Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao?

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 09:32 19/06/2022

Katherine Commale - một bé gái mới 6 tuổi đã trở thành "cứu tinh" của hàng triệu người và tạo nên được kỳ tích người lớn cũng phải ngưỡng mộ.

Vào năm 2007, một cô bé khi đó mới 6 tuổi là Katherine Commale đến từ bang Pennsylvania (Mỹ) đã trở nên nổi tiếng toàn cầu với câu chuyện cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi bị sốt rét.

Câu chuyện bắt đầu khi cô bé Katherine xem một chương trình truyền hình tài liệu về dịch bệnh sốt rét đang hoành hành ở châu Phi. Vào thời điểm đó, dịch bệnh nghiêm trọng đến mức trung bình cứ 30 giây lại có 1 sinh mạng nhỏ bé phải ra đi vì căn bệnh này.

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Katherine Commale - một bé gái bình thường người Mỹ 6 tuổi đã phát động cả một chiến dịch có tiếng vang toàn cầu

Katherine đã vô cùng sửng sốt và đau lòng với những gì phải chứng kiến. Em tâm sự với mẹ - bà Linda Commale và muốn tìm cách giúp đỡ những bạn nhỏ ở châu Phi. Sau khi biết giải pháp ngăn bệnh đơn giản, hữu hiệu hơn cả là dùng màn chống muỗi, Katherine đã bắt đầu tìm cách quyên góp tiền mua màn gửi tặng. Dù chỉ là một chiếc màn, rất nhiều người ở châu lục nghèo đói này không đủ tiền mua nổi.

Kể từ đó, cô bé 6 tuổi bắt đầu tiết kiệm tiền tiêu vặt, lôi hết tiền tiết kiệm ra để góp tiền mua màn ủng hộ các bạn ở châu Phi qua tổ chức Nothing But Nets. Lần đầu tiên, Katherine đã quyên góp được 10 chiếc màn.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Katherine Commale tiếp tục kiên trì tìm cách để có thể quyên góp thật nhiều hơn nữa. Em xin bố mẹ giúp mình ra chợ bán đồ cũ và lấy hết sách, đồ chơi, quần áo cũ của bản thân để bán lấy tiền. Để quảng bá, phát động và tạo động lực cho mọi người xung quanh, Katherine còn nghĩ ra ý tưởng rất dễ thương là tự làm giấy chứng nhận ghi "Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc màn để gửi đến châu Phi" với mỗi khách hàng của mình.

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Cô bé Katherine đã tìm mọi cách để giúp đỡ các bạn nhỏ ở châu Phi

"Giấy chứng nhận danh dự" đặc biệt của Katherine sau đó đã được tổ chức Nothing But Nets biết đến. Họ vô cùng ấn tượng với tấm lòng của cô bé 6 tuổi và phong cho Katherine là "Đại sứ màn chống muỗi".

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Katherine cùng với tấm thiệp do chính tay mình vẽ để tuyên truyền kêu gọi ủng hộ

Tên tuổi và chiến dịch đầy ý nghĩa Katherine sau đó tiếp tục thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng địa phương và truyền thông. Katherine đã đi thuyết trình về vấn nạn dịch bệnh sốt rét. Em tự tay soạn bài phát biểu, viết những tấm thiệp, cắt vỏ hộp pizza làm lều để dựng mô hình các ngôi nhà thiếu thốn ở châu Phi. Katherine dùng con bọ đồ chơi tượng trưng cho con muỗi, thêm một tấm vải tuyn làm màn ngủ để cho mọi người thấy những chiếc màn đơn giản có thể cứu sống sinh mạng như thế nào. Chẳng mấy chốc, rất nhiều bạn bè và các bạn nhỏ đã cùng Katherine truyền cảm hứng và cùng làm giống cô bé.

Trước sinh nhật tròn 6 tuổi, bé Katherine Comale đã tự mình gây quỹ hơn 10.000 USD để gửi tới tổ chức Nothing But Nets chuyên mua màn tặng người châu Phi. Đến tháng 4/2007, em vinh dự nhận được lời mời tham dự "Ngày Nhận thức về sốt rét" tại Nhà Trắng và được gặp gỡ Tổng thống đương thời George Bush cùng Đệ nhất phu nhân Laura Bush.

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

Tin tức cô bé mới 6 tuổi đã nhận nhiệm vụ quan trọng và đầy tự hào khiến truyền thông đưa tin rầm rộ. Cũng chính nhờ thế mà người dân Mỹ nói riêng và mọi người trên thế giới nói chung nâng cao nhận thức về bệnh dịch sốt rét. Hàng triệu đứa trẻ châu Phi nhờ thế mà được quyên góp màn, được cứu sống.

Nhưng ấn tượng hơn cả là một trong những "fan hâm mộ" của Katherine còn bao gồm tỷ phú Bill Gates - người giàu nhất hành tinh lúc bấy giờ. Tổ chức từ thiện của Bill và Melinda Gates đã quyết định quyên góp 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) cho tổ chức Nothing But Nets. Chưa dừng lại ở đó, năm 2008, Quỹ từ thiện Bill Gates còn quay một bộ phim tài liệu công ích có tên là "Trẻ em cứu trẻ em". Tổ chương trình đã đưa Katherine đến châu Phi, tận mắt gặp gỡ những người bạn em đã giúp đỡ. Cô bé được nhìn thấy các bạn nhỏ dùng bút viết lên màn chữ "Katherine", thậm chí có người còn gọi màn là "màn Katherine".

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 5.
Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 6.
Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 7.

Katherine khi lớn lên

Với những đóng góp đáng ngưỡng mộ của mình, Katherine Comale đã nhận được rất nhiều lời ca ngợi và giải thưởng từ các tổ chức nhân đạo. Cô gái bé nhỏ xinh xắn người Mỹ trở thành một nhân vật nổi tiếng được bao người mến mộ. Sau 4 năm, tình hình dịch bệnh sốt rét tại châu Phi đã giảm thiểu. Từ con số trung bình 30 giây có 1 người qua đời, tỷ lệ đã giảm xuống 60 giây, tức còn một nửa và đến hiện tại là 120 giây. Sau đó cả thập kỷ, Katherine vẫn là đại sứ của tổ chức Nothing But Nets.

Sau chiến dịch thành công vang dội, Katherine khi lớn lên vẫn tiếp tục giữ đam mê, nhiệt huyết làm từ thiện và tham gia các chương trình nhân đạo. Cô nàng sinh năm 2001 hiện đã trở thành sinh viên. Dù ít xuất hiện trên truyền thông hơn và sống kín tiếng, Katherine vẫn không hề dừng các hoạt động từ thiện của mình.

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao? - Ảnh 8.

Năm 2018, cô từng được Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh tiếp đón và vinh danh

Nguồn: NY Times, Inquirer

https://kenh14.vn/co-be-6-tuoi-tung-tao-nen-chien-dich-cuu-song-hang-trieu-tre-em-chau-phi-duoc-ca-bill-gates-nguong-mo-bay-gio-ra-sao-20220618220704747.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm