Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: "Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 27/07/2022

Vào một đêm mưa to gió lớn, đúng sinh nhật 30 tuổi, Việt Nữ ôm chú mèo bị liệt thân dưới về nhà để nuôi trong sự phản đối kịch liệt của ba mẹ. Cô nửa đùa nửa thật: "Cuộc đời mình sang chương mới từ đó".

"Mình nhờ mọi người một việc, cũng là việc mình làm suốt 2 năm qua và đã nhìn thấy kết quả. Đó là mỗi khi lên xe ai chở, hãy chân thành yêu cầu người đó chạy cẩn thận, tránh chó, mèo và động vật trên đường".

Đó là 1 đoạn rất nhỏ trong chia sẻ của Nguyễn Việt Nữ (đang sống ở TP.HCM) về việc làm của mình trong 2 năm qua.

Tấm lòng nghĩ cho động vật này bắt đầu khi cô nhận nuôi Ngơ - 1 trong 4 chú mèo của mình. Ngơ bị xe tông liệt thân dưới, 2 chân sau không thể đi, đứng, lâu lâu co giật, bài tiết mất tự chủ, cả ngày rỉ nước. Một ngày của Nữ bắt đầu và kết thúc bằng việc rửa mông, bôi thuốc, thay tã cho Ngơ để không lở loét thêm, để con không phải nằm trên tã bẩn. Và 3 - 4 ngày, mình đều tắm con sạch sẽ, thơm tho. Vì vậy để không có thêm những chú mèo, chú chó rơi vào hoàn cảnh đáng thương như Ngơ, cô đã mở lời nhờ vả như vậy trên mọi chuyến xe công nghệ mà mình đi.

"Con vật cũng có gia đình chờ nó trở về, gia đình của nó có thể là người chủ, có thể là đàn con chờ nó kiếm ăn về" - Nữ nghĩ như thế.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 1.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được đăng tải, lời nhờ vả của Việt Nữ thu về hàng chục nghìn lượt yêu thích, hàng trăm bình luận và 8 nghìn lượt chia sẻ. Nhưng câu chuyện về Ngơ, về tình bạn - tình "mẹ con" (như Nữ vẫn gọi) của Nữ với 4 chú mèo không chỉ có thế.

Gia đình họp khẩn vì con gái quyết nuôi chú mèo bị liệt

Mình ẵm Ngơ về nhà vào đúng ngày sinh nhật 30 tuổi. Tối hôm đó ngoài trời mưa to gió lớn thì trong nhà cũng nổi bão, ba mẹ không đồng ý. Mình cãi nhau to với ba mẹ hết mấy ngày. Ba mẹ cũng thương chó mèo nhưng xót con hơn, sợ mình vất vả khi thấy Ngơ vừa liệt vừa bệnh vừa rỉ nước cả ngày. Gia đình họp hành căng thẳng lắm nhưng cuối cùng ba mẹ vẫn phải chấp thuận. Lúc đó ba mẹ thỏa hiệp vì mình bảo nếu ba mẹ không đồng ý thì sẽ lại dọn ra riêng (mình mới dọn về sống cùng ba mẹ tầm 4 năm), thậm chí còn tìm mua nhà rồi.

Không phải mình xem mèo hơn ba mẹ. Mình ở riêng thì vẫn lo cho ba mẹ được và ba mẹ vẫn có thể sống thoải mái, đầy đủ còn Ngơ không có lựa chọn, nếu mình không nhận thì không ai nhận hết. Bên foster (người giúp chăm sóc chó mèo trong thời gian các bé chưa tìm được chủ) thường rất đông mèo. Lúc trước mình đến thấy nó nằm trong chuồng ở chân cầu thang rất nóng, cho nó về nhà mình thì ít nhất điều kiện sống tốt hơn, cũng giảm áp lực cho trung tâm cứu hộ chó mèo.

Hồi đó ba mẹ đưa ra điều kiện là không được nhờ ba mẹ chăm phụ còn bây giờ thì thương Ngơ lắm, tự nguyện chăm. Mình đi công tác, định nhờ bên chăm sóc chó mèo chăm hộ vài ngày nhưng mẹ bảo để mẹ. Bọn mèo có... "phép thuật" đó, ai ghét mèo cứ để họ ở cùng là tự tụi nó thu phục họ thôi.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 2.

Thực ra mình từng là một người ghét mèo cho đến thời điểm quyết định nghỉ việc - một công việc đã làm 7 năm. Sau khi nghỉ, mình đi lang thang và có ở nhờ nhà 1 người bạn tại Hà Nội. Căn nhà không có ai, chỉ có mình và 1 chú mèo của bạn, tên Gigi. Ban đầu mình nghĩ ở cùng 1 con mèo 10 ngày chắc áp lực, phải đi ra ngoài cả ngày để né nó. Nhưng ngay buổi sáng đầu tiên ngủ dậy, mình thấy Gigi leo vào lòng nằm ngủ lúc nào không biết. Xong nó mở mắt nhìn nhìn rồi duỗi tay sờ mặt mình làm trái tim “mùa đông” muốn khóc. Khi mình nằm sofa đọc sách Gigi cũng leo lên bụng nằm, trong nhà rất im lặng nhưng lại rất dễ chịu.

Ngày trước mình sống 1 mình, đi làm đi chơi rất đông vui nhưng về nhà thì lủi thủi. Tự dưng có Gigi bên cạnh nên mình thấy không còn cô độc nữa. Mặc dù mèo không giống như chó, không vui vẻ đùa nghịch mà cứ nằm đó thôi nhưng sự hiện diện của tụi nó làm mình thấy không còn sợ sự tĩnh lặng nữa. Từ nhà bạn về, mình len lén theo dõi mèo trên Instagram. Sau khi lén 1 thời gian và mất 1 đêm thức trắng để nghĩ, mình quyết định nuôi con mèo đầu tiên.

Bé mèo đầu tiên là Sai, mặt bành nên gọi là Sai bành. Tên đầy đủ của Sai là Nguyễn Thị Việt Bành, tên tiếng Anh là EliSaibét. Sai hùng hục cả ngày, đánh em doạ chị nhưng mà vô tư lắm, ngủ chổng 4 chân lên trời. Lúc nào nó cũng sạch sẽ, tươm tất do liếm lông cả ngày.

Đứa thứ 2 là Fai. Mình rút kinh nghiệm đặt tên là Sai thì nó... sai quá nên đứa thứ 2 là Fai = Fine cho nó ổn. Nó cũng ổn thật cho đến khi Ngơ về. Fai vốn là công chúa đỏng đảnh, nhõng nhẽo và yêu mẹ nên Ngơ về thì nó bị shock và đổ bệnh - trầm cảm. Mọi người không ngờ chứ gì? Mèo cũng bị trầm cảm nha. Fai có mầm bệnh Herpes trong người nhưng được tiêm chủng tốt nên không phát bệnh. Khi Ngơ về, Fai trầm cảm nên miễn dịch kém và phát bệnh. Hồi đó ngày nào mình cũng khóc lả đi vì thấy có lỗi với nó. Nhưng đến bác sĩ thì nó lấy lại phong độ, dữ dằn lắm còn đón về nhà là nó rũ ra, nằm sau rèm cửa nhìn ra trời, không thèm chơi đùa nữa, không có sức để ăn. Mãi về sau nó mới ổn hơn được.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 3.

Đứa thứ 3, như mọi người đã biết là Ngơ. Mình chăm mèo mà mẹ hết giục lấy chồng sinh con luôn. Ngơ cũng là một bạn mèo tình cảm, nhõng nhẽo. Có lần mình mang đến bên chăm sóc chó mèo nhờ chăm 1 đêm mà nó khóc cả đêm, không cho ai ngủ. Mỗi tối mình hôn mấy đứa kia đi ngủ là nó ngồi dậy trong chuồng, gọi éc éc chờ đến lượt.

Cuối cùng là Sulli. Nó thuộc giống Sphynx, y hệt chú mèo Goblin của nữ ca sĩ quá cố Sulli (Hàn Quốc), bạn mình biết mình thương Sulli nên tặng. Mẹ mình đến giờ vẫn bảo nó không phải mèo, còn lên Google tìm xem nó có thật là mèo không. Mẹ bảo: "Phải tìm hiểu chứ, lỡ nó là con gì thì sao?" rồi kể chuyện người ta nuôi nhầm... sói. Hồi đầu mẹ không dám sờ và hoài nghi rằng mình nghĩ nó là chó.

Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới: Sai, Fai, Ngơ, Sulli

Tình bạn vạn người mê giữa chủ và thú cưng: Cáu đến phát khóc nhưng vẫn yêu thương và chấp nhận những điều không hoàn hảo

Tình bạn giữa người và thú cưng là minh chứng cho tình yêu vô điều kiện, mà rất khó tìm thấy ở người với người hay mỗi người với chính mình. Kể cả người mình yêu thương nhất thì vẫn bị chi phối bởi những tiêu chuẩn bên ngoài và có sự phán xét lên nhau vì nghĩ vậy mới là tốt cho nhau chẳng hạn. Còn thú cưng thì không, chúng hiện diện và đối xử với mình như chúng vẫn luôn, dù mình thế nào đi nữa. Chúng cho mình cảm giác được chấp nhận mà không phải là phân tích, đánh giá, khuyên răn,... Trong những thời điểm mà mình không có ai khác, mình là mình nhất thì chúng ở đấy.

Trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ làm được mấy việc đang làm. Mình là kiểu người hưởng thụ, phòng phải đẹp, phải thơm, máy xông hương loại nào mình cũng có, ngủ đến trưa dậy chẳng ai la, ngoài làm việc ra thì không phải làm việc nhà bao giờ,... Tức là mình không có kinh nghiệm chăm sóc một chú mèo liệt nên cuộc sống xáo trộn theo hướng cơ cực.

Đùng một cái, mình phải dậy lúc 5 - 6h sáng, ngồi bần thần trước cái chuồng bung bét với hạt văng tứ tung, nước đổ khắp nhà. Có hôm 2 - 3h sáng mới đi ngủ, vừa nhắm mắt đã nghe tiếng đập phá xé tã ở phòng mèo nên phải dậy dọn. Khi bế đi rửa mông, Ngơ cào lên cổ lên cả mặt, nhiều lúc mình bất lực ngồi bệt trước chuồng, chì chiết và giận dữ với cả nó lẫn mình. Lúc đó mình nghĩ hay mang trả lại, hàng tháng ủng hộ tiền cho trạm cứu hộ chó mèo là được rồi. Nhưng dọn xong thấy Ngơ nằm co ro nhìn, mặt tròn xoe, người cũng tròn xoe lại thương, tự nhủ mình cố thêm chút nữa, từ từ tìm cách khắc phục và quen rồi thì cũng đỡ cực hơn.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 5.

Lúc mình nhận Ngơ, bên trạm cứu hộ chó mèo mừng lắm vì họ không nghĩ có ai sẽ nhận nó, chăm 10 con mèo sữa còn đỡ cực hơn chăm Ngơ nên nếu mình trả lại thì họ sẽ thất vọng nhiều. Mình thực sự rất rất nể phục và thương các bạn tình nguyện chăm sóc chó mèo, luôn muốn các bạn được tiếp thêm động lực. Nếu mình cũng cũng bỏ cuộc thì cơ hội để Ngơ và các bạn chó mèo liệt được nhận nuôi lại càng thấp. Ở với mình, Ngơ sẽ được chăm sóc cẩn thận hơn vì mình đủ tài chính để thử nhiều cách như mua miếng lót nệm nào, bỉm tã nào, thuốc men nào,... hợp với Ngơ nhất. Chó mèo đánh thức tình thương trong lòng mỗi người, mình nghĩ vậy. Mà khi thương thì mình sẽ làm được nên mình quyết định không trả Ngơ nữa.

Khi mình nuôi, làm bạn và chăm sóc thú cưng, điều khó khăn nhất là phải nói lời tạm biệt. Không phải chỉ khi tụi nhỏ mất đi mà chỉ cần không thấy trong tầm mắt là mình đã lo lắng rồi. Ngày trước mình đi du lịch nửa tháng không sao còn bây giờ xa nhà đến ngày thứ 2 là đã muốn về, đêm nào cũng xem hình con trong điện thoại rồi khóc. Có thể là vì tính cách của mình hơi cực đoan và lo lắng nhưng mình nghĩ ai cũng ít nhiều có cảm giác đó.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 6.

Nhận nuôi Ngơ là 1 trong những quyết định đúng đắn và đáng tự hào nhất của mình. Bởi vì nhờ nó mà mình học được rất nhiều, nhẫn nại, chăm sóc người/ vật khác. Mình dần dịu dàng hơn, bình tĩnh hơn, bao dung hơn với mọi thứ xung quanh nhờ luyện tập mỗi khi Ngơ nổi cơn đập phá. Và mình quen biết thêm rất nhiều người tử tế, lương thiện, vẫn miệt mài âm thầm làm công tác cứu hộ, bảo vệ chó mèo. Mình học được từ họ nên lúc công việc hay cuộc sống gặp vấn đề, chỉ cần nhìn họ vẫn lặng lẽ kiên định sống tử tế dù khó khăn bao nhiêu thì mình lại thấy có thêm niềm tin và can đảm.

Mình cũng học được cách thương mình lẫn thương người từ chó mèo. Ở thời điểm mà mình không biết mình là ai, thuộc về nơi nào thì mình nuôi mèo, học được cách sống với chính mình trong thế giới của mình. Mèo có thể đuổi bắt chiếc đuôi của nó hay liếm lông suốt cả tiếng đồng hồ không biết chán. Tụi nó có thể nằm ngẩn ra nửa ngày nhìn trời, đòi âu yếm khi tụi nó muốn còn không thích thì sẽ bỏ đi... rất thẳng thắn, thành thật. Và mình vẫn yêu thương, chấp nhận tính cách của chúng vậy thôi.

Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 7.
Cô gái ẵm về nhà chú mèo bị liệt, quyết tâm nuôi nấng khiến gia đình bị sốc: Trong thời điểm mình không có ai khác, thì có người bạn 4 chân ở đấy - Ảnh 8.

Hưởng ứng Tháng Tình Bạn, ZaloPay chơi lớn tung chương trình ưu đãi "1 người chuyển, quà cả đôi, cùng rinh quà 11 tỷ đồng" dành cho Hội bạn mê chuyển tiền trên Zalo.

Từ ngày 18.07 đến ngày 08.08.2022, khi chuyển tiền cho bạn bè trong Zalo, bạn đừng quên chọn kèm một tấm thiệp đặc biệt trong Bộ thiệp Tình Bạn để cả hai cùng nhận voucher từ Hội bạn Vạn Người Mê của ZaloPay nha! Bật mí là Hội bạn Vạn Người Mê do chính ZaloPay rủ rê bao gồm những gương mặt vàng trong làng ăn chơi mua sắm như BAEMIN, Highlands Coffee, Tiki, CGV, Vietjet Air, KFC, Tiktok và BigC/GO! đó nha!

Chuyển tiền ngay cho bạn để hai đứa cùng nhận quà vui tại: https://uudai.zalopay.vn/merchant-v2/web/national-friendship/buffer?c=15&utm_source=branding&utm_medium=prk14

https://kenh14.vn/co-gai-am-ve-nha-chu-meo-bi-liet-quyet-tam-nuoi-nang-khien-gia-dinh-bi-soc-trong-thoi-diem-minh-khong-co-ai-khac-thi-co-nguoi-ban-4-chan-o-day-20220726181427093.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm