Có 8 phẩm chất nổi bật, chắc chắn bạn là một người thông mình

V.D, Theo Báo Dân Sinh 11:57 08/10/2020

Nhiều người lầm tưởng định nghĩa trí thông minh chỉ là trí tuệ dựa trên kiến thức. Tuy nhiên, trí thông minh của một người còn được đánh giá qua sự kiểm soát cảm xúc, tính thích ứng tốt...

Thích nghi tốt

Người sở hữu trí thông minh có thể đáp ứng được nhiều kĩ năng: nhận thức, học tập, ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Họ có thể thích ứng với những thay đổi dựa trên những thông tin có sẵn.

Tò mò

Một tiết lộ của các nhà tuyển dụng: họ thường chọn ứng viên có vẻ tò mò vì tin tưởng họ có nhiều tiềm năng. Trong khi đó, nhiều người cũng cho rằng người bẩm sinh tò mò là người linh hoạt, năng động, tự đi tìm câu trả lời, biết cách học hỏi để làm giàu vốn kiến thức của mình hơn.

Bất khả tri

Không ít người "cậy" mình có trí thông minh nên thường thể hiện quá tự tin. Nhưng sự thật là chẳng có người thông minh nào biết hết được mọi thứ trên đời cả. Những người thực sự thông minh được đánh giá cao hơn cả vì họ biết nhìn nhận bản thân, biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó tìm tòi, học hỏi thêm.

Ham học

Mối tương quan giữa học tập và trí thông minh được thể hiện qua sự linh hoạt thần kinh. Các đường điện hóa sẽ được tạo ra khi học được điều gì đó mới để truy cập những thông tin đó. Càng nhiều đường được tạo ra, não bộ càng linh hoạt hơn, đầu óc càng thông minh hơn.

Cởi mở

Một trong những dấu hiệu của tính linh hoạt trong nhận thức là sự cởi mở - tính cách này luôn giúp bạn có sự tò mò và muốn học hỏi. Trí thông minh không dễ đo lường, vì vậy càng học hỏi nhiều sẽ càng tạo ra nhiều bất ngờ cho bản thân.

Tự nhận thức

Một người sở hữu trí thông minh, tức là chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ cũng cao. Một người có EQ cao thường sống nội tâm và biết tự nhận thức, tức là họ biết được cảm xúc, nhu cầu, mong muốn của mình. Bởi vậy, họ có thể tạo lập những mối quan hệ có ý nghĩa và quyết tâm đạt được mục tiêu của mình.

Biết buồn chán để thay đổi bản thân

Người thông minh hào hứng với công việc nhưng sau đó đối mặt với vài trục trặc khiến họ khó có thể bắt tay ngay vào việc, từ đó sinh ra sự nhàm chán. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này chính là sự cần thiết để sinh ra sự sáng tạo và kích thích thay đổi bản thân.

Làm 2 việc cùng lúc

Một nghiên cứu do Jackie Andrade thực hiện tại đại học Plymouth ở Anh về khả năng ghi nhớ trong một cuộc điện thoại đã chỉ ra những người vừa nghe vừa vẽ linh tinh nhớ được nhiều chi tiết hơn 29% so với những người chỉ ngồi nghe mà không làm hành động gì. Đây cũng là cách chỉ ra não một người thông minh đang tập trung và xử lí. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu bộ não của những người thích vẽ linh tinh và thấy hoạt động ở vỏ não trước trán liên quan đến tư duy, phân tích, trí nhớ, giải quyết vấn đề và logic.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm