Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu, 1 năm sau "lang thang" khắp nơi, sống tối giản

Trang Trần, Theo Nhịp sống Việt 10:31 23/04/2022

Cách đây gần 1 năm, Nguyễn Thu Hương quyết định “nghỉ hưu” với 100 triệu đồng. Quyết định táo bạo này gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Từ bỏ công việc ngân hàng, nắm trong tay 100 triệu, cô gái quyết định nghỉ hưu ở tuổi 27 và "chỉ làm những điều mình thích". Đây là cuộc sống của cô gái Hưng Yên đã từng gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Vậy sau gần một năm, cuộc sống của cô gái trẻ giờ ra sao?

Sống nay đây mai đó

Từng chia sẻ về câu chuyện nghỉ hưu ở tuổi 27, Nguyễn Thu Hương (biệt danh Nhã An) đã nhận phải rất nhiều ý kiến trái chiều về lối sống này. Cô đã theo đuổi được lối sống thú vị này được 10 tháng.

Với quyết định "sống nay đây mai đó" và không ở cố định ở một nơi, Nhã An "không biết trước ngày mai sẽ ở đâu, có thể vẫn ở chỗ hiện tại, có thể ở một thành phố mới, thích là xách ba lô mà đi thôi". Cô cho biết, từ ngày nghỉ hưu, cô đã đi qua các tỉnh Hoà Bình, Ninh Thuận, Nha Trang và hiện cô đang sống trên một ngọn đồi ở Lâm Đồng.

Đúng bản chất của lối sống tối giản mà cô nàng sinh năm 1994 lựa chọn, ở thời điểm hiện tại, cô đã quên những câu chuyện không vui, từ những lời nhận xét khiếm nhã hay những cuộc tranh cãi sau khi cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội.

Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu, 1 năm sau lang thang khắp nơi, sống tối giản - Ảnh 1.

Nhã An nghỉ hưu ở tuổi 27 với tài sản trong tay là một chiếc xe đạp, một tấm thảm yoga, một ipad, một điện thoại, một cuốn sổ bảo hiểm xã hội, sách vở, quần áo và tài khoản tiết kiệm hơn trăm triệu.

Có người cho rằng nghỉ hưu là chỉ ngồi chơi không làm gì, nhưng với Nhã An, nghỉ hưu không đồng nghĩa với việc ngừng lao động. Cô trang trải các chi phí sinh hoạt bằng cách dạy tiếng Anh, Trung, Nhật khoảng 2 - 3h mỗi ngày.

Cô có quan điểm "nghỉ hưu" của riêng mình: "Theo mình, nghỉ hưu là tự do làm những điều mình thích; bất cứ điều gì, mang lại tiền cũng được, không có tiền cũng được. Mỗi việc mình làm đều trong tâm thế hưởng thụ cuộc sống.

Muốn tự do trước hết phải tự nuôi sống được chính mình, thông qua lao động. Không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng.".

Tận hưởng niềm vui cuộc sống

Nhã An có những nhìn nhận về việc "đi làm", "nghỉ hưu" hết sức thú vị. Cô cho rằng, phần lớn con người không dừng lại ở việc làm để đủ nuôi sống chính mình mà còn nhiều ham muốn về tích trữ tài sản, danh vọng và lo sợ cho tương lai. Chính vì thế nên họ mới bị công việc "buộc chân".

Cô phân tích: Khi không làm được điều mình muốn làm, không sống được theo cách mình muốn sống, không có cả thời gian tận hưởng cuộc sống, tiêu tiền mình kiếm, ở bên người mình yêu thương... vậy thì việc "đi làm" có còn đúng ý nghĩa ban đầu nữa hay không?

Cũng theo cô: "Nếu bạn đang yêu công việc, yêu cuộc sống hiện tại. Bạn đang hạnh phúc và hài lòng với những gì bạn có. Không mệt mỏi, áp lực; không buồn phiền, lo âu, đau khổ thì đâu cần phải… nghỉ hưu".

Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu, 1 năm sau lang thang khắp nơi, sống tối giản - Ảnh 2.

Nhờ có nhiều thời gian rảnh; cô phát hiện thêm sở thích vẽ tranh, thêu thùa và tắm biển; điều mà trước nay cô chưa từng nghĩ đến. Đến nay, Nhã An vẫn hàng ngày giữ thói quen dậy lúc 4h sáng để ngồi thiền, đọc sách, tắm nắng, vẽ vời, làm thơ, tận hưởng cuộc sống thanh bình với những thú vui tao nhã.

Với cuộc sống như vậy, cô tâm sự: "Các hoạt động như vậy đều tùy hứng. Quan trọng là biết lắng nghe cơ thể và trái tim muốn gì. Thi thoảng mình cũng thấy chán, đặc biệt là lúc ở trên núi một mình một phòng; không gian tĩnh mịch; chỉ có tiếng ếch, nhái, chim chóc...". Tuy nhiên, đối với cô gái trẻ, cô đơn lại chính là một loại thử thách: "Vượt qua cô đơn mới có thể nếm được vị ngọt của tự do".

Cô gái nghỉ hưu ở tuổi 27 với 100 triệu, 1 năm sau lang thang khắp nơi, sống tối giản - Ảnh 3.

Trên hành trình của mình, Nhã An cũng đặc biệt chia sẻ việc gặp được rất nhiều người bạn tốt ở mọi lứa tuổi, tỉnh thành. "Càng đi càng thấy người Việt mình thân thiện, đất nước mình đẹp tươi", cô tâm sự.

Mặc dù quyết định nghỉ hưu ở tuổi còn rất trẻ nhưng Nhã An chưa bao giờ hối hận vì sự lựa chọn của mình. Bên cạnh đó, cô gái trẻ cảm thấy rất hài lòng và biết ơn với những gì đang có. Và việc nghỉ hưu đối với cô chính là một trải nghiệm và cũng giúp cô trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Trải qua 10 tháng nghỉ hưu, Nhã An đã bước sang tuổi 28 tuổi và hiện không có ý định trở lại với công việc trước kia. Đồng thời, cô gửi lời nhắn nhủ: "Điều mình muốn lan tỏa không phải là thái độ chống đối tiền bạc hay công việc, cũng không cổ súy chuyện lười biếng. Mình chỉ nghĩ cuộc sống thực sự ý nghĩa khi ta có thể tận hưởng niềm vui cuộc sống. Mọi người đừng quá chấp vào hai chữ nghỉ hưu.".

Ảnh: NVCC

https://soha.vn/co-gai-nghi-huu-o-tuoi-27-voi-100-trieu-1-nam-sau-lang-thang-khap-noi-song-toi-gian-20220422154610336.htm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm