Cô gái nông thôn mang cây trâm ngọc hồi môn của bà nội đi thẩm định, chuyên gia run run: Bà của cô thực sự là ai?

TAMMY, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:05 08/07/2021

Các chuyên gia kiểm định bảo vật đã cảm thấy vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy cây trâm, một vị chuyên gia run run cất giọng hỏi về thân phận thực sự của người bà.

Gần đây, trong một số của chương trình Kiểm Định Bảo Vật tại Trung Quốc, một cô gái nông thôn đã mang của hồi môn của bà nội mình đến nhờ các chuyên gia giám định.

Của hồi môn này là một chiếc trâm cài tóc bằng ngọc đã cũ. Các chuyên gia sau khi nghiên cứu kỹ chiếc trâm đã cảm thấy vô cùng bất ngờ, một vị chuyên gia run run cất giọng hỏi về thân phận thực sự của người bà. Theo các chuyên gia, người sở hữu cây trâm này không thể là nhân vật tầm thường!

Cô gái nông thôn mang cây trâm ngọc hồi môn của bà nội đi thẩm định, chuyên gia run run: Bà của cô thực sự là ai? - Ảnh 1.

Cây trâm xuất hiện trong chương trình Kiểm Định Bảo Vật (Ảnh: Sohu)

Theo lời kể của người phụ nữ, hóa ra bà của cô là cung nữ hầu hạ Từ Hi Thái hậu trong Tử Cấm Thành, từ đó có được cây trâm này.

Từ Hi Thái hậu (1835- 1908) chắc hẳn là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Là người thực sự nắm quyền trong những năm cuối của triều đại nhà Thanh, việc triều đình nhà Thanh đi đến hồi kết có thực sự do một tay Từ Hi Thái hậu thúc đẩy hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Tuy nhiên những đồn đại về lối sống xa hoa, tàn bạo của bà lại có vô số chứng cứ chứng minh.

Theo những ghi chép lịch sử còn sót lại, sau khi Từ Hi qua đời, có một cung nữ đã vô tình phát hiện một mật thất bí mật trong nội cung của bà nơi chứa vô số vàng bạc châu báu. Đồ bồi táng theo Từ Hi Thái hậu cũng là một bảo tàng vô giá.

Cô gái nông thôn mang cây trâm ngọc hồi môn của bà nội đi thẩm định, chuyên gia run run: Bà của cô thực sự là ai? - Ảnh 2.

Ảnh chụp Từ Hi Thái hậu cùng các phi tần nhà Thanh (Nguồn: Internet)

Với đam mê và thói quen sưu tầm bảo vật như vậy, các cung nữ và thái giám của Từ Hi Thái hậu cũng được hưởng phúc. Chỉ cần họ phục vụ tốt hoặc làm chủ nhân vui vẻ, Từ Hi thường thường sẽ tiện tay ban thưởng cho họ một chút vàng bạc trang sức.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, tất cả thái giám và cung nữ đều bị trục xuất khỏi hoàng cung, trong tình thế hỗn loạn không ít người cũng lén trộm được một số bảo vật tuồn ra ngoài.

Có thể kể đến trường hợp một cung nữ thân cận Từ Hi Thái hậu sau khi qua đời đã để lại một chiếc gối. Trong chiếc gối ấy lại chứa đầy đồ trang sức vàng bạc quý giá. Tất cả những bảo vật này sau đó đã được giao lại cho các cơ quan chức năng.

Quay trở lại với cây trâm xuất hiện trong chương trình Kiểm Định Bảo Vật, các chuyên gia nhận định nếu chiếc trâm này còn nguyên vẹn, giá trị sẽ rất cao. Tuy nhiên vì được bảo quản không đúng cách, cây trâm đáng tiếc đã hư hỏng khá nhiều. Giá trị vào khoảng 80-90 ngàn NDT (xấp xỉ 300 triệu VND).

Bài viết tham khảo từ Kknews

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14