Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 14/08/2019

Cách đơn giản nhất để khiến ba mẹ nở 1 nụ cười? Lần gần nhất ba mẹ đi kiểm tra sức khoẻ là khi nào? Hai mẹ con đã bao lâu rồi không ngồi lại tâm sự? Bạn có bao giờ hỏi về ước mơ chưa thành của ba mẹ?

Chúng ta nghĩ mình hiểu hết về ba mẹ, nhưng tại sao vẫn chần chừ,trầm ngâm trước những câu hỏi này?

Người ta hay gọi Vu Lan là Mùa báo hiếu - thời điểm con cái nên nói lời yêu thương mẹ cha nhiều hơn, tặng họ những món quà ý nghĩa hơn, cố gắng về thăm nhà hay ở nhà ăn cơm nhiều hơn… Nhưng liệu đó có phải là ý nghĩa thật sự của báo hiếu, khi chỉ kéo dài vỏn vẹn trong dịp Vu Lan? Hay là nhờ có Vu Lan, chúng ta mới nhận ra thường ngày, chúng ta chưa dành nhiều thời gian và sự quan tâm cho ba mẹ?

Lần gần nhất bạn ăn cơm với ba mẹ là khi nào? Lần gần nhất bạn chủ động gọi điện thoại về cho ba mẹ? Liệu bạn có biết kết quả khám sức khoẻ gần đây của ba mẹ mình là gì? Ba mẹ còn ước mơ nào dang dở? Những câu hỏi xuất hiện trong clip "Ngày con cài hoa trên ngực áo" đang thu hút nhiều sự chú ý trong dịp Vu lan này, tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại khiến chúng ta giật mình, và trầm ngâm hồi lâu mới có thể tìm được câu trả lời.

4 nhân vật xuất hiện trong clip dưới đây thuộc 4 độ tuổi, 4 hoàn cảnh khác nhau. Họ hầu hết đều đi cùng ba mẹ đến một căn phòng xa lạ. Tại đây, họ được tách khỏi ba mẹ để thực hiện một trải nghiệm đơn giản: Trả lời các câu hỏi để xem mức độ quan tâm và thấu hiểu về đấng sinh thành. Dựa trên các câu trả lời, hoạ sỹ sẽ vẽ cho họ một bông hồng - với Đỏ là màu của sự gắn kết, Trắng là màu của xa cách.

Ở 2 câu hỏi đầu tiên: "Ba mẹ bạn bao nhiêu tuổi?’’ và "Họ còn đi làm không?’’, đều không mất quá nhiều thời gian để trả lời. Nhưng bắt đầu từ câu hỏi: "Lần gần nhất bạn và ba mẹ tâm sự với nhau?’’, thì ai cũng có nét ngần ngừ, chựng lại. Và lúc này, những mẩu chuyện nhỏ hiện ra, mà bất kỳ ai - đặc biệt là người trẻ - đều có thể thấy rõ bóng dáng mình trong đó.

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 2.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 3.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 4.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 5.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 6.

… tại sao lại khó trả lời đến thế?

Câu chuyện của Nguyễn Minh Trung (Kỹ sư cơ khí) có lẽ rất quen thuộc đối với những ai đã và đang đi học, đi làm xa nhà. Anh xa gia đình gần 20 năm - quãng thời gian đủ để khoảng cách giữa anh và bố mẹ ngày càng lớn. Những lúc về nhà, anh và bố mẹ vẫn nói chuyện bình thường, nhưng để mà tâm sự sâu hơn, nhiều hơn, thì hầu như không có.

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 7.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 8.

Minh Trung và bố mẹ

"Mình xem cái việc mà cha mẹ quan tâm tới con cái là tất nhiên, mà đôi khi mình không có suy nghĩ ngược lại, là tại sao. Vì vậy, khi mình trả lời những câu hỏi đó, đúng là cảm giác rất đau lòng" - Trung nói.

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 9.

Nguyễn Thị Thu Hồng và bố mẹ

Nguyễn Thị Thu Hồng (Tổ chức sự kiện) còn nhớ rất rõ lúc nhỏ, cô đã được ba bồng trên tay, dỗ từng ly từng tý, lo từng miếng ăn, ly sữa như thế nào. Nhưng cũng chính cô ở chục năm sau - đã không còn thân thiết với ba như ngày nào nữa. Kể cả một cuộc trò chuyện như một người bạn cũng không. Khi lớn lên, cô bắt đầu tách khỏi gia đình, tìm kiếm cho mình những người bạn, những mối quan hệ mới mẻ. Cô cũng như những đứa trẻ khác - luôn cho rằng "Bố mẹ khác bạn bè", ít ai nghĩ được rằng "Bố mẹ cũng có thể làm bạn, thậm chí, là một người bạn mãi mãi trung thành, không bao giờ phản bội và lừa gạt chúng ta".

Chính điều này khiến cô xót xa và ân hận, bởi bây giờ, thật khó để có thể trả lời được câu hỏi: "Điều gì khiến ba mẹ hạnh phúc?" mà cô nhận được trong mẩu giấy kia.

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 10.

Hà Mỹ Duy và mẹ

Ai cũng từng trải qua thời kỳ vị thành niên rất ẩm ương, với tất cả mọi người, đặc biệt là bố mẹ. Hà Mỹ Duy (nhân viên văn phòng) cũng vậy. Từ nhỏ, Duy đã không được gần gũi mẹ. Khi bước vào tuổi mới lớn, Duy hay bị gia đình rầy la, dần dần, Duy "ngán ngẩm gia đình", mỗi khi thấy bà ngoại hay mẹ gọi là sẽ không bắt máy.

"Cái kết quả của lần khám sức khoẻ cuối cùng gần đây nhất của ba mẹ là như thế nào, em thật sự cũng ít quan tâm tới", Mỹ Duy ngậm ngùi chia sẻ.

Khi clip chiếu tới câu chuyện của Nguyễn Tấn Hùng Anh (doanh nhân), ai cũng nghĩ câu chuyện của anh có lẽ là những mẩu chuyện kiểu như "Con cái bận rộn làm ăn quá nên lơ là mẹ cha". Nhưng sự thật thì khác…

Hùng Anh kể: "Năm lớp 12, anh nói với ba mẹ rằng: "Con quyết định sẽ không học Đại học đâu, con muốn học ngoài trường đời luôn". Kể từ thời điểm đó, anh bước vào giai đoạn được gọi là "bước ngoặt của cuộc đời’’ - được ra ở riêng, được làm điều mình thích, tự do, tự tại. 10 năm dài, anh tận hưởng cuộc sống do chính anh quyết định. Nhưng cũng 10 năm đó, là 10 năm anh đi quá xa gia đình, xa bố mẹ.

Thông thường, thành công của con cái sẽ giúp họ chứng minh được bản thân với gia đình, khiến bố mẹ nguôi giận và chấp nhận hơn. Hùng Anh có vậy không? Chắc hẳn bố mẹ rất vui mừng, tự hào về anh. Nhưng rút cuộc, anh vẫn thật sự không nhớ nổi "Lần cuối cùng anh ăn cơm với ba mẹ là khi nào?", vì ba mẹ anh đã mất cả rồi.

"Mất cả rồi'" - câu nói nghe thì nhẹ bẫng, nhưng đau đớn khôn cùng. Bởi 3 người còn lại trong căn phòng này, sau buổi gặp gỡ hôm nay, họ còn có cơ hội để ăn một bữa cơm vui vẻ bên bố mẹ. Chỉ riêng anh là không.

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 11.

Các khách mời lặng người đi khi nghe câu chuyện của Hùng Anh.

Trong suốt buổi trò chuyện, ba mẹ của các nhân vật xuất hiện trong căn phòng hầu như không nói một câu nào, nhưng sự nghẹn ngào trong ánh mắt của họ đã nói lên tất cả. Chắc đây có lẽ là lần hiếm hoi đầu tiên họ được nghe con của họ tâm sự nhiều đến vậy.

Hãy cùng trả lời những câu hỏi:

Lần gần nhất bạn và ba mẹ tâm sự với nhau?

Ba mẹ có ước mơ nào chưa thành không?

Cách đơn giản nhất để khiến ba mẹ nở một nụ cười?

Điều gì khiến ba mẹ hạnh phúc?

Lần gần nhất ba mẹ đi kiểm tra sức khoẻ là khi nào?

Bạn có bao giờ hỏi về ước mơ của ba mẹ?

Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra trong clip này khiến không chỉ 4 nhân vật chính trong clip mà đến cả chúng ta cũng không thể trả lời ngay được. Hẳn là bạn sẽ nghĩ trong đầu: "Thời gian còn nhiều, mình sẽ yêu thương bố mẹ nhiều hơn nữa, hiểu bố mẹ hơn nữa, để không phải lúng túng trước những câu hỏi đơn giản đó". Nhưng liệu bạn có nhận ra rằng, câu hỏi khó trả lời nhất chính là "Bạn nghĩ ba mẹ còn bao nhiêu thời gian nữa?" không?

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 12.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 13.

Đây chắc chắn là câu hỏi mà không một ai muốn trả lời và có thể trả lời. Cuộc sống vô thường, và vì vô thường, nên nó đòi hỏi chúng ta phải yêu thương nhau trong từng giây phút. Thời gian của bạn thì còn nhiều đấy - để chinh phục các đỉnh cao mới, để kiếm thật nhiều tiền, xây dựng gia đình của riêng mình. Nhưng thời gian của ba mẹ, thì chẳng còn là bao…

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 14.
Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 15.

Hoa hồng đỏ cho những ai còn mẹ, hoa hồng trắng cho những ai mất mẹ. Đỏ là màu tình yêu, trắng là màu trống rỗng. Vắng cha, vắng mẹ, cuộc đời hoá trống không. Vì thế, hãy trân trọng từng Mùa Vu lan mà bạn còn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo, bởi không ai biết được, bao lâu nữa, sắc đỏ ấy sẽ đổi màu. Liệu lúc đó, chúng ta có hối tiếc về những ngày tháng đã bỏ lỡ này không?

Clip gây xúc động khi những đứa con không trả lời được câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về ba mẹ - Ảnh 16.

Hoa hồng của bạn có màu gì?


"Chúng tôi có thể xây dựng một ngôi nhà.

Liệu bạn có thể dựng xây một tổ ấm?"

Hơn 25 năm mang sản phẩm chất lượng cao bảo vệ cho ngôi nhà của bạn, sơn KOVA luôn mong muốn ngôi nhà không chỉ bền đẹp mà phải đầy yêu thương. Thấu hiểu giá trị của tình thân, sự gắn kết của gia đình, nhân dịp Vu Lan này, sơn KOVA đã mang đến clip "Ngày con cài hoa trên ngực áo" nhằm vun đắp tình cảm cho gia đình Việt.

Hãy cùng theo dõi trọn vẹn những câu chuyện cảm động xuất hiện trong video clip Ngày con cài hoa trên ngực áo trên kênh youtube sơn KOVA.

Độc giả truy cập website www.kovapaint.com hoặc số hotline 1900636451 để tìm hiểu thêm về Kova.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm