Có một ác mộng mang tên "thi Đại học" tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi

Thảo Vân, Theo Trí Thức Trẻ 19:19 07/06/2022

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được đánh giá như "đấu trường sinh tử", nơi các thí sinh phải cạnh tranh với nhau để giành lấy tấm vé 'vàng" với hi vọng đổi đời.

Từ lâu, nền giáo dục của Hàn Quốc vẫn thường được cả thế giới ngưỡng mộ bởi tỉ lệ học sinh xếp hạng rất cao, có vị trí tương đương với các nước Tây Âu phát triển. Nhưng trên thực tế, đằng sau vỏ bọc màu hồng bởi những thành tích xuất sắc về giáo dục của đất nước được mệnh danh là "xứ sở kim chi" này lại như con dao 2 lưỡi đang ngày ngày đè nén, gây nên áp lực cho toàn bộ học sinh, sinh viên. Giờ đây, các bạn không chỉ học vì tương lai của bản thân mình mà còn đang học cho thanh danh của bố mẹ và đất nước.

10 năm dồn lại một ngày: Khi Đại học là tấm vé duy nhất để vào đời

Ở một quốc gia nơi giáo dục được coi là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống như Hàn Quốc. Người Hàn vẫn quan niệm rằng được học tập tại một trường Đại học tốt thì sau này mới có chỗ đứng vững chắc trong xã hội đầy khắc nghiệt này. Do đó, vào được một trường đại học hàng đầu là mục tiêu quan trọng nhất của toàn bộ học sinh trung học cũng như gia đình của các em. Chính vì quan niệm này mà học sinh ở Hàn phải chịu rất nhiều áp lực trong việc học và điểm số.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 1.

Học sinh Hàn Quốc nào cũng lo lắng về kỳ thi đại học

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc còn được gọi là kỳ thi Suneung. Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 phải tham gia một kỳ thi cấp quốc gia gọi là College Scholastic Aptitude Test (CSAT). Thời gian thi lên đến 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay Tiếng Việt).

Sự chuẩn bị cho kỳ thi Suneung có thể bắt đầu ngay từ cấp học mẫu giáo. Một ngày của học sinh trung học Hàn Quốc diễn ra như sau: đến trường lúc 7h30 để tự học, lớp học ở trường sẽ bắt đầu lúc 9h00 kết thúc lúc 16h00. Sau đó sẽ đến các lớp luyện thi tư nhân hoặc phòng học trong trường để ôn luyện thêm đến 11h đêm.

Cuối cùng, về nhà và làm bài tập khoảng 2 đến 3 tiếng nữa mới được đi ngủ. Một vòng tuần hoàn được lặp lại không có lúc nghỉ ngơi cứ như vậy cho đi khi ngày thi đến!

Tại Hàn Quốc, việc học giỏi, đỗ đại học quan trọng hơn tất cả vì kết quả thi quyết định chính tương lai của các bạn

Cuối tuần, nhiều học sinh phải học tới 5-6 ca. Chính phủ quy định các trung tâm phải đóng cửa vào lúc 22h nhưng một số nơi vẫn vi phạm. Họ khóa cửa lúc 22h nhưng các lớp ôn thi đại học vẫn tiếp tục diễn ra bên trong tới tận 2h sáng.

Vì thế, hình ảnh các chuyến tàu điện ngầm chật kín học sinh vào lúc 23h-24h không hề xa lạ ở Hàn Quốc, bởi đó là thời điểm các em kết thúc giờ học thêm tại trung tâm và trở về nhà.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 3.

Các trung tâm dạy thêm được gọi là "hagwon" phổ biến trên đường phố ở Hàn Quốc

Những phòng học đóng kín để tạo sự yên tĩnh tuyệt đối cho việc học bài của sĩ tử.

Hầu hết học sinh và phụ huynh nơi đây luôn khao khát và mơ đến 3 chữ cái quyền lực, đó chính là S.K.Y. Các chữ cái này đại diện cho 3 trường đại học hàng đầu gồm Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University - SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea University - KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University - YU).

Sư khắc nghiệt này đáng sợ đến mức có một câu nói đã ăn sâu vào tiềm thức của người Hàn về những cạnh tranh trong cuộc thi: "Nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể mơ tới việc trở thành một phần của S.K.Y. Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể thi đỗ vào trường đại học khác. Còn ngủ 5 tiếng hoặc hơn, nhất là trong năm cuối cấp, thì hãy quên ngay ý định bước chân vào cổng đại học đi".

Thiếu ngủ, không có thời gian nghỉ ngơi giải trí, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng; nỗi lo sợ điểm số, thua thiệt bạn bè cứ bám lấy mỗi bước đi đến trường. Ấy vậy mà đến khi về nhà, nhiều bạn trẻ Hàn Quốc vẫn tiếp tục bị bố mẹ gây áp lực và dày vò về chuyện học hành và thi đại học.

Buộc chun vào tay để tạo lực kéo viết bài tiếp trong trường hợp tay mỏi nhừ, đứng viết để tránh tình trạng buồn ngủ, thậm chí là dùng phương pháp thôi miên khi căng thẳng là một trong nhưng cách học sinh Hàn áp dụng khi ôn thi

Cả đất nước bật "chế độ im lặng", hoãn cả các chuyến bay để thí sinh tập trung thi

Để chuẩn bị cho đợt khai giảng năm học mới vào tháng 3 hàng năm, Hàn Quốc thường tổ chức thi đại học vào ngày thứ Năm của tuần thứ 2 của tháng 11. Thí sinh sẽ dự thi tại 1.190 điểm trên cả nước. Thời gian diễn ra kỳ thi là từ 8h40 sáng đến 5h40 chiều. Mọi thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi trước 8h10.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 6.
Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 7.

Học sinh lớp 11 tập trung ngoài cổng trường, quỳ lạy, ca hát chúc anh chị thi tốt

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 8.

Rất đông người ở ngoài cầm biển cổ vũ cho thí sinh

Chính quyền Seoul kêu gọi người dân chỉ nên ra đường sau 8h10, khi địa điểm thi đã đóng cửa. Ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán sẽ mở cửa muộn hơn một tiếng, vào lúc 10h, để đảm bảo giao thông cho thí sinh được thông suốt.

Trong thời gian 35 phút bài thi Nghe môn Tiếng Anh (bắt đầu từ 13h05), Hàn Quốc yêu cầu hoãn các chuyến bay, không được phép cất cánh hay hạ cánh. Quân đội cũng không tiến hành tập trận để đảm bảo sự tĩnh lặng tuyệt đối cho sĩ tử tập trung làm bài.

Tại Seoul, gần 800 ô tô sẽ được đặt quanh thành phố để chở học sinh đi muộn tới nơi thi miễn phí, cửa xe sẽ có dán chữ "Xe chuyên chở thí sinh". Số lượng taxi cũng được tăng thêm 16.000. Ngoài ra, vào ngày thi, ôtô cá nhân không được phép đỗ trong bán kính 200m xung quanh địa điểm thi.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 9.

Các tuyến xe buýt giăng khẩu hiệu "Chúc các thí sinh thi đỗ" trên xe

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 10.

Sĩ tử được tặng đồng hồ trước khi vào phòng thi để căn chỉnh thời gian

Các thí sinh được phép mang cặp lồng và nước uống để ăn trưa ngay trong trường thi. Nhưng nhiều bạn học sinh thú nhận là họ không có tâm trạng nào để ăn cả. Nhiều người nhịn đói vì sợ sẽ bị mất tập trung trong phần thi nghe tiếng Anh sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều.

Trước kỳ thi, sĩ tử thường được tặng bánh "yut" - loại bánh gạo dẻo mang ý nghĩa chúc họ "dính" vào trường đại học mong muốn. Nhiều phụ huynh cầu nguyện tại đền thờ, một số chờ đợi, đi tới đi lui bên ngoài cổng địa điểm thi trong khi con trải qua kỳ thi kéo dài 8 tiếng.

Họ cho rằng rong biển, trứng, hoặc gội đầu là những thứ có thể xui xẻo, học sinh Hàn Quốc thường tránh ăn hoặc làm điều này trước kỳ thi sinh tử. Thậm chí ở đây còn tặng thí sinh giấy vệ sinh để "giải quyết" bài thi tốt nhất.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 12.
Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 13.

Trong ngày thi đại học, khi các sĩ tử tập trung làm bài thi, các bậc phụ huynh thường tìm đến các đền chùa gần điểm thi để cầu nguyện cho con đạt được kết quả tốt

Đối với học sinh đi muộn, cảnh sát địa phương trực sẵn, cung cấp dịch vụ taxi. Dường như cả nước tập trung vào kỳ thi để đảm bảo học sinh thể hiện tốt nhất.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 15.

Trong giờ thi Nghe (từ 13h10 đến 13h35), Hàn Quốc tạm hoãn các chuyến bay để tạo sự yên tĩnh cho thí sinh làm bài thi.

Có một ác mộng mang tên thi Đại học tại Hàn Quốc: Sĩ tử chỉ được ngủ 3 tiếng/ ngày, thôi miên để giảm căng thẳng khi ôn thi - Ảnh 16.

Rất đông cha mẹ đứng bên ngoài cỗ vũ cho con, cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường cũng gắn những tấm biển chúc thi tốt

Qua đó, có thể thấy rằng trong những ngày thi đại học, dường như sự tập trung của cả đất nước sẽ hướng về các sĩ tử và đây được đánh giá là sự kiện quan trọng hằng năm không thua kém gì các hội hay dịp lễ Tết của người Hàn Quốc. Trước đó, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022 của Hàn Quốc đã diễn ra vào đầu tháng 11/2021. Đây là năm đầu tiên Hàn Quốc áp dụng thi chung giữa khối tự nhiên và xã hội.

Tổng hợp

https://kenh14.vn/co-mot-ac-mong-mang-ten-thi-dai-hoc-tai-han-quoc-si-tu-chi-duoc-ngu-3-tieng--ngay-thoi-mien-de-giam-cang-thang-khi-on-thi-20220607143507946.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm