Cô giáo gây sốt với tâm thư gửi cha mẹ sau buổi họp phụ huynh: Nên động viên, đừng chì chiết mắng mỏ con mình

Vân Trang, Theo Helino 10:51 07/01/2020

Buổi họp phụ huynh luôn là nỗi ám ảnh tuổi học trò đối với bất kỳ ai. Thấu hiểu được nỗi lòng đó, một cô giáo đã nhắn tin gửi cha mẹ để mong các bậc phụ huynh không trách mắng con mình vì những thành tích học tập.

Họp phụ huynh là buổi gặp mặt giữa giáo viên và cha mẹ để thông báo kết quả học hành cũng như định hướng giáo dục cho lớp sau khi kết thúc một học kỳ. Tuy ý nghĩa buổi họp như vậy nhưng đối với nhiều bạn học sinh thì đây thực sự là nỗi ám ảnh vì biết bao tật xấu sẽ bị phơi bày ra hết. Từ điểm kém, nói chuyện riêng trong giờ, cho đến ăn quà vặt... một khi đã bị kể ra thì rất nhiều học trò sẽ ăn no đòn của cha mẹ.

Mới đây, dân mạng đang truyền tay nhau câu chuyện của cô giáo "trường người ta" khi đã kịp "cứu nguy" cho học trò bằng những dòng tin nhắn vô cùng tâm lý. Cụ thể, sau buổi họp, có một số phụ huynh không hài lòng với kết quả học tập của con nên đã to tiếng trách mắng. Một số bạn đã chia sẻ điều này với giáo viên chủ nhiệm và khi biết chuyện, cô đã nhắn tin lên group chat có các phụ huynh là thành viên để đề nghị không mắng con khi đi họp về.

Theo cô, buổi họp chỉ đơn giản là dịp để cùng tâm sự chuyện học hành của con cái với cha mẹ. Hơn thế nữa, bản thân các bậc phụ huynh cũng không phải là người hoàn thiện cớ sao lại bắt con mình phải hoàn hảo? Mọi sự so sánh đều là khập khiễng vậy nên thay vì chỉ trích con cái, cha mẹ hãy cùng đồng hành như một người bạn để giúp con dần tốt hơn. Mỗi lời cô nói đều được các bậc phụ huynh nhiệt tình "thả tim" đồng tình.

Dòng tin nhắn cô giáo gửi cha mẹ học sinh sau buổi họp phụ huynh khiến ai nấy đều xúc động. (Ảnh: Huyền Trang)

Nguyên văn dòng tin nhắn của cô giáo như sau:

"Một lần nữa tôi đề nghị các phụ huynh nên động viên con mình, không nên chì chiết mắng con mình. Mỗi con sẽ có 1 ưu và nhược điểm khác nhau. Quan điểm tôi đưa ra là giáo dục và như tôi đã nhận xét về cơ bản các con 10A8 đều ngoan và ý thức. Nhưng qua buổi họp phụ huynh và đến giờ tôi thực sự rất buồn vì một số phụ huynh khi đi họp về là mắng nhiếc con.

Thử hỏi xem bản thân chúng ta là cha là mẹ cũng chưa được toàn diện ngay được. Chúng ta phải uốn nắn từng bước. Không phải cứ quyền cha mẹ là mắng con cái thế nào cũng được. Cha mẹ nên tâm sự chia sẻ cùng con, coi con như một người bạn thì mới có kết quả. Và trước khi vào cuộc họp tôi cũng đã mong muốn và đề nghị phụ huynh không vì buổi họp hôm nay mà mắng mỏ con mình. 

Tất cả mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Sao một số phụ huynh lại so sánh như vậy để làm khổ con mình. Và tôi đề nghị các vị phụ huynh không nên làm như vậy. Một số con có thể trầm tĩnh thì hơn ai hết tôi đều muốn các con hòa đồng, sôi nổi. Nhiều con sống nội tâm thì cha mẹ cũng cần biết để chia sẻ giúp con bạo dạn hơn. Báo cáo với các bậc phụ huynh tối nay có những con đã đẫm nước mắt viết thư tâm sự với tôi là cha mẹ không hiểu, không thông cảm với con cái và sau buổi họp lại mắng con này kia".

Cô giáo gây sốt với tâm thư gửi cha mẹ sau buổi họp phụ huynh: Nên động viên, đừng chì chiết mắng mỏ con mình - Ảnh 2.

Có một giáo viên tâm lý luôn là niềm mong mỏi bấy lâu nay của các bạn học sinh. (Ảnh minh họa)

Được biết cô giáo "trường người ta" trong bài viết chính là cô Cấn Thị Thu Hường (SN 1975) hiện đang dạy môn Lịch sử và là giáo viên chủ nhiệm của lớp 10A8 trường THPT Quốc Oai. Trong mắt các bạn học sinh thì cô Hường là kiểu người "trong ấm, ngoài lạnh" vì dù bên ngoài luôn tỏ ra nghiêm túc, cứng nhắc để học sinh nghiêm túc học hành nhưng sâu bên trong lại rất quan tâm và tình cảm với các bạn học sinh.

Liên hệ với người đăng bài viết, bạn Huyền Trang chia sẻ: "Ban đầu khi biết cô là giáo viên chủ nhiệm ai cũng sợ nhưng sau vài tháng học và tiếp xúc thì cả lớp đều đã hoàn toàn thay đổi vì cô rất quan tâm đến chúng mình. Mặc dù không nói ra ngoài cho học sinh biết nhưng cô luôn chú ý quan sát và nhắn tin riêng góp ý với các bậc cha mẹ".

"Chúng mình cũng khá bất ngờ vì đây là lần đầu tiên được chủ nhiệm bởi một cô giáo quan tâm đến cảm xúc học sinh đến như vậy. Nhiều bạn trong lớp bị bạn bè rầy la nên sinh ra tâm lý buồn, ảnh hưởng việc học khá nhiều. Sau khi nhận được tin nhắn của cô, nhiều bậc phụ huynh cũng tỏ ra đồng tình và có cái nhìn thiện cảm hơn về kết quả học tập lần này", Huyền Trang cho biết thêm.

Cô giáo gây sốt với tâm thư gửi cha mẹ sau buổi họp phụ huynh: Nên động viên, đừng chì chiết mắng mỏ con mình - Ảnh 3.

Sau những dòng tin nhắn của cô giáo thì nhiều phụ huynh trong lớp cũng đã thay đổi quan điểm về kết quả buổi họp lần này. (Ảnh: Huyền Trang)

Ngay dưới bài viết là rất nhiều bình luận đồng cảm của cộng đồng mạng. Ai cũng công nhận đây chính là cô giáo trường người ta trong truyền thuyết khi không chỉ có công dạy dỗ mà còn rất tâm lý với học trò.

"Mình cũng muốn nói những điều này với cha mẹ từ rất lâu rồi, nhưng lại không dám nói", bạn T.L chia sẻ.

"Hồi đó học lớp 5 mình bị 5 điểm và bị ba mẹ đánh cho một trận nhớ đời. Thật sự sau này ra ngoài mới thấy điểm số không quyết định thành công của bạn đâu", bạn L.A chia sẻ.

"Cả lớp toàn 5 với 6 nhưng về nhà mẹ mình lại hỏi sao không được 9 với 10 rồi mắng mỏ, đánh đập này nọ. Điểm thì phải dựa trên điểm trung bình để đánh giá chứ cả lớp điểm kém mà bắt mình điểm tốt thì so sánh làm sao được", bạn G.K bình luận.

"Cô chủ nhiệm cấp 3 của mình cũng vậy. Lớp nghịch như quỷ, phá nhất khối. Nhưng họp phụ huynh cô toàn bảo các con ngoan lắm, học hành áp lực nên các vị phụ huynh động viên con nhé. Ở trên lớp cô cũng toàn an ủi và nói rằng chỉ cần cố gắng thì điều gì cũng sẽ làm được", bạn K.H bình luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm