Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng

Đinh Anh, Theo Thể thao Văn hóa 06:36 04/04/2023

Với chuyên ngành có điểm chuẩn thấp nhất tại trường, sinh viên nếu chỉ đạt 9 điểm/môn cũng không thể đỗ. Song với chất lượng đào tạo đi đầu, sinh viên sau khi tốt nghiệp đa phần đều có việc làm.

Mới đây, lễ trao bằng tốt nghiệp của gần 1.300 sinh viên thuộc ĐH Ngoại thương diễn ra vào ngày 2/4 đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ấn tượng trong buổi lễ là những tân cử nhân có thành tích học tập xuất sắc, giành loạt giải thưởng, danh hiệu lớn nhỏ trong suốt 4 năm ĐH.

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Thi 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm

Được thành lập từ năm 1960, ĐH Ngoại thương (FTU) có tiền thân là một bộ môn trong khoa Quan hệ quốc tế do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý nhưng đặt tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính (nay là trường ĐH Kinh tế Quốc dân).

Trải qua 63 năm, FTU đang trở thành một trong những trường đứng đầu cả nước về khối ngành kinh tế với thế mạnh là đào tạo các ngành kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh.

Minh chứng cho điều này chính là điểm chuẩn để trúng tuyển vào các ngành/chuyên ngành đào tạo của trường theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT luôn ở mức cao.

Theo công bố trên website Đoàn Thanh niên Trường ĐH Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại cơ sở Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất với 28,4 điểm, trung bình 9,46 điểm/môn. Ngành thấp nhất - Luật cũng đòi hỏi thí sinh phải đạt ít nhất 9,1 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.

Đối với các ngành xét thang điểm 40, Ngôn ngữ Trung có mức điểm chuẩn cao nhất, 36,6. Với mức điểm này, đòi hỏi thí sinh phải đạt ít nhất 9,1 điểm/môn.

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 2.

Điểm chuẩn của trường ĐH Ngoại thương theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022

Đầu vào yêu cầu cao đã phần nào phản ánh chất lượng sinh viên của trường. Song có một con số chứng minh cụ thể hơn về điều này chính là tỷ lệ sinh viên FTU có việc làm sau tốt nghiệp.

Theo "Bảng báo cáo tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp năm 2021", tỷ lệ sinh viên FTU ra trường có việc làm nằm ở ngưỡng rất cao: 95,65% - 99,29%. Theo đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về ngành Kinh doanh Quốc tế (99,29%), tiếp đến là Ngôn ngữ Trung (98,15%). Còn các ngành như: Kế toán Kiểm toán, Kinh tế, Kinh tế Quốc tế, Luật... tỷ lệ việc làm dao động trong khoảng 97% - 98%. Còn ngành học có tỷ lệ sinh viên ra trường thấp nhất tại FTU là Ngôn ngữ Pháp (95,65%). Ngoài ra, khu vực làm việc của sinh viên FTU sau khi ra trường chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân và những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 3.

Bảng báo cáo tình hình việc làm của sinh viên FTU tốt nghiệp năm 2021 (Ảnh: FTU.Edu)

Với tất cả những số liệu từ điểm đầu vào cho đến tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, quả không ngoa khi nhiều người vẫn thường gọi FTU là ngôi trường Harvard của Việt Nam.

Ngôi trường đào tạo những hoa hậu, KOL

Không chỉ biết đến là trường ĐH đi đầu về chất lượng học tập và giảng dạy, FTU còn nổi tiếng với những CLB có hoạt động ngoại khoá ấn tượng.

Ngoài những CLB chuyên môn giúp các bạn sinh viên khám phá sâu hơn về ngành học cũng như công việc trong tương lai, trường ĐH Ngoại thương cơ sở Hà Nội còn có những CLB "ươm mầm" tài năng như hát, nhảy, MC...

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 4.

MFC là một trong những CLB thu hút nhiều bạn sinh viên nhất vào mỗi dịp đầu năm học (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, trong số đó phải kể đến CLB được ví là "lò đào tạo hoa hậu" của Ngoại Thương bởi rất nhiều hoa hậu, hoa khôi, người nổi tiếng... bước ra từ đây, CLB MC & Thời trang - MFC.

Không chỉ thành công đoạt rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong khuôn khổ nhà trường, các thành viên của MFC còn tự tin tỏa sáng tại vô số cuộc thi lớn mang tầm cỡ quốc gia. Trong đó có thể kể đến một số cái tên như Á quân Vietnam Next Top Model 2014, Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 Tiêu Ngọc Linh, Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Hoa khôi Beauty & Charm 2015 Vũ Lê Ngọc Anh, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh hay Người đẹp Nhân ái - Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2016 Phạm Thủy Tiên.

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 5.

Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên (Ảnh: Internet)

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 6.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh (Ảnh: Internet)

Cũng không ít thành viên của CLB trở thành người nổi tiếng như: MC-BTV Quỳnh Hoa và Lê Minh Nghĩa của Đài truyền hình Việt Nam VTV, BTV-MC Hoàng Phương Anh của kênh VOV…

Ngoài ra, khá nhiều người đẹp đăng quang Hoa hậu, Á hậu có xuất thân từ ngôi trường ĐH này như Hoa hậu Việt Nam 1996 - Nguyễn Thiên Nga, Á hậu Việt Nam 2004 - Trịnh Chân Trân, Hoa hậu Việt Nam 2006 - Mai Phương Thúy, Á hậu Việt Nam 2008 - Nguyễn Thụy Vân…

Trong buổi lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2023 vừa qua, nhiều người đã phải ấn tượng với tỷ lệ sinh viên đạt loại giỏi. Theo đó, 28,6% sinh viên đạt kết quả học tập loại xuất sắc, khoảng 51,1% sinh viên đạt kết quả học tập loại giỏi; tỷ lệ giỏi chiếm gần 79,7%.

Trong đó, số lượng sinh viên khóa 58 tốt nghiệp sớm đợt này gần 950 sinh viên, chiếm khoảng 33% tổng số sinh viên khóa 58 tại Trụ sở chính. Trong đó, số sinh viên tốt nghiệp sớm xếp loại Xuất sắc và Giỏi hơn 860 sinh viên, chiếm khoảng 90%.

Trong số đó, nổi bật nhất là nữ sinh Trần Thị Thu Hiền (quê Hà Tĩnh) - sinh viên lớp Anh 6, khoa Kinh tế đối ngoại Chương trình tiêu chuẩn tốt nghiệp với GPA "khủng" 3.99/4.0.

Có gì hot ở ngôi trường Harvard Việt Nam: 9 điểm/môn chưa chắc đã đỗ, nhưng gần 100% sinh viên ra trường có việc làm, có hẳn CLB đào tạo hoa hậu, người nổi tiếng - Ảnh 7.

Trần Thị Thu Hiền là nữ sinh vừa tốt nghiệp Ngoại thương với GPA gần như tuyệt đối

Nữ sinh là chủ nhân của hàng loạt thành tích ấn tượng như: Sinh viên tiêu biểu năm học 2021-2022, Sinh viên 5 Tốt cấp thành phố năm 2020, Sinh viên 5 Tốt cấp trường năm 2022, Đồng tác giả 1 bài báo trên Tạp chí quốc tế Cogent Business & Management (2022), Đồng tác giả 1 bài đăng trên Tạp chí Công thương (2022), Đồng tác giả 1 bài đăng trên FTU Working Paper Series (2022).

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm