Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người "khó thở" vì phải đi ngoài đường quá lâu

Tùng - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 02/06/2020

Trời nắng nóng khiến những người lao động ngoài trời phải vất vả, khó khăn hơn, luôn phải tìm những bóng cây xanh để tránh nắng. Tương tự, những phụ huynh đi đón con cũng đã phải tranh thủ đến trường sớm hơn để yên xe máy không bị bỏng rát dưới nhiệt độ quá khắc nghiệt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày hôm nay (2/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm

Thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt khiến những người dân phải ra đường đều cảm thấy rất vất vả. Đặc biệt là người lao động ngoài trời như những cô chú nhân viên vệ sinh, xe ôm hay bán hàng rong, họ luôn phải tìm kiếm những nơi có mái hiên rộng hoặc những tán cây xanh để ngồi tránh nắng.

Chú Đào Văn Hùng - quê Kim Động, Hưng Yên, làm nghề bán hàng rong tại Hà Nội đã nhiều ngày nay phải chật vật đi làm dưới thời tiết bỏng rát. Chú chia sẻ:

"Nhiệt độ lúc sáng sớm chú đi còn cảm thấy còn mát mẻ, đến gần trưa nhiệt độ càng tăng lên, quá vất vả cho những người lao động ngoài đường. Trưa chú phải trú ở dưới những gốc cây hoặc những chỗ có bóng mát chứ không ở ngoài nắng không thể ngồi được. Mỗi ngày ra đường chú phải trang bị đầu tiên là 1 chai nước, thứ 2 là phải đội mũ lá".

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 2.

Chú Đào Văn Hùng

Không riêng chú Hùng, những chú xe ôm, shipper hay thậm chí cả những người dân đi đường cũng phải dừng trú chân tại những nơi râm mát bởi nắng nóng quá khắc nghiệt, cảm giác không thở nổi nếu tiếp tục lái xe máy đi trên đường.

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 3.

Những chú xe ôm phải tránh nắng dưới gốc cây khi chờ khách.

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 4.

Người dân chật vật di chuyển dưới đường nắng nóng, nếu đi quá lâu dưới thời tiết này nhiều người có cảm giác rất khó thở.

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 5.

Nhiều người tránh nắng dưới gầm cầu vượt.

Người dân ra đường luôn che chắn kín mít

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 7.

Người phụ nữ chạy xe thật nhanh tránh hơi nóng ngùn ngụt từ mặt đường bốc lên

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 8.

Còn tại nhiều trường học, do thời tiết nắng nóng nên nhiều phụ huynh đã tranh thủ đến đón con em mình sớm hơn khoảng 15-30 phút với tâm lý có thể chọn được chỗ đứng chờ dưới tán cây mát mẻ, đồng thời để yên xe máy có thể "nguội bớt" sau quãng đường bỏng rát từ nhà đến trường.

Ghi nhận của PV vào trưa 2/6 tại trường THCS Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội), dù chưa đến giờ tan học nhưng đã có khá đông phụ huynh đứng trước cổng trường để chờ đón con em. Để tránh cái nắng nóng như đổ lửa, ai nấy đều chọn nơi có bóng râm để đứng như dưới mái hiên hoặc dưới tán cây. Nhiều phụ huynh đã chuẩn bị sẵn cho con em mũ áo chống nắng hoặc nước mát giải nhiệt.

Chú Vũ Văn Thắng, quận Cầu Giấy cho biết: "Chú đến sớm đứng vào chỗ mát thì khi đón bọn trẻ con yên xe nó mát. Chứ đi muộn trời nóng thế này yên xe nóng, trẻ con ngồi không được. Khi đến đón cháu thì chú đều phải chuẩn bị áo chống nắng cho các cháu, chứ hôm nay nóng khiếp lắm".

Clip: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm, người chật vật mưu sinh, người khó thở vì phải đi ngoài đường quá lâu - Ảnh 9.

Phụ huynh đón con em sớm hơn, chuẩn bị sẵn áo chống nắng và nước mát.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới, chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Mỗi người ra đường đều cần trang bị đầy đủ áo quần dài, mũ, khẩu trang cũng như các thiết bị chống nắng khác để tránh tiếp xúc những nguy cơ có hại đến sức khỏe.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thành tích học tập bén như thế này bảo sao chị đẹp Mỹ Tâm lại cảm thấy an toàn khi ở bên Mai Tài Phến!

    Mai Tài Phến đúng là hình mẫu của một soái ca vừa đẹp trai lại còn học giỏi!
  • Đọc thêm