Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu "Có người yêu chưa?" là chuyện thường rồi!

Minh Nhân - Clip: Ngọc Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 05/02/2019

Bên cạnh 1.001 nỗi lo thường trực, bạn có nhận ra chưa có ngày lễ nào mà chúng ta dành hẳn cả tháng để chuẩn bị như Tết. Chúng ta trân quý và đếm ngược chờ pháo hoa báo hiệu giao mùa. Tết, chẳng thiếu những niềm vui lớn lao, nhưng chúng ta bao giờ cũng cố gắng chắt chiu đôi chút sự thương yêu nhỏ bé.

Chắc hẳn ai cũng thích Tết. Từ bé đến lớn, Tết giúp chúng ta ít nhiều rộn ràng, biết học cách chắt chiu niềm vui. Tết là mùa xuân mà, ai cũng mong chờ mùa xuân. Một năm quay lại là một lần giúp con người ta cảm nhận mình trưởng thành hơn, lớn hơn từng ngày. 

Chúng ta thường có nhiều nỗi lo mỗi khi Tết đến, từ những thứ nhỏ nhặt đến những việc lớn lao.

- "Mình sợ không có tiền mua quần áo Tết".

- "Mình sợ không được lì xì".

-  "Mình sợ bị hỏi "Bao giờ lấy vợ/chồng", "Bao giờ sinh con", "Lương thưởng nhiều không".

- "Mình sợ phải tiếp rượu họ hàng, bạn bè. Rất mệt mỏi!".

- "Khi mình còn trẻ con, mình mong muốn đến Tết vì sẽ được nghỉ học, được nhiều quà, nhiều niềm vui. Khi trưởng thành và lập gia đình, Tết vẫn là niềm vui, nhưng kèm theo nhiều áp lực".

- "Mình sợ thời gian. Mỗi lần Tết đến báo hiệu thời gian trôi qua một giai đoạn, mình lại già thêm một tuổi, dần phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống".

- "Mình sợ gia đình không thể đoàn tụ, sum vầy".

- "Mình sợ bố mẹ già thêm, khi mà mình chưa làm được gì nhiều cho bố mẹ cả". 

Trước thềm năm mới, chúng tôi dành chút thời gian gặp gỡ và chuyện trò cùng những người xa lạ trên phố, đủ mọi lứa tuổi, mọi vùng miền. Đa phần, họ yêu Tết và dành sự yêu mến đặc biệt cho ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tết với người này, người khác có thể không giống nhau về hình thức, nhưng đều là khoảnh khắc thiêng liêng, rộn ràng và đầy háo hức. 

Bên cạnh 1.001 nỗi lo thường trực, bạn có nhận ra chưa có ngày lễ nào mà chúng ta dành hẳn cả tháng để chuẩn bị như Tết, chúng ta trân quý và đếm ngược từng ngày chờ pháo hoa báo hiệu giao mùa. Tết, chẳng thiếu những niềm vui lớn lao, nhưng chúng ta bao giờ cũng cố gắng chắt chiu đôi chút sự thương yêu nhỏ bé, dù là đơn sơ, mộc mạc nhất. 

Xa nhau, thiếu một chút niềm vui, nhưng Tết trọn vẹn qua nụ cười

"Chú quê ở Hà Nội, nhưng sinh sống và làm việc ở Sài Gòn nhiều năm nay. Đây là lần đầu tiên chú đưa con cháu về quê ăn Tết. 

Tết bây giờ dù hơi công nghiệp một tí, nhưng vẫn rất đáng trân trọng. Ngày xưa, gia đình chuẩn bị tết cầu kì lắm, người Tràng An xưa mà. Các chú cuối năm được bố mẹ đưa đi chợ Tết là rất vui. Mỗi năm, con trai chú mỗi lần vắng nhà, chú cảm tưởng như thiếu một chút niềm vui, nhưng không sao, vẫn phải tự an ủi mình. Gọi điện nhìn thấy nhau qua điện thoại thôi cũng đủ thấy Tết trọn vẹn rồi". 

Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu Có người yêu chưa? là chuyện thường rồi! - Ảnh 2.

Chú Hùng (50 tuổi) chia sẻ về cái Tết đầu tiên con cháu cùng ra Hà Nội.

Năm mới, chúng ta cùng hy vọng những điều mới 

"Mình 23 tuổi, mới tốt nghiệp, được nghỉ Tết "vô thời hạn". Mình rất thích Tết, vì chỉ có Tết ai cũng vui vẻ, bao nhiêu muộn phiền, giận hờn tự động trôi đi mất. 

Trong gia đình, chúng mình cùng chuẩn bị Tết, nhưng vất vả nhất có lẽ là mẹ. Ngày thường mẹ đã mệt, ngày Tết lại càng mệt hơn. Mình giúp mẹ dọn dẹp, rửa bát, bày biện nhà cửa. Năm mới, mình mong muốn tìm được một công việc thích hợp".

Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu Có người yêu chưa? là chuyện thường rồi! - Ảnh 3.

Mạnh đang chờ mong những điều mới trong năm mới.

Tết là hạnh phúc, gia đình đoàn tụ

"Để dành 2 từ để nói về Tết, bác sẽ chọn "hạnh phúc" hoặc "đoàn viên". Bác quan niệm Tết là đi chơi, không phải đi ăn. Thành thử bây giờ các bác chuẩn bị Tết đơn giản lắm, không cầu kì như ngày xưa. Cứ tiết kiệm, ngày xuân vậy là đủ đầy rồi!

Các con lớn hết, đều ra ở riêng. Kỷ niệm vui nhất là khi chúng nó cùng tề tựu, sum vầy, ôn lại chuyện của một năm qua".

Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu Có người yêu chưa? là chuyện thường rồi! - Ảnh 4.

Hai vợ chồng bác Phạm Anh Dũng (73 tuổi) và bác Vũ Thị Ngọc Anh (70 tuổi) tranh thủ ra Hà Nội du xuân trước khi về Sài Gòn đón Tết cùng gia đình. Với những người già như 2 bác, Tết càng đơn giản, càng ấm cúng và hạnh phúc. Điều hạnh phúc nhất là sự đoàn viên, sum họp.

Dăm ba câu "Có người yêu chưa" với mình là chuyện thường rồi

"Tụi mình là 2 anh em ruột. Mình 23 tuổi, còn em gái mình 18, đều "ế bền vững". Vì quê ở xa, nên mỗi lần từ Hà Nội về mình đều sợ gặp phải sự cố gì đó không đoàn tụ được với gia đình. Ngày Tết vui vẻ nhất có lẽ là khi được gặp anh chị em bạn bè. Gần Tết, tụi bạn xóm trọ thường bật nhạc Tết lên nghe. Lúc ấy chỉ muốn bỏ học và về thôi, nhưng bố mẹ bảo học quan trọng hơn. 

Dăm ba câu "Có người yêu chưa" với mình là chuyện thường rồi. Mình cứ trả lời Tết năm sau đưa về, không năm sau thì năm sau nữa.

Sang năm 2019, mình mong con em... hết ế, bớt trẻ con. Nhưng mà nó đi lấy chồng rồi thì bát đũa ở nhà mình dọn cũng cực...".

Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu Có người yêu chưa? là chuyện thường rồi! - Ảnh 5.

Hai anh em Trường và Ngọc Anh.

Tết là khi được trở về với bố mẹ

"Mình 21 tuổi, quê Thanh Hoá. Mình bị say xe khách nên thường Tết đến, mình đều đi xe máy về nhà. Cũng thú vị mà đúng không? Mình có thể ngắm đường phố. Cả năm học nhiều rồi, được nghỉ Tết dài ngày mình thấy rất thoải mái. 

Với mình, Tết là khi được về quê với bố mẹ này, được nấu bánh chưng, làm mứt này. Đương nhiên, đến Tết người lớn sợ hơn trẻ con, mình cố gắng giúp mẹ được nhiều nhất có thể. Mình cũng được ăn ngon hơn, niềm vui nhỏ nhặt thế thôi nhưng cũng đủ ấm lòng".

Clip người Hà Nội nói về những niềm vui giản đơn bên cạnh 1.001 nỗi lo ngày Tết: Dăm ba câu Có người yêu chưa? là chuyện thường rồi! - Ảnh 6.

Với Hồng (21 tuổi), niềm vui Tết giản đơn là được về quê với bố mẹ.

Mỗi câu chuyện nhỏ về Tết, tựu chung là niềm vui của tất cả chúng ta. Tết đang rất gần, tại sao không cùng nhau bỏ qua những nỗi lo sợ và tìm đến với nụ cười. Trong suy nghĩ của bất cứ ai, dù trưởng thành hay còn thơ bé, Tết luôn là khoảng thời gian ấm áp nhất trong năm.

Sau nhiều vòng quay biến chuyển của cuộc sống, chúng ta bươn chải tới nhiều nơi chỉ là để chuẩn bị cho ngày về tốt nhất. Về nơi góc nhà xưa có cha mẹ, có anh chị em đang đợi nhau quanh mâm cơm chiều cuối năm. 

Tết của bạn mang sắc hương, màu sắc, mùi vị như nào?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm