CLIP: Nam phi công người Anh có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, phục hồi tốt và có hy vọng sống mà không cần ghép phổi

Văn Tiên, Theo Tổ Quốc 17:15 29/05/2020

Nam phi công người Anh đã có những tín hiệu đáng mừng và tích cực hơn, đến ngày hôm nay, bệnh nhân có phản xạ tốt hơn, có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn, tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng.

Ngày 29/5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị Bộ Y tế với các đầu cầu 3 miền về tình trạng sức khỏe của nam phi công người Anh. Dựa vào những tiến triển về mặt sức khỏe hiện tại, phổi bệnh nhân hồi phục thêm, có thể hy vọng sống mà không cần ghép phổi. Tuy nhiên, công tác chuẩn bị dự phòng ghép phổi cho BN vẫn tiếp tục được thực hiện.

CLIP: Nam phi công người Anh có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, phục hồi tốt và có hy vọng sống mà không cần ghép phổi - Ảnh 1.

Cuộc hội chẩn vào ngày hôm nay (29/5) về tình hình sức khỏe của nam phi công người Anh.

Cuộc hội chẩn có mặt Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đầu ngành hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm... Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, sau kết quả chụp CT scan cho bệnh nhân 91 trong chiều 28/5, sức khỏe nam phi công có biến chuyển tích cực.

Cụ thể, kết quả men gan giảm dần đều trong 3 ngày qua, xét nghiệm CRP (xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C trong máu giúp đánh giá mức độ viêm và theo dõi đáp ứng điều trị của các bệnh lý nhiễm trùng) và PCT (xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) giảm thêm.

Đến ngày hôm nay, bệnh nhân có phản xạ tốt hơn, có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn, tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng. Tuy nhiên, vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay nên BN đang được tích cực tập vật lý trị liệu.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa ICU và các nhân viên y tế của BV Chợ Rẫy chăm sóc, nói chuyện với bệnh nhân 91.

Ngoài ra, BN có dấu hiệu suy mòn về dinh dưỡng nên gây ảnh hưởng đến cơ hoành và 1 số cơ khác do đó các chuyên gia dinh dưỡng của BVCR tiếp tục tích cực theo sát bệnh nhân để can thiệp phù hợp nhằm cải thiện sức cơ.

Bên cạnh đó, về công tác chuẩn bị dự phòng ghép phổi cho BN vẫn tiếp tục được thực hiện. Bộ Y tế sẵn sàng chuẩn bị thuốc tốt nhất đáp ứng nhu cầu điều trị, không để thiếu thuốc đặc trị và kinh phí hỗ trợ điều trị cho BN. Và trong thời gian tới, tùy vào tình trạng của BN, tổ chuyên môn sẽ tập trung mọi khía cạnh để giúp BN dần cai được ECMO tiến tới không sử dụng ECMO.

Tình hình bệnh nhân 91 ngày 29/5, nam phi công phản xạ tốt hơn - Clip: BV Chợ Rẫy cung cấp.

Trước đó, sau 65 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân âm tính nCoV 7 lần liên tiếp, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5 để tiếp tục điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày