Thua kiện “mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách”, Vu Chính bị gọi là “văn tặc”

ShinHee, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 27/12/2014

Sau khi tòa án Bắc Kinh đưa ra phán quyết Vu Chính đánh cắp ý tưởng của Quỳnh Dao, Nhân dân nhật báo công khai phê phán biên kịch vàng là “văn tặc”, cần nghiêm trị.

Sau khi kết quả vụ Quỳnh Dao kiện Vu Chính ngã ngũ, biên kịch vàng bị tòa án Bắc Kinh khép tội sao chép ý tưởng trái phép, sự việc đã trở thành tâm điểm bàn luận trên khắp các trang báo xứ Trung hôm nay. Kênh Weibo của tờ Nhân dân nhật báo – một trang tin chính thống hàng đầu ở đất nước tỉ dân – vừa công khai phê phán Vu Chính là “văn tặc” vì có hành vi trộm cắp văn học, cần nghiêm trị.

Thua kiện “mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách”, Vu Chính bị gọi là “văn tặc” 1

“Lấy việc đạo nhái để làm phim, tưởng được danh, được lợi nhưng thực tế lại đang tự gài bẫy cho mình. Lấy thủ đoạn “xào” để tạo dựng tên tuổi, quả là hành vi sai trái. Thời đại pháp trị ngày nay, đạo văn không chỉ là hành vi suy đồi đạo đức, mà luật pháp cũng sẽ không tha.” – Nhân dân nhật báo bình luận về vụ việc Vu Chính bị kết tội đạo kịch bản của Quỳnh Dao.

Thua kiện “mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách”, Vu Chính bị gọi là “văn tặc” 2

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 25/12, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 3 Bắc Kinh đã tuyên bố Quỳnh Dao thắng kiện, là tác giả và người nắm giữ bản quyền hợp pháp của tác phẩm Mai Hoa Lạc (Trâm Hoa Mai). Bị đơn Vu Chính đã có hành vi sao chép tình tiết trái phép, xâm phạm quyền lợi của Quỳnh Dao khi làm phim Cung Tỏa Liên Thành. 

Tòa yêu cầu Vu Chính và bốn công ty chế tác dừng ngay việc phát sóng và phát hành tác phẩm vi phạm Cung Tỏa Liên Thành. Các bên thua kiện còn phải công khai xin lỗi và bồi thường 5 triệu nhân dân tệ (hơn 17.2 tỷ đồng) cho Quỳnh Dao.

Thua kiện “mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách”, Vu Chính bị gọi là “văn tặc” 3

Trước phán quyết có tội từ tòa án Bắc Kinh, phía Vu Chính có phản ứng mạnh mẽ, bày tỏ sẽ kháng án đến cùng. “Biên kịch chấp bút Thần Điêu Đại Hiệp 2014” đưa ra lý lẽ rằng: bản án của tòa không đúng sự thật vì chứng cứ chưa đầy đủ, sẽ kháng án theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân.

Và giữa lúc đang “mạnh miệng” đòi kháng cáo phán quyết có tội từ vụ kiện với Quỳnh Dao, Vu Chính hiện còn đang đối mặt nguy cơ phải hầu tòa lần hai. Nhà văn Châu Hạo Huy gần đây tuyên bố sẽ kiện công ty Vu Chính vì sao chép trắng trợn nhiều tình tiết trong tiểu thuyết Nhà Thôi Miên Tà Ác của ông khi làm phim truyền hình Chế Tạo Mỹ Nhân. Sự việc vị biên kịch nổi danh là “đại văn xào” - Vu Chính bị pháp luật sờ gáy được dự báo sẽ còn là câu chuyện bàn luận “hot” dài dài trong dư luận Trung thời gian tới.

Thua kiện “mẹ đẻ Hoàn Châu Cách Cách”, Vu Chính bị gọi là “văn tặc” 4
Hết “Cung Tỏa Liên Thành”, đến lượt “Chế Tạo Mỹ Nhân” – một đầu phim khác do Vu Chính sản xuất bị tố đạo nhái.

(Nguồn: Sina, Weibo)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm