Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TP.HCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 12:35 03/11/2020

Với diện tích lên đến 700m2 và hơn 60% là sân vườn, ngôi nhà ở khu Thảo Điền hội tụ đủ cả ba yếu tố: kiến trúc khác lạ, không gian sống tiện nghi và ngập tràn khoảng xanh.

Ngôi nhà với mỗi người thường là chốn bình yên, nơi ta có thể rũ bỏ mọi gánh nặng để tìm lại được những phút giây thư thái nhất. Bởi vậy, cải tạo lại không gian sống sao cho vừa tiện nghi, thoải mái, lại kết hợp được cả truyền thống lẫn hiện đại đã trở thành ưu tiên số một của nhiều người.

Trước khi hoàn thiện căn nhà có tên The Terrace Field House ở khu Thảo Điền - Quận 2, chủ nhà có tâm sự với đội ngũ thiết kế rằng: Vì tính chất công việc bận rộn và căng thẳng nên họ mong muốn ngôi nhà là nơi mà mỗi thành viên sẽ luôn muốn quay về và được tái tạo năng lượng sau những áp lực của cuộc sống và sự chật chội của không gian đô thị. Đặc biệt, gia chủ có một kỳ vọng rất cao ở một nơi hội tụ đủ yếu tố kiến trúc khác lạ, không gian sống tiện nghi sang trọng và không thiếu những khoảng xanh cần thiết cho cuộc sống thêm khoáng đạt, an lành.

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 1.

Thiết kế các tầng theo cấu trúc bậc thang cho phép gia chủ tận dụng các khoảng trống ở phần mái dốc của tầng 2 và sân thượng để trồng thêm cây

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 2.

Buổi tối khi ánh sáng lung linh, thời tiết dịu đi, cả nhà thường tập trung sinh hoạt ở không gian bên ngoài

Vì vậy, với diện tích đất gần 700m2, nhóm kiến trúc sư đã lấy cảm hứng từ hình ảnh những thửa ruộng bậc thang vùng Tây Bắc để đưa ngôi nhà về với quang cảnh sinh hoạt tĩnh tại, yên bình. Đường xéo của những thửa ruộng bậc thang được sử dụng rất nhiều để tăng mảng xanh, góc nhìn và mở ra những không gian lạ, ấn tượng. Ngoài ra, chúng cũng tăng cường gió luồn sâu vào không gian trong nhà.

Thiết kế ngôi nhà đặc biệt chú trọng tới những không gian mở - nơi cả nhà có thể hòa mình cùng thiên nhiên và dành thời gian giải trí cùng nhau. Vậy là hơn 60% diện tích đã được sử dụng làm sân vườn, căn nhà được bao bọc bởi ngập tràn sắc xanh ấn tượng với cấu trúc bậc thang và hệ lam gỗ. Ngoài khoảng hiên ngoài trời với hồ bơi kính tràn bờ còn có hồ cá Koi - nơi các cháu nhỏ hay cho cá ăn và cũng là nơi tịnh tâm của cả gia đình.

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 3.

Khu vực giải trí ngoài trời - nơi cả gia đình quây quần bên nhau để cùng thư giãn

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 4.

Hồ bơi ngoài trời giúp các thành viên rũ bỏ sự nóng bức ngày hè

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 5.

Hồ cá Koi - nơi tịnh tâm của cả gia đình

Không chỉ ở mặt tiền, phía bên trong nhà cũng được thiết kế với những đường xiên từ ý tưởng ruộng bậc thang mở ra các không gian khác nhau. Điểm nhấn trong phòng khách chính là mảng vỏ cây ốp thang máy tượng trưng cho một cây cổ thụ, phía trên là một đèn tổ chim khổng lồ tỏa xuống như ước mơ về một tổ ấm tràn ngập hơi thở thiên nhiên.

Khu sân vườn và phòng khách được kết nối với nhau tạo nên khoảng không gian khá thoải mái, linh hoạt. Khoảng hiên cũng có thể được tận dụng làm nơi tiếp khách, và phòng khách cũng rất gần gũi với thiên nhiên nhờ những vật liệu tự nhiên thô mộc.

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 6.

Không gian sinh hoạt nơi thân cây cổ thụ vươn lên và tổ chim tỏa xuống với ước mơ về 1 tổ ấm vững bền

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 7.

Không gian thông tầng - sinh hoạt bên trong kết nối trực tiếp rộng mở với terrace sinh hoạt ngoài trời

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 8.

Phía bên trong nhà cũng được thiết kế với những đường xiên từ ý tưởng ruộng bậc thang mở ra các không gian khác nhau

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 9.

Căn bếp tiện nghi luôn tràn ngập ánh sáng từ bên ngoài

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 10.

Không gian thư giãn ở tầng một cũng luôn tràn ngập ánh nắng

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 11.

Khu vực ngồi làm việc và đọc sách đón ánh nắng thông qua khung cửa kính

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 12.

Không gian phòng tắm cũng kết nối với mảng xanh và thiên nhiên tạo nên một tổng thể hài hoà cho căn nhà

Nguồn: Kiến trúc sư Quốc Bình

Có mảnh đất 700m2, gia chủ ở Thảo Điền, TPHCM xây nhà với cảm hứng từ ruộng bậc thang, bước vào bên trong không thể ấn tượng hơn - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm