Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi 'thất nghiệp chủ động' nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần 'biết đủ'

Minh Nguyệt, Theo Trí thức trẻ 18:30 29/07/2022

Tiết kiệm, nguồn thu nhập thụ động và một tinh thần biết đủ là những điều mà Thu Trà chuẩn bị khi quyết định nghỉ việc để lên Đà Lạt sống và thoải mái tận hưởng sự ngọt ngào của việc "không làm gì".

Nghỉ việc, lên Đà Lạt tận hưởng cuộc sống ở tuổi 29

Với một tâm hồn "lãng đãng" và yêu thích du lịch, Trần Thị Thu Trà (29 tuổi) đã quyết định nghỉ việc, từ bỏ một công việc ổn định, có thu nhập tốt tại một công ty công nghệ nước ngoài để chuyển lên Đà Lạt tận hưởng cuộc sống.

Thu Trà cho biết, quyết định này không phải là một quyết định bồng bột, nhất thời suy nghĩ trong chốc lát mà đã được cô lên kế hoạch từ 2 năm trước. Trà chia sẻ: "Mình đã lên kế hoạch cho quyết định này từ sau chuyến đi du lịch đến Đà Lạt vào tháng 8/2020. Dù đã từng tới Đà Lạt rất nhiều lần nhưng sau 2 tuần ở một homestay nhỏ ngay sát hồ Tuyền Lâm, sống những ngày nhẹ nhàng trôi mình mới thật sự yêu Đà Lạt hơn rất nhiều".

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 1.

Thu Trà quyết định nghỉ việc để lên Đà Lạt sống.

Về lại TP. HCM, Thu Trà vẫn nhớ và mong muốn được sống trong không khí yên bình ở Đà Lạt. Cô lập ra cho mình một kế hoạch nghỉ việc để chuyển lên Đà Lạt sống.

Quyết định rời bỏ một vị trí công việc tốt để chọn làm điều mình muốn của Thu Trà được gia đình và bạn bè ủng hộ. "Mình sống tự lập và xa gia đình cũng đã 10 năm nay nên hầu hết các quyết định đều được bố mẹ tôn trọng. Bạn bè đồng nghiệp góp ý rằng nếu được sếp và công ty đồng ý thì cứ tiếp tục làm việc từ xa để có thêm thu nhập. Nói thật là việc sống ở Đà Lạt và vẫn làm công việc mà mình yêu thích là một lời mời quá hấp dẫn. Tuy nhiên mình vẫn chọn dừng lại một chút", Trà nói.

Sắp xếp, chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, Thu Trà bế theo bé mèo cưng, ngồi xe tải chuyển nhà từ TP.HCM lên Đà Lạt. Tại đây, cô được sống với đúng cuộc sống mà bản thân mong muốn. Trà thuê một căn nhà gỗ nhỏ, tận hưởng một cuộc sống thảnh thơi, hòa mình với thiên nhiên.

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 2.

Căn nhà gỗ Trà đang ở tại Đà Lạt.

Chia sẻ về những ngày sống ở thành phố sương mù, Thu Trà nói: "Mình thấy cuộc sống ở Đà Lạt khá giống ở quê. Buổi sáng dậy sớm, tối khoảng 9 -10h là đã tắt đèn. Ngoài không khí rất dễ chịu thì con người cũng vậy. Cuộc sống an toàn và người Đà Lạt tốt tính. Mỗi lần chạy xe khắp các con đường ở Đà Lạt lòng mình đều hân hoan khẽ hát ca tưng bừng khi thấy hoa nở khắp chốn, cây cối xanh tươi và núi rừng hùng vĩ".

20 ngày đi du lịch 6 nước Châu Âu

Sau khi nghỉ việc, ngoài chuyển lên Đà Lạt sống, Trà còn có chuyến du lịch Châu Âu 20 ngày. Cô chia sẻ: "Đây là chuyến đi đã giúp mình nhận ra thế giới to lớn nhường nào. Có khả năng cũng như cơ hội được khám phá nhiều văn hoá và quốc gia khác nhau là điều ai cũng nên cố gắng thực hiện. Sau khi về Việt Nam, mình càng thấy yêu Việt Nam hơn và thấy cuộc sống ở Việt Nam là một niềm may mắn, mình cũng đã dành một số tiền nhỏ mua vé máy bay cho 7 người thân từ Hà Nội vào Đà Lạt du lịch".

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 3.

Vì đi du lịch một mình nên chuyến đi này Trà phải dành ra 2 tháng tự tìm hiểu và chuẩn bị tất cả các khâu từ lịch trình, kinh nghiệm và việc xin visa. Xin visa là việc khó khăn nhất với Trà trong khâu chuẩn bị. "Lần đầu tiên xin visa vì chưa có kinh nghiệm nên mình bị từ chối, lúc đó gần như muốn từ bỏ rồi nhưng sếp cũ của mình ở Châu Âu mời qua thăm nhà và khoe nhà có cái ban công đẹp lắm, lại nhiều cây. Lúc ấy, mình mê quá nên lại quyết tâm nộp visa lần nữa và may mắn đã được cấp visa", cô nói.

Trong chuyến đi này, Trà dành 20 ngày để thăm quan 6 nước ở Châu Âu, đó là: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Áo, Thuỵ Sĩ, Hà Lan. Thu Trà cho biết, lý do có chuyến đi Châu Âu này, ngoài do niềm yêu thích văn hóa, muốn khám phá cảnh đẹp ở Châu Âu thì cô muốn được gặp lại những người sếp, người đồng nghiệp cũ hiện đang sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau.

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 4.

Mỗi đất nước Trà đặt chân đến đều mang tới cho cô những trải nghiệm khác nhau. Nhưng kỷ niệm mà Trà ấn tượng nhất là được gặp em bé - con của đồng nghiệp cũ mà cô rất thân.

"Trước đó dù khoảng cách xa nhưng mình vẫn giữ liên lạc và hay "gặp" em bé qua màn hình. Khi gặp ngoài đời mình mới biết em bé mắc bệnh bẩm sinh, gia đình cũng trải qua một chuyến lái xe tị nạn dài ngày và nguy hiểm nhưng họ vẫn sống rất tích cực. Nghe chuyện như vậy mình tự nhìn vào bản thân và thấy rằng chuyến đi này dù có khó khăn gì xảy ra thì cũng không quá to tát cả", cô gái 29 tuổi nói.

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 5.

Trong chuyến đi du lịch một mình đến Châu Âu lần này, Trà gặp phải một tình huống khó xử lý. Khi vừa tới Milan, Ý, cô gặp trục trặc và không có tiền mặt cũng như thẻ để chi tiêu. "Lúc đó thật sự rất lo lắng vì các ngân hàng cũng không hỗ trợ được và gần như đang phải chịu đói chịu khát. May mắn là mình liên lạc được hội người Việt Nam ở Milan và được một chị giúp đỡ để đổi một khoản tiền mặt. Sau đó thì sếp cũ của mình, cũng cho mượn thẻ ngân hàng để thanh toán bằng điện thoại. Đây thật sự là một trải nghiệm hú hồn của mình vì chưa bao giờ mình thấy bất lực như vậy", Trà kể lại.

Chuẩn bị cho sự “thất nghiệp chủ động”

Để sẵn sàng cho sự "thất nghiệp chủ động" lần này, Thu Trà lên kế hoạch chuẩn bị một cách một cách kỹ càng. Có 3 thứ mà Trà chuẩn bị, đó là: Tiết kiệm, nguồn thu nhập thụ động và một tinh thần "biết đủ".

Điều đầu tiên Trà chuẩn bị là tính tiết kiệm và tiền tiết kiệm. Đây là điều được Trà nuôi dưỡng từ lâu. Năm mới 18 tuổi, cô đã hạ quyết tâm là phải tự kiếm tiền để tự nuôi sống bản thân và theo đuổi các sở thích riêng. Từ đó, Trà bắt đầu đi làm thêm và chính thức sống tự lập từ năm 20 tuổi. Cô cho rằng, chính những năm tuổi trẻ khó khăn và không có nhiều tiền đã "dạy" cho Trà tính tiết kiệm.

"Sau này mức lương có cao hơn mình cũng luôn cố gắng tiết kiệm 70-80% thu nhập và duy trì mức chi tiêu cố định. Ngoài ra mình theo đuổi chủ nghĩa tối giản từ những năm 2016 cho nên không có nhiều đồ đạc và cũng không thích mua sắm. Cũng vì vậy mà mình đã chăm chỉ kiếm tiền, thỉnh thoảng chiều chuộng bản thân và luôn nhắc nhở không được mua sắm linh tinh những gì không cần thiết", cô nói thêm.

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 6.

Điều thứ hai Trà chuẩn bị là nguồn thu nhập thụ động. Trà cho biết, cô không đầu tư, khi còn đi làm, cô tận dụng công việc cũ và khách hàng để có một nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Nguồn thu nhập này giúp Trà đủ trang trải cho mức sống cơ bản như trước và phục vụ được cho các sở thích của cô.

Trà chia sẻ: "Cuộc sống này rất đa dạng và chúng ta có thể tự tạo cho mình một nguồn thu nhất định. Mình coi bản thân may mắn khi có thể nắm bắt được cơ hội và có thu nhập thụ động như vậy. Mình cũng không thể chắc chắn nguồn thu này là mãi mãi, nhưng ít ra cho tới thời điểm này mọi việc vẫn khá là dễ dàng".

Điều cuối cùng là một tinh thần biết đủ. Khi còn trẻ, Trà cũng luôn được dạy phải không ngừng phấn đấu và đạt được thành tựu. Nhưng qua những trải nghiệm trong quãng 10 năm sống tự lập thì cô thấy bản thân là người hạnh phúc vì "biết đủ". Trà cho rằng, nếu không có một tình thần biết đủ thì làm gì cũng sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa và không ngừng so sánh bản thân với người khác.

"Mình nghĩ rằng nếu bạn không phải là người thấy đủ với cuộc sống hiện tại thì sẽ rất khó để dừng lại và mất đi một nguồn tiền lương hấp dẫn mỗi tháng. Vào giây phút quyết định nghỉ việc hoàn toàn, mình thấy đi làm đủ rồi, tài chính đủ rồi. Có thể vài tháng nữa mình sẽ thấy mình nghỉ ngơi đủ rồi và sẽ tiếp tục làm việc", Trà nói thêm.

Những điều kể trên là một phần nhỏ trong combo sống tối giản và hành trình FIRE (tự do tài chính và nghỉ hưu sớm) mà Trà đang hướng tới. Trà cho biết, hiện tại cô cũng không hẳn là vô lo vô nghĩ, sống hạnh phúc hoàn toàn. Đôi khi cô vẫn trăn trở về tương lai sau này, về việc đi làm tiếp và cả việc sẽ sinh sống ở đâu.

"Nhưng mình nghiệm ra rằng cuộc sống cho dù ở thời điểm nào, độ tuổi nào cũng đều có những nỗi lo và khủng hoảng, nên giai đoạn này mình coi nó là “dolce far niente” của cuộc đời mình. “Dolce far niente” trong tiếng Ý nghĩa là sự ngọt ngào của việc không làm gì, vì vậy xin phép cuộc đời vẫn sẽ tận hưởng sự ngọt ngào này thêm một thời gian nữa trước khi tìm ra một lý tưởng mới", cô nói thêm.

Cô gái lên Đà Lạt sống, đi du lịch 6 nước Châu Âu: Sống thoải mái khi thất nghiệp chủ động nhờ tiền tiết kiệm, hạnh phúc với tinh thần biết đủ - Ảnh 7.

Nhìn lại quãng thời gian “thất nghiệp chủ động”, lên sống tại Đà Lạt, đi du lịch ở Châu Âu, Trà nghiệm ra được nhiều điều cho chính mình. Trước đây, Trà tự nhận mình sống khá “lông bông và lãng đãng", đầy cảm tính và tuỳ hứng, chỉ là sống ngày nào biết ngày đó, nhưng quyết định lần này của cô thì lại được chuẩn bị kỹ lưỡng và có sự tính toán, mặc dù vẫn mang một tinh thần tự do. Nhờ những sự chuẩn bị đó đã giúp Trà được tận hưởng quãng thời gian nghỉ ngơi này một cách trọn vẹn.

"Dừng lại, chậm lại hay thậm chí là khó khăn, tất cả đều là nhất thời, rồi mọi chuyện sẽ qua và cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn. Khi chúng ta dám đóng một cánh cửa lại thì sẽ có cơ hội mở ra những cánh cửa khác rực rỡ hơn", cô gái 29 tuổi chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm