Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít "ai" vượt nổi!

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 20/11/2020

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi vẫn là tựa phim đi đầu làn sóng phim học đường châu Á với hàng loạt câu thoại để đời.

Lại một mùa tri ân thầy cô nữa đã đến. Tôi hôm nay không thể về thăm trường, một phần có lẽ vì ký ức thuở phấn trắng, bảng đen năm nào đã bị bỏ lại xa xôi ở quá khứ. Thay vào đó, tôi nhín ra tí ít thời gian ở công sở, ngồi thu mình trong làn hơi lạnh của điều hòa và ôn lại chút tư vị thanh xuân cùng Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi (hay You Are The Apple Of My Eye). Năm nào vào ngày này tôi cũng tìm đến với phim, không thì lật từng trang truyện của Cửu Bả Đao để suy đi ngẫm lại đoạn tình cảm tươi đẹp nhưng đầy trăn trở của Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi. Đôi khi tôi tự hỏi, kết cục của Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi nếu không ám ảnh như vậy, dang dở như vậy thì liệu còn mấy ai nhớ đến phim sau hơn một thập kỷ trôi qua.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi được Cửu Bả Đao chấp bút và mang lên màn ảnh rộng vào năm 2011. Nam chính Kha Cảnh Đằng (Kha Chấn Đông) được xem như hiện thân của tác giả, còn nữ chính Thẩm Giai Nghi (Trần Nghiên Hy) là hình mẫu người con gái mà anh "cảm nắng" thời đi học. Bộ phim đã truyền lửa cho biết bao thế hệ học sinh với nội dung chẳng bao giờ cũ. Thậm chí, nhiều câu thoại hay ca khúc trong phim đã đeo đuổi hàng triệu khán giả suốt bao năm, cũng giống như tôi, mỗi khi đến ngày 20/11 là tự động tìm đến phim như một chuyến tàu trở về tuổi trẻ, tuy tuổi trẻ của phim lại mang nhiều phần khắc khoải.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 1.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi sẽ không kinh điển nếu thiếu đi cái kết buồn

Bối cảnh của Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi là năm 1994, được mô tả là năm mà "ca sĩ Trương Vũ Sinh vẫn còn sống", năm mà "Nụ Hôn Biệt Ly của Trương Học Hữu bán ra hơn 1 triệu bản", hay năm mà "Trương Huệ Muội vượt 5 ải cuộc đời". Đáng nói nhất, đó là năm mà Kha Cảnh Đằng tròn 16, cũng là khi trong đời anh xuất hiện một Thẩm Giai Nghi đẹp nhất và gây luyến tiếc nhất. Cả hai vốn đã học cùng nhau từ cấp 2 đến tận những tháng ngày phổ thông cuối cùng. Thế nhưng may mắn là Kha Cảnh Đằng đã kịp nhận ra một "mọt sách" mê đọc sách, giải bài tập như Thẩm Giai Nghi cũng rất dễ thương.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 2.

Cũng như Ngạn của Mắt Biếc, người xem bước vào thế giới của Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi qua góc nhìn cuộc đời của Kha Cảnh Đằng, thấy được một chuỗi màu sắc tinh quái, ấu trĩ của những cậu thiếu niên, những "tấm chiếu mới" vẫn thích ăn ngủ hơn thích học hành. Đó là khi Thẩm Giai Nghi xen ngang vào cuốc xe đạp đường đời của Kha Cảnh Đằng từ sau một câu nói của thầy giám thị: "Kể từ hôm nay, thầy giao cục nợ Kha Cảnh Đằng này lại cho em".

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 3.

Kha Cảnh Đằng bị Thẩm Giai Nghi lôi vào thế giới của những con chữ, những phép tính và những lần thức khuya ôn tập, còn với Kha Cảnh Đằng, thế giới của anh dần dần thu bé lại thành Thẩm Giai Nghi. Kha Cảnh Đằng nhận ra mình "đổ" cô bạn học ngồi sau lưng mình nhờ thua cuộc trong màn cá cược thành tích, để rồi hình ảnh một Thẩm Giai Nghi cột tóc đuôi gà đã đốn ngã toàn bộ nam sinh trong lớp. Lão Tào khi ấy hỏi, "Mày có thấy Thẩm Giai Nghi hình như hơi thích tao không?" thì Kha Cảnh Đằng Bảo không biết. Phải chăng là anh không biết mình đã thích cô nàng, hay là không biết rằng cô nàng cũng thích anh?

Đó là câu hỏi khiến không ít người xem từng trăn trở, liệu Kha Cảnh Đằng có thật sự không biết Thẩm Giai Nghi cũng thích cậu, khi mà những người xung quanh, kể cả "chàng béo" A Hòa luôn nghiêm túc theo đuổi người đẹp cũng biết rằng: THẨM-GIAI-NGHI-THÍCH-KHA-CẢNH-ĐẰNG! Thế nhưng chi tiết tưởng chừng như quan trọng nhất ấy lại lệch khỏi quỹ đạo đường đua của anh. Thay vào đó, anh làm những chuyện điên rồ như tham gia giải đấu võ chỉ vì muốn cho Thẩm Giai Nghi thấy một hình ảnh "đàn ông" của mình mà không biết rằng, chính việc đó đã đưa đẩy anh trôi dạt khỏi "thế giới".

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 5.

Đến phút cuối, Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi mang đến cái kết thương tâm cho Kha Cảnh Đằng, và cho cả người xem. Sau nhiều năm, anh nhìn người con gái ngày nào mình tận lực theo đuổi tay trong tay cùng người khác. Thế nhưng, giây phút tưởng chừng như đắng chát ấy lại được xử lý nhẹ bẫng và đầy lạc quan. Khi ấy, Thẩm Giai Nghi và Kha Cảnh Đằng đối diện nhau như hai cố nhân nhìn thấy phiên bản trưởng thành của người mình từng thích. Tình tiết cuối cùng của phim lồng ghép  một phép giả định, cũng giống như tưởng tượng của Kha Cảnh Đằng về một thế giới song song, nơi mà anh và người con gái anh thương đến được bên nhau. Thế nhưng, đó chỉ là "nếu như", còn Thẩm Giai Nghi - "thế giới" của anh thì của người khác mất rồi...

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 6.
Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 7.

Khi thanh xuân nợ tôi một Thẩm Giai Nghi, cũng nợ tôi luôn một Kha Cảnh Đằng...

Có một đoạn kết như dằm trong tim vô cùng đáng nhớ nhưng Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi vẫn sẽ thiếu sức hút nếu không có màn trình diễn nhập tâm của Trần Nghiên Hy và Kha Chấn Đông. Cả hai đã tái hiện gần như vẹn nguyên bộ đôi Đằng - Nghi, đặt ra một tiêu chuẩn khó phá vỡ dành cho các phiên bản chuyển thể sau này. Đến giờ khi nghe ai đó nhắc đến phim, tôi vẫn chỉ nhớ đến một cậu trai gầy nhom, hay trần truồng đi lòng vòng trong nhà và một cô bạn thanh thoát, học bá hay thích dùng bút chích lưng người mình thích.

Thẩm Giai Nghi là hình tượng nữ sinh mà bao anh chàng mê mẩn bấy giờ

Kha Chấn Đông khẳng định tài năng của mình với vai Cảnh Đằng

Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi đích thị là xương sống của Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi, vì nếu khai thác góc nhìn "thầm thương trộm nhớ" của ai khác, câu chuyện có lẽ sẽ giảm hẳn sức hút. Nhờ hai nét tính cách như hai đường thẳng song song mà khán giả thấy rõ mối quan hệ "rất gần nhưng cũng rất xa" của cặp chính, dù cho họ thật sự thích nhau chứ không phải đơn phương. Tính nết có phần con nít, thiếu suy nghĩ chín chắn của Kha Cảnh Đằng khiến Thẩm Giai Nghi chùn chân, còn sự trải đời của Thẩm Giai Nghi buộc Kha Cảnh Đằng phải gồng mình, cố gắng chạy đua để bắt kịp cô.

Cả hai người vô tình để lỡ mất nhau vì thiếu mất một câu tỏ tình, một cái nắm tay hay một cái thơm lên má. Nếu ngày ấy ở Đài Bắc, Kha Cảnh Đằng cho phép Thẩm Giai Nghi nói tiếp thì có lẽ câu chuyện đã khác. Để rồi giờ đây, hàng triệu khán giả vẫn cứ đánh đu với mớ cảm xúc ngổn ngang mà phim mang lại, sau cùng là nỗi tiếc nuối vì có quá nhiều thứ Kha Cảnh Đằng không biết. Không chỉ có danh tính kẻ trộm tiền quỹ lớp năm nào, hay liệu Thẩm Giai Nghi đã viết tâm nguyện gì lên đèn trời, mà ngay cả việc Thẩm Giai Nghi thích mình, Kha Cảnh Đằng cũng để lỡ.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 11.

Phim vườn trường nhưng khi nói chuyện thành tích, chưa có tác phẩm cùng thể loại nào bì kịp!

Với phần nội dung chất lượng, gần gũi và dàn diễn viên quá đỗi tuyệt vời, Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi đã mang về hàng loạt thành tích đáng nể tại quê nhà và trên mặt trận quốc tế. Phim thu hút sự chú ý của các tờ báo lớn của Hollywood, như Variety, The Hollywood Reporter hay Today, và phần đông đều dành tặng phim những lời khen có cánh.

Câu chuyện tuổi học trò trong phim cũng hiện lên rõ nét, gây thương nhớ cao

Nếu nó không hay, nó đã không thu về 22 triệu Đài tệ (khoảng 17,8 tỷ đồng) chỉ thông qua các suất chiếu sớm, sau đó chốt hạ với tổng cộng 420 triệu Đài tệ (khoảng 340 tỷ đồng), trở thành phim có doanh thu lọt top 3 năm ấy của Đài Loan. Đó là chỉ tính riêng ở quê nhà, ngoài ra nó còn càn quét và trở thành phim Đài Loan được yêu thích nhất tại các thị trường khác như Hong Kong, Singapore, Trung Quốc,...

Lượng fan lấp đầy cả trung tâm mua sắm trong một sự kiện quảng bá phim

Nếu nó không hay, LHP quốc tế Tokyo đã không bị "oanh tạc" bởi lượt khách khổng lồ, đến mức nhiều người cam chịu ngồi chen chúc ở các bậc thang chỉ để được xem phim. Nếu nó không hay, Kha Chấn Đông đã không thắng hạng mục Tân binh tại lễ trao giải Kim Mã danh giá, hay là bệ phóng đưa Trần Nghiên Hy thành cái tên được săn đón nồng nhiệt.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 14.

Kha Chấn Đông chiến thắng Kim Mã khi chỉ mới 20 tuổi

Không chỉ phim mà ca khúc Những Năm Tháng Ấy (Those Bygone Years) của Hồ Hạ cũng đạt được những cột mốc doanh số ấn tượng, từng là video Hoa ngữ có lượt xem kỷ lục trên YouTube và được đề cử ở Kim Mã. Ở Việt Nam, các câu thoại trong phim được truyền bá rộng rãi đến chóng mặt, tiêu biểu là "Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa". Có thể thấy, chưa từng có tác phẩm điện ảnh vườn trường nào có mức phủ sóng khủng khiếp khắp châu Á và cho đến tận hôm nay như Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi.

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 15.

Chiếc áo có in hình quả táo được Thẩm Giai Nghi mặc trong phim cũng gây sốt, được không ít bạn trẻ săn đón

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi là vùng ký ức tươi đẹp nhất của Kha Cảnh Đằng, thế nhưng như một giấc mơ trưa, nó trôi qua oi bức đến khó tả. Còn với tôi, Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi đã phần nào bồi đắp vào phần ký ức thanh xuân có phần khuyết thiếu của bản thân. Vì giống như không ít người ngoài kia, thanh xuân cũng nợ tôi một Kha Cảnh Đằng hay một Thẩm Giai Nghi, một ai đó cho tôi cảm giác tình đầu tươi đẹp và đáng nhớ.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi: Tượng đài phim vườn trường châu Á đến giờ ít ai vượt nổi! - Ảnh 16.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 24/07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu"

    Tám Tin Tối 24.07: Cô gái Hà Nội bị phạt 2 triệu đồng vì dắt chó đi dạo; Tài xế của ngân hàng bị yêu cầu quay xe vì "tiền không phải là hàng hóa thiết yếu";...
  • Đọc thêm