Cố hết sức giải quyết khủng hoảng dân số, Elon Musk chào đón người con thứ 12

Vũ Anh, Theo An Ninh Tiền Tệ 16:14 24/06/2024

"Tôi hi vọng các bạn có một gia đình thật lớn và tôi xin gửi lời chúc mừng tới những người đang có gia đình lớn như tôi”, Musk tự hào nói.

“Hãy nhìn vào những con số. Nếu mọi người không đẻ nhiều hơn, văn minh nhân loại sẽ sụp đổ”.

Đó là lời cảnh báo của Elon Musk dựa trên báo cáo của Lancet, cho rằng dân số toàn cầu trong 100 năm tới sẽ suy giảm lần đầu tiên trong lịch sử. Cụ thể, thế giới sẽ đạt đỉnh 9,7 tỷ dân vào năm 2064 rồi suy giảm xuống còn 8,79 tỷ vào năm 2100.

Trong suy nghĩ của Musk, tỷ lệ sinh toàn cầu đang đối mặt với cơn khủng hoảng. Tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại, trong đó đặc biệt phải kể đến Nhật Bản - quốc gia hiện đang đau đầu giải quyết bài toán tỷ lệ sinh thấp.

“Nguy cơ hiện nay khá rõ ràng. Trừ phi có thứ gì đó khiến tỷ lệ sinh vượt số người chết, bằng không Nhật Bản có thể không còn tồn tại nữa. Đây sẽ là một mất mát lớn cho thế giới”, nhà sáng lập Tesla đăng tải trên Twitte.

Phát ngôn này sau đó gây ra rất nhiều tranh cãi. Một số phản đối vì cho rằng không riêng gì Nhật Bản, nhiều nền kinh tế phát triển cũng đang chứng khiến đà suy giảm dân số.

Theo Lancet, về dài hạn, tình hình dân số trái đất là đáng báo động khi tổng tỷ suất sinh (Total Fertility Rate-TFR), đại diện cho số trẻ sơ sinh bình quân mỗi phụ nữ đẻ trong suốt vòng đời của mình, có chiều hướng giảm. Quá sốt ruột trước vấn đề này, Elon Musk muốn đóng góp phần nào công sức nhỏ bé của mình vào tổng dân số thế giới.

Trước đó, vào năm 2021, không lâu sau khi chuyển từ California đến Texas, Musk đã ẩn danh quyên góp 10 triệu USD cho Đại học Texas ở Austin. Đây là khoản quyên góp lớn nhất từ trước đến nay của Musk dành cho giáo dục, nhằm giúp thành lập một nhóm nghiên cứu mang tên Sáng kiến An sinh Dân số (Population Wellbeing Initiative - PWI) với sứ mệnh thực hiện các nghiên cứu định lượng về khoa học xã hội. Mục đích cuối cùng được cho là hợp pháp hóa quan điểm “tỷ lệ sinh thấp là mối đe dọa đối với sự hưng thịnh lâu dài”.

Nhiều chuyên gia cho rằng Musk đã sử dụng mạng xã hội triệt để để khuếch đại chủ nghĩa sinh sản. Vị tỷ phú luôn nhấn mạnh tốc độ suy giảm dân số ngày càng tệ hơn và vì vậy, chính ông cũng đang chạy đua để…đẻ con thật nhiều.

Cố hết sức giải quyết khủng hoảng dân số, Elon Musk chào đón người con thứ 12 - Ảnh 1.

Tính cả đứa trẻ mới sinh với Giám đốc Neuralink Shivon Zilis, Elon Musk hiện có ít nhất 12 đứa con. Trong đó, ông có 6 con với vợ cũ Justine Wilson (1 đứa trẻ đã qua đời), 3 người con với ca sĩ Grimes và 3 người con với cấp dưới Shivon Zilis.

“Trái ngược với suy nghĩ của số đông rằng người càng giàu thì càng có ít con, tôi là ngoại lệ hiếm hoi”, Musk viết trên X.

Cách đây không lâu, còn có thông tin cho rằng Musk duy trì mối quan hệ mập mờ với một nữ nhân viên tại công ty SpaceX. Theo cáo buộc, Musk đã nhiều lần yêu cầu cô sinh con nhưng bất thành. Sau khi từ chối, nữ nhân viên này không được tăng lương và buộc phải nghỉ việc.

“Tôi đang làm hết sức để đối đầu với khủng hoảng dân số. Tỷ lệ sinh giảm là mối nguy hiểm lớn nhất mà nền văn minh phải đối mặt cho đến nay. Hãy nhớ lấy lời tôi nói, đây chính là sự thật đáng buồn. Tôi hi vọng các bạn có một gia đình thật lớn và tôi xin gửi lời chúc mừng tới những người đang có gia đình lớn như tôi”, Musk tự hào nói.

Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ sinh giảm có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Một nghiên cứu được công bố cách đây vài năm bởi Đại học Alabama (Mỹ) đã đưa ra một số kết quả bất lợi của việc giảm tỷ lệ sinh, bao gồm tình trạng thiếu hụt lao động và áp lực tiền lương.

Musk chia sẻ quan điểm: “Nhiều người cho rằng thế giới đang có quá nhiều dân. Theo tôi, điều đó đang hoàn toàn ngược lại. Hãy nhìn vào những con số thực tế hiện nay, nếu mọi người không sinh con nhiều hơn, nền văn minh của chúng ta sẽ sụp đổ. Hãy ghi nhớ lời nói này của tôi. Nền tảng của nền kinh tế là lao động. Không có đủ người lao động, kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang không có đủ người”, tỷ phú công nghệ phát biểu.

Elon Musk không phải tỷ phú duy nhất lo lắng khi tỷ lệ sinh không ngừng giảm sút. Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba, đồng ý rằng mọi người cần phải sinh nhiều con hơn.

“KPI đầu tiên của hôn nhân là phải có kết quả, phải có sản phẩm. Sản phẩm là gì? Chính là con cái”, Jack Ma nói. “Kết hôn không nhằm mục đích tích lũy tài sản, không phải mua nhà, mua xe mà là để cùng nhau sinh con. Hãy sinh thêm con!”.

Trước đó, vào năm 2019, hai người cùng tham gia Hội thảo trí tuệ nhân tạo diễn ra tại Thượng Hải. Phát biểu trong sự kiện, Jack Ma và Elon Musk đều đồng tình cho rằng dân số thế giới đang ở ngưỡng đáng báo động.

“Giả sử AI vẫn ổn và không gây hại cho chúng ta, vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt sau 20 năm nữa là sự sụp đổ dân số, vâng, sụp đổ chứ không phải bùng nổ”, Musk nói.

Theo: Ins, Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày