phim siêu anh hùng

Ý nghĩa của đoạn kết trong "Avengers: Age of Ultron"

Vân đồng, Theo Trí Thức Trẻ 11:49 05/05/2015

"Avengers: Age of Ultron" đang trên đường càn quét các phòng vé và nhận được nhiều lời khen ngợi. Thế nhưng kết thúc của phim vẫn để lại cho người xem những điều thắc mắc.

The Avengers trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ 3 mọi thời đại, đem lại nhiều vinh quang cho đạo diễn Joss Whedon, nhưng nó cũng đặt lên vai ông trách nhiệm rất nặng nề. Sau Avengers: Age of Ultron, bộ phim Ant-Man có nhiệm vụ kết thúc sớm Phase 2 và trải đường cho Phase 3 cùng những nhân vật mới của Marvel “lên sàn”. Điều đó không tránh khỏi sẽ khiến nhiều khán giả cảm thấy băn khoăn, khó hiểu một số chi tiết ẩn chứa trong bộ phim.
 
Ví dụ, vào cảnh cuối cùng của phim, ta đã thấy nhóm Avengers cũ bị giải tán (dù chưa chính thức) và một nhóm Avengers mới hình thành. Nhóm này bao gồm Scarlet Witch (Elizabeth Olsen), War Machine (Don Cheadle), Falcon (Anthony Mackie), Vision (Paul Bettany ), Black Widow (Scarlett Johansson), với Captain America (Chris Evans) nắm quyền chỉ huy. Hulk mất tích. Tony tìm về với cuộc sống yên bình hơn còn Hawkeye bận chăm lo cho tổ ấm của mình. Trong khi đó, Thor trở về thế giới của anh ta đã tìm hiểu tung tích những viên Infinity Stones (Ngọc Vô Cực).
 

Hiện tại trong các bộ phim đã công chiếu của Vũ trụ điện ảnh Marvel, ta đã được chiêm ngưỡng hình dạng của 4 loại Ngọc Vô Cực: viên Ngọc Không Gian (Space Gem) màu xanh nằm trong khối Tesseract xuất hiện trong Captain America: The First Avenger; viên Ngọc Thông Tuệ (Mind Gem) đính trên quyền trượng của Loki chính là thứ đã mang lại sự sống cho Vision vừa xuất hiện trong Age of Ultron; viên ngọc màu đỏ xuất hiện cùng Aether trong Thor: The Dark World cũng chính là một phần trong bộ Ngọc Vô Cực (mà nhiều người đoán đó là viên Ngọc Chân Lý – Reality Gem) và viên ngọc lấy từ quả cầu mà nhóm Guardians of the Galaxy từng giành giật mới lấy được có lẽ là Ngọc Sức Mạnh (Power Gem).

Mặc dù cuối cùng, Ultron không nguy hiểm như chúng ta tưởng nhưng sự lộ diện của Thanos ở đoạn cuối cùng nụ cười nham hiểm, chiếc Găng Tay Vô Cực (Infinity Gautlet) trứ danh cùng câu nói “Ta sẽ tự làm điều đó” hẳn khiến nhiều người rùng mình. Trong bản truyện tranh, khi Thanos thu thập đủ 6 viên ngọc, ông ta sẽ có sức mạnh không gì ngăn cản nổi, đủ để giết một số Avengers và hủy diệt hoàn toàn vũ trụ.

Câu chuyện của Thor diễn ra trong phim ám chỉ rằng không phải tình cờ mà rất nhiều kẻ phản diện mạnh thách thức Avengers, có lẽ ai đó đang lợi dụng chúng như những con tốt. Thanos chính là bậc thầy điều khiển rối, hắn đã bắt đầu tự làm mọi thứ chứ không trông chờ vào những tay thuộc hạ như trước.
 

Thế nhưng nơi Thanos lấy được Găng Tay Vô Cực lại chính là căn hầm của Odin. Làm sao hắn có thể ung dung vào đó để lấy chiếc găng? Hắn đã có thỏa thuận với Odin/Loki hiện nay? Ngoài ra, chính xác thì hắn muốn Ultron và Baron Von Strucker làm gì trên trái đất? Và nếu hắn thực sự muốn thu thập ngọc, vậy tại sao hắn lại không ngăn cản Ultron lăm le phá hủy địa cầu?

 
Nhiều người cho rằng chính Thanos mới là “trùm cuối” trong Avengers: Age of Ultron. Trước đây ông ta thường ngồi một chỗ ra lệnh và có vẻ không đe dọa cho lắm, nhưng chắc chắn nhân vật này sẽ có đất dụng võ trong Phase 3.
 
Với tin tức chính thức rằng phim Avengers tiếp theo sẽ được chia làm 2 phần có tên Avengers: Infinity War, đó hẳn là thời điểm mà Thanos trở thành nhân vật phản diện chính. Tuy nhiên từ giờ đến Infinity War Part 1 ra mắt năm 2018, ta chỉ còn 6 phim để xây dựng nhân vật này và quá trình tìm kiếm ngọc của hắn, bao gồm:
 
Captain America: Civil War - 6 tháng 5 năm 2016
Doctor Strange - 04 tháng 11 năm 2016
Guardians of the Galaxy 2 - 05 tháng 5 năm 2017
Phim Spider-man chưa rõ tên (một sản phẩm hợp tác với Sony) - 28 Tháng 7 năm 2017
Thor: Ragnarok - 03 tháng 11 năm 2017

 
Hiện vẫn chưa rõ phim nào sẽ có kết nối mạnh mẽ đến câu chuyện về những Viên Ngọc Vô Cực, nhưng Guardians of the Galaxy và Thor: Ragnarok có vẻ tiềm năng nhất khi Thanos đã từng xuất hiện trực tiếp trong những phần đầu của hai phim này.

 

Dù sao, Avengers: Age of Ultron cũng là lời tri ân tuyệt đẹp của Joss Whedon trước khi ông rời Marvel. Ông đã khéo léo giải quyết những tồn dư của các phim cũ và đặt nền móng cấu thành nên thế giới Marvel hoàn toàn mới. Xin cảm ơn sự cống hiến của ông, Joss Whedon!
 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu

    Kể từ ngày Đàm Thu Trang hạ sinh con gái, Cường Đô La chính thức gia nhập hội các ông bố "nghiện" con.
  • Đọc thêm