Cô gái Việt chia sẻ hình ảnh chú voi mệt lả tựa vào vách đất, tự hứa sẽ không dùng dịch vụ này nữa

Quang Lê, Theo Helino 22:07 09/07/2019

Ở một số quốc gia, voi được sử dụng khá phổ biến trong ngành du lịch, cưỡi voi luôn là 1 trong những dịch vụ hút khách bậc nhất. Dẫu vậy luôn có 2 mặt của 1 vấn đề, đằng sau niềm vui của con người còn có những câu chuyện khiến bạn phải rơi nước mắt.

Mới đây, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một chú voi gầy gò mệt mỏi ngả mình vào vách đất trong khi đang cõng một vị khách nữ trên lưng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Cô gái Việt chia sẻ hình ảnh chú voi mệt lả tựa vào vách đất, tự hứa sẽ không dùng dịch vụ này nữa - Ảnh 1.

Chú voi gầy gò ngả mình vào vách đất "chợp mắt" khiến dân mạng xúc động.

"Chú voi này đã quá mệt mỏi khi phải phục vụ con người mà không được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Chú phải tựa vào vách đất mà chợp mắt. Xin hãy ngừng sử dụng dịch vụ cưỡi voi, ngựa, đà điểu... hãy ngưng hành hạ động vật. Động vật không đáng bị bạo hành, chúng xứng đáng được yêu thương", dòng caption được đăng kèm hình ảnh.

Ngay sau khi được chia sẻ lên MXH, bức ảnh đã lập tức gây chú ý và khiến cư dân mạng xôn xao. Ánh mắt vô hồn như mờ đi vì mệt mỏi của chú voi với ngoại hình tiều tụy mà vẫn phải căng sức phục vụ con người khiến ai nấy đều cảm thấy xót xa. Nhiều người cho rằng họ không thấy dịch vụ này có chút thú vị nào, thậm chí còn so sánh nó với một "tội ác" cần phải chung tay ngăn chặn.

"Không biết mình có khác người không nhưng thực sự rất ghét mấy dịch vụ này, và cả xem xiếc thú nữa. Thấy thương mấy con vật vô cùng. Để đổi lấy nụ cười của con người, chúng phải trải qua quá trình rèn luyện vất vả tới mức hành hạ, thậm chí còn bị bỏ đói đến gầy trơ xương. Dã man thực sự...", tài khoản H. P. bình luận.

"Mình thực sự chẳng thấy chút hay ho nào ở trò cưỡi voi (và các loài động vật khác). Nhưng tất nhiên có cầu thì mới có cung. Mình nghĩ mỗi người, nếu thấy thương động vật hãy nói không với dịch vụ dã man này, rồi dần nó mới có thể biến mất!", bạn C. Q. bình luận.

Theo thông tin được chia sẻ trên MXH, hình ảnh cảm xúc nói trên được ghi lại tại Phuket, Thái Lan của một khách du lịch người Việt. Là một khoảnh khắc được người bạn đi cùng ghi lại, bức ảnh với ánh mắt lờ đờ vô hồn của chú voi đã ám ảnh cô gái trẻ sau khi xem lại, cô cũng đã tự hứa sẽ không bao giờ sử dụng dịch vụ này nữa.

Cô gái trong bức ảnh cũng chia sẻ thêm: "Đây chính là bức ảnh tôi cung cấp. Nếu sợ bị chửi thì tôi đã không đăng lên làm gì. Đây là 1 tấm hình vô tình 1 người bạn chụp lại được, lúc tôi đi cưỡi voi ở Phuket Thái Lan. Sau khi xem kĩ lại thì thấy chú voi con mệt mỏi, dựa đầu vào vách núi và mắt nhắm lại. Tôi tự hứa không bao giờ tham gia vào những hoạt động như vậy nữa, không xem xiếc thú, cưỡi voi...".

Câu chuyện hiện vẫn đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Cô gái Việt chia sẻ hình ảnh chú voi mệt lả tựa vào vách đất, tự hứa sẽ không dùng dịch vụ này nữa - Ảnh 2.

Hình ảnh một chú voi như đang "khóc" tại một khu du lịch được dân mạng chia sẻ.

Trên thực tế, cưỡi voi là một dịch vụ vô cùng hút khách tại những đất nước du lịch phát triển, đặc biệt là ở Thái Lan. Voi vốn là loài động vật hoang dã, nên về bản chất chúng không hề hiền lành, thậm chí còn rất hung dữ. Bởi vậy, để con người có thể thoải mái cưỡi lên lưng chúng hoàn toàn không hề dễ dàng mà phải trải qua quá trình thuần hóa khắc nghiệt từ khi còn nhỏ.

Để đạt đủ tiêu chuẩn trở thành "ngôi sao du lịch" hái ra tiền, những chú voi được chủ nhân áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt, trong đó chủ yếu là roi và gậy.

Bản chất của việc thuần hóa động vật chính là duy trì ở chúng một nỗi sợ hãi. Qua những bài tập đầy khắc nghiệt, chúng sẽ thấy sợ người huấn luyện và phục tùng dựa trên nỗi sợ hãi đó. Từ một chú voi hoang dã hành động theo bản năng, sau khi thuần hóa, chúng sẽ mặc nhiên để cho khách du lịch làm mọi thứ mà họ trả tiền cho, từ việc cho cưỡi, tung hứng, đến quỳ lạy bên đường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm