiếng.

Thứ ba, số tiền bỏ ra để thuê nhà không vượt quá 30% tổng thu nhập. Không phải ngay từ đầu mình đã thuê nhà 25-30 triệu/tháng, mà mình khởi đầu với số tiền thuê 7 triệu/tháng, rồi 14 triệu, 20 triệu,... con số tăng dần lên khi thu nhập mình tăng theo. Nếu vượt mức 30%, sẽ làm cho chi tiêu hàng ngày phải rút bớt lại để bù tiền nhà.

Thứ tư, hãy chuẩn bị 1 nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, và 1 nguồn thu thụ động. Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chuyện thuê nhà trở nên hoàn hảo. Thu nhập ổn định sẽ giúp bạn chi trả tiền thuê nhà, tiền chi tiêu mà không phải lo toan liệu rằng thu nhập thay đổi thì thế nào. Đảm bảo rằng tiền thiết yếu chi ra hàng tháng sẽ không ăn vào nguồn đầu tư hoặc nguồn thu thụ động.

Cuối cùng, là lựa chọn thật kỹ nhà thuê. Đừng chỉ xem qua nhà ưng là chốt liền. Hãy tìm hiểu thêm: Chủ đầu tư là ai? Tiềm lực tài chính có mạnh hay không? Đảm bảo hơn về tính thuê lâu dài; Kiểm tra kỹ các dịch vụ đi kèm như trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi, trường học, khu vui chơi,... để tận dụng triệt để lợi ích của việc đi thuê. Và cần cân nhắc thêm cả các điều khoản trong hợp đồng thuê, cụ thể là khoản đền bù nếu 1 trong 2 phá vỡ hợp đồng. Đây là các yếu tố đảm bảo cho việc thuê nhà của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Việc mua nhà hay thuê phụ thuộc vào mỗi người, vì cách giải bài toán tài chính và tài sản không ai giống nhau. Đứng trên vị trí là người có thu nhập ổn định, với mình việc đi thuê có lợi hơn rất nhiều, dù trước đây mình cũng đã có nhà riêng. Lựa chọn thế nào cũng hợp lý nếu như bạn cảm thấy hạnh phúc và cáng đáng được cuộc sống của mình!

Cảm ơn nhân vật đã chia sẻ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm