Cô bé Tuyên Quang 10 tuổi tự sắm laptop, iPhone và kỳ vọng tìm lời giải cho bài toán "Vì sao người Việt học giỏi mà vẫn nghèo?" của Shark Thủy

Bảo Bảo, Theo Trí Thức Trẻ 11:38 05/08/2019

"Trong quá trình đi học, học giỏi, chuyện điểm số là quan trọng, nhưng học giỏi mà lớn lên không thành công thì tất cả đều vô nghĩa. Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều gì tạo nên thành công ấy, tất nhiên kiến thức chuyên môn là rất cần thiết, nhưng có một yếu tố tôi cho rằng cần trang bị rất sớm cho các bạn trẻ là cách sống có định hướng, có ước mơ, hoài bão…", Shark Thủy tâm sự.

Cô bé Tuyên Quang 10 tuổi tự sắm laptop, iPhone đã trở thành nguồn cảm hứng khởi nghiệp kinh doanh của nhiều người. Mẹ "bé Bống chè bưởi " tâm sự, một thời gian sau khi gọi vốn thành công trên Shark Tank Việt Nam, Bống - tên thật là Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc - cùng bạn bè của em đã lập ra một "tập đoàn" với các công ty con, đầy đủ "ban", "bệ" cùng trách nhiệm của từng thành viên…

Cô bé Tuyên Quang 10 tuổi tự sắm laptop, iPhone và kỳ vọng tìm lời giải cho bài toán Vì sao người Việt học giỏi mà vẫn nghèo? của Shark Thủy - Ảnh 1.

Câu chuyện Bống gọi vốn trên Shark Tank từng là chủ đề được bàn tán khá nhiều khi dư luận trái chiều cho rằng việc kinh doanh kiếm tiền sẽ ảnh hưởng tới việc học - công việc mọi người mặc định là chính yếu của những đứa trẻ ở lứa tuổi này.

Về tư duy "con cái phải học giỏi" của đại đa số người Việt, Shark Thuỷ nhìn nhận: "Trong quá trình đi học, học giỏi, chuyện điểm số là quan trọng, nhưng học giỏi mà lớn lên không thành công thì tất cả đều vô nghĩa"

Nói về dư luận trái chiều này, chia sẻ dưới góc độ một phụ huynh, Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT kiêm Người sáng lập Egroup và chuỗi trung tâm Apax Leaders - cho rằng: "Không có một công thức đúng nào cho tất cả mọi người. Chúng ta làm gì chăng nữa cũng có người thấy tốt và có người thấy chưa tốt".

Về tư duy "con cái phải học giỏi" của đại đa số người Việt, Shark Thủy nhìn nhận: "Trong quá trình đi học, học giỏi, chuyện điểm số là quan trọng, nhưng học giỏi mà lớn lên không thành công thì tất cả đều vô nghĩa. Tôi suy nghĩ rất nhiều về điều gì tạo nên thành công ấy, tất nhiên kiến thức chuyên môn là rất cần thiết, nhưng có một yếu tố tôi cho rằng cần trang bị rất sớm cho các bạn trẻ là cách sống có định hướng, có ước mơ, hoài bão".

"Thực tế, có nhiều bạn học ở nước ngoài trở về, nhưng câu hỏi cơ bản nhất là "Em đam mê gì" thì không trả lời được. Nhiều người rời trường ĐH, đi làm nhiều năm mới phát hiện ra con đường mình đi sai rồi".

Trước đây khởi nghiệp, Chủ tịch HĐQT Egroup lựa chọn ngoại ngữ - tiếng Anh và xác định đó là nền tảng cốt lõi để người trẻ học hỏi thành công. Nhưng vấn đề mà Shark Thuỷ đặt ra là sau cùng, tiếng Anh cũng chỉ là công cụ để giới trẻ tự tin tiếp cận với kho tàng kiến thức của thế giới, nhưng yếu tố quan trọng hơn chính là cách sống có ước mơ, hoài bão, có năng lực lãnh đạo.

Cô bé Tuyên Quang 10 tuổi tự sắm laptop, iPhone và kỳ vọng tìm lời giải cho bài toán Vì sao người Việt học giỏi mà vẫn nghèo? của Shark Thủy - Ảnh 2.

Đấy cũng là lý do ông khởi nghiệp lần hai với Apax Leaders, với triết lý "Tiếng Anh cho thế hệ lãnh đạo tương lai". Shark Thuỷ nhấn mạnh "năng lực lãnh đạo" ở đây là lãnh đạo bản thân mình, chứ không phải làm "ông nọ bà kia".

"Đầu tiên là giúp các em ngay từ nhỏ biết được điểm mạnh của mình là gì, ước mơ của mình là gì, hoài bão của mình là gì. Các con có thể thử và sai, hôm nay thích cái này, sẽ được trao cơ hội để tìm hiểu về cái đó. Có thể 1 năm sau nhận ra "Không, con thích cái kia" cũng được. Và câu trả lời ấy nên được đưa ra rất sớm", Shark Thuỷ nói.

Con em chúng ta là tài nguyên lớn nhất của quốc gia. Chúng ta mong muốn những đứa trẻ ấy lớn lên thành sẽ trở thành những người có ích - công dân chất lượng cao, chứ phải tài nguyên giá rẻ

"Con em chúng ta là tài nguyên lớn nhất của quốc gia. Chúng ta mong muốn những đứa trẻ ấy lớn lên thành sẽ trở thành những người có ích - công dân chất lượng cao, chứ phải tài nguyên giá rẻ, có thể cho ra những ông bà chủ tạo ra hàng trăm, hàng nghìn, hoặc hàng trăm nghìn công ăn việc làm, giống như thế hệ ở những tập đoàn tại Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản đã làm được".

Ông Thuỷ cũng cho rằng, người Việt thường có định kiến "ở tuổi này thì phải như thế này", hay như việc khởi nghiệp nên ở độ tuổi 20 - 30, thậm chí đi làm thuê rồi mới quay lại khởi nghiệp. Nhưng thực tế, thế giới không có công thức như vậy.

Quay trở lại câu chuyện Bống chè bưởi, Bống sau khi gọi vốn thành công từ Shark Thuỷ và Shark Hưng trên Shark Tank Việt Nam , đã từ Tuyên Quang xuống Hà Nội và thi đỗ vào trường điểm Nguyễn Siêu. Dù đầu vào vất vả, nhưng sau 1 học kỳ Bống đã là học sinh xuất sắc của Nguyễn Siêu, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.

"Hiện dự án "Bống chè bưởi" đang được bạn nhỏ hoàn thiện, sau một thời gian ngắn sẽ đưa ra thị trường, trước mắt là đưa vào hệ thống Apax. Bống sẽ làm việc 2 ngày/tuần - vào Thứ 7 và Chủ Nhật, vẫn đảm bảo mục tiêu đến trường và là một học sinh tốt", Shark Thuỷ nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm