Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/09/2016

Với gần 200 bài giảng tiếng Anh miễn phí trên Youtube, Phan Kiều Trang (cựu du học sinh Úc) đang trở thành một từ khóa “hot” cho những ai có nhu cầu học tiếng Anh từ mất căn bản đến muốn sử dụng thành thạo.

Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt - Ảnh 1.

Cô giáo “online” hot nhất trên cộng đồng học tiếng Anh

Ước mơ "phổ cập" tiếng Anh cho người  Việt

Sinh ra ở một vùng quê nghèo nhưng lại có niềm đam mê học tiếng Anh, Trang chỉ có duy nhất 1 chiếc radio cũ để tập nghe tiếng Anh qua các bài hát. Rồi cứ mỗi cuối tuần, Trang kiên trì đạp xe 20km lên nhà một người chị trên thị trấn để học tiếng Anh. Với những nỗ lực đó, Trang đã được bù đắp xứng đáng khi thi đỗ vào Trường ĐH Hà Nội và xuất sắc là một trong những sinh viên giành được học bổng toàn phần của chính phủ Úc để theo học tại Đại học Victoria.

Trong suốt thời gian học tập ở môi trường nước ngoài, Trang nhận thấy chính ngoại ngữ đã thay đổi cuộc đời của cô. “Nếu không có ngoại ngữ thì một cô gái thôn quê như mình không thể nào vượt qua được lũy tre làng. Tuy nhiên, mình đã phải vất vả rất nhiều để có được vốn tiếng Anh như vậy, nên khi hoàn thành xong chương trình học bên Úc mình quyết tâm quay về nước và làm tất cả những gì mình có thể với mong muốn “phổ cập” tiếng Anh cho các bạn trẻ Việt Nam”, Trang tâm sự.

Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt - Ảnh 2.

Kiều Trang những ngày đầu thực hiện ước mơ của mình

Theo đuổi ước mơ này, Trang đã chấp nhận từ bỏ những công việc với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp để trở về Việt Nam khởi nghiệp. Đầu tiên, Trang mở trung tâm dạy tiếng Anh Elight English, để giảng dạy và truyền đam mê học tiếng Anh cho mọi người. “Mình hướng đến lớp học dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng. Tiếng Anh cần được giảng dạy một cách thú vị và người học phải áp dụng những gì học được”, Trang chia sẻ về tiêu chí của trung tâm, điều đã giúp cô thành công trong bước khởi đầu.

Nhờ phương pháp giảng dạy hiệu quả và được học sinh yêu mến, các lớp học của Elight dần đông học viên, nhưng đa phần đều đến từ thành phố. Trang bắt đầu trăn trở về các bạn học sinh ở những miền quê xa xôi, những bạn có hoàn cảnh giống cô ngày xưa. "Tại sao mình không dạy qua mạng cho các bạn ở xa nhỉ?" - Nghĩ là làm, cô gái trẻ đã mạnh dạn hình thành một kênh dạy tiếng Anh miễn phí trên Youtube. Và từ đó Trang bén duyên với việc dạy học online.

Đi tìm phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người Việt

Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt - Ảnh 3.

Kiều Trang cùng đồng nghiệp tự quay dựng bài giảng miễn phí trên Youtube

Mặc dù Trang đã bỏ ra một khoảng thời gian rất dài, từ khi còn đang là du học sinh để tìm hiểu thật sâu về tiếng Anh và thật kỹ về thói quen học tiếng Anh của người Việt. Nhưng khó khăn mới thật sự bắt đầu khi Trang dấn thân vào con đường dạy học online. Để có được một bài giảng dễ hiểu và đầy đủ, Trang thường phải dành nhiều đêm thức trắng để chuẩn bị.

Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt - Ảnh 4.

Những khó khăn khi dấn thân vào nghiệp dạy học online

“Mình và ekip thường xuyên làm việc nhiều ngày liên tục cho phần viết kịch bản, quay, hậu kỳ, kiểm tra và xuất bản. Với mỗi 1 phút trong video bài giảng, bọn mình sẽ mất tới 1.000 phút để thực hiện", Trang tâm sự.

Để mang lại hiệu quả cao cho người học, Trang còn mày mò sáng tạo rất nhiều cách dạy khác nhau. Không đơn thuần chỉ là các video bài giảng mà còn có các bài tập là dạng game giúp việc học thú vị, dễ hiểu và dễ nhớ. Các bài học đều đưa người học hoá thân vào tình huống thật giúp kiến thức được áp dụng triệt để.

Có rất nhiều video up lên Youtube được học viên đón nhận và đề xuất làm thêm các nội dung khác. Mỗi lần như vậy Trang đều đáp ứng theo yêu cầu của học viên, quay và dựng thêm những phần nội dung mà học viên cần. Nội dung thực hiện trong các video trên youtube 80% được Trang lên kế hoạch từ trước, 20% còn lại sẽ dựa vào yêu cầu của người học.

Không chỉ dừng lại ở đó, với Trang việc học tiếng Anh qua video trên Youtube vẫn chưa đủ vì không có bài thực hành hay lộ trình học rõ ràng cho người học. Vì vậy Trang đã cùng các đồng nghiệp của mình xây dựng chương trình học Tiếng Anh trực tuyến Elight Online tại www.elight.edu.vn.

Với chương trình này, người học sẽ được chia thành các cấp độ học khác nhau và có mục tiêu học rõ ràng. Phần học lý thuyết được dạy qua video, phần luyện tập và thực hành kiến thức qua game và các bài kiểm tra trực tuyến.

“Mình nhận thấy rằng việc luyện tập nói và phát âm sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ bài học. Do đó, mình đã nghiên cứu và phát triển tính năng thu âm, giúp  người học vừa có thể tự kiểm tra việc phát âm của mình, vừa được giảng viên chữa lỗi và hướng dẫn phát âm tốt hơn” - Kiều Trang chia sẻ.

Cô gái với ước mơ dạy tiếng Anh miễn phí cho 1 triệu người Việt - Ảnh 5.

Thành quả đạt được sau 900 ngày xây dựng các video bài học trên Youtube

Kết:

Khi nói về nguồn động lực nào khiến cho Trang có quyết tâm thực hiện 1 ước mơ mà không phải ai cũng “dám” mơ ước này, Trang chưa bao giờ nhắc đến sự nghiệp của mình là kinh doanh, là nắm bắt thị hiếu hay bất kỳ chiến lược kinh doanh hoành tráng nào. Trang tâm niệm, sứ mệnh để Elight sinh ra là lấy giáo dục và công nghệ để người Việt có cuộc sống tốt đẹp hơn. Niềm tin mãnh liệt về một tương lai không xa mỗi người dân Việt Nam ai cũng nói được ít nhất 2 thứ tiếng luôn thôi thúc cô hàng ngày. Trang cho rằng nếu sống mà không dám ước mơ, không khát khao thì Trang sẽ bị “lão hóa” đi rất nhiều.

“Mình rất hạnh phúc khi mỗi ngày hơn 80.000 học viên có thể vào học Tiếng Anh miễn phí trên kênh Youtube Elight Learning English. Mình tin rằng việc phổ cập tiếng Anh cho 1.000.000 người Việt sẽ không còn là một giấc mơ quá xa vời nữa” - Kiều Trang bộc bạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14