Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em”

Việt Nữ - Ảnh: Taro, Theo Pháp luật xã hội 00:00 03/01/2014

Thái Hòa kêu oan cho “đứa con tinh thần” - “Tèo Em” đang bị “đánh hội đồng”.

Tèo Em đang tạo “cơn sốt” chưa từng thấy đối với phim điện ảnh Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ ở số lượng suất chiếu tại các rạp: có rạp lên đến 31 suất/ngày, trung bình cứ nửa tiếng lại có 1 suất, mà đa số đều đông khán giả. Doanh thu của nó cũng phá vỡ nhiều kỷ lục trước đó. Theo tin hành lang thì doanh thu trong ngày đầu tiên của Tèo Em chỉ thua “bom tấn” Iron Man 3 (tại Việt Nam). Tuy nhiên Iron Man 3 là phim 3D nên giá vé mắc hơn, còn so về số lượng vé bán ra thì Tèo Em “ăn đứt”. Có tin đồn sau 3 ngày công chiếu đầu tiên thì doanh thu của Tèo Em đã đạt khoảng 15 tỷ và sau 1 tuần thì cán mốc hơn 50 tỷ. 

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 1

Nhưng bên cạnh thành công ngoài sức tưởng tượng đó thì Tèo Em lại vấp phải nhiều bình luận chê, thậm chí dập tơi bời. Trước 2 luồng phản ứng trái ngược nhau, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với diễn viên Thái Hòa. Anh như “móc ruột moi gan” ra để kêu oan cho “đứa con tinh thần” đang bị “đánh hội đồng”.

Phim “Tèo Em” đang kẹt giữa 2 luồng phản ứng trái ngược: 1 bên khán giả vẫn ùn ùn kéo đến rạp, suất chiếu vẫn nhiều, doanh thu vẫn cao; nhưng bên kia lại dập “tơi bời khói lửa”. Anh có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình?

Bất cứ bộ phim nào ra rạp thì đều mắc phải 2 luồng ý kiến khen – chê. Và không phải cứ khen thì tụi anh thích, mà chê thì tụi anh ghét. Trước những lời khen hay chê, mình đều phải bình tĩnh suy nghĩ, nhận định. Không phải cứ chạy theo những lời khen mà bỏ qua những lời chê.

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 2

Trung bình 1 ngày có khoảng 2 bài báo chê Tèo Em. Khen cũng có, nhưng chê nhiều hơn. Ở đây mình không bàn đến những ý kiến khen, mắc công người ta nghĩ mình PR. Thật ra không cần đến ai nói thì sau mỗi bộ phim, tui anh đều ngồi lại với nhau để tìm ra những thiếu sót, rút kinh nghiệm cho các phim sau. Nếu chê trên tinh thần góp ý để tụi anh rút kinh nghiệm làm phim sau tốt hơn thì tụi anh rất cảm ơn. Nhưng anh cảm thấy có những bài báo chê Tèo Em một cách rất phiến diện, giống như người viết có hiềm khích cá nhân với người trong đoàn phim nên cố tình “dập” để ngăn khán giả xem phim. Làm vậy anh thấy không hay ho tí nào!

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 3

Nhiều người nói “Tèo Em” là sản phẩm được làm “cẩu thả”, nhằm gỡ lại tổn thất từ “Bụi đời Chợ Lớn”?

Nói thật là ở thời điểm hiện tại, không có nhà làm phim nào dám bỏ ra 10 tỷ để làm 1 phim hài. Phim hài thường chỉ khoảng 7 tỷ. Giỏi lắm cho 8 tỷ, tính luôn tiền PR. Năm vừa rồi, đa số phim Việt ra rạp đều “gãy họng”. Theo anh biết thì hình như chỉ có 1 phim lời, còn lại “chết” hết. Vậy thì không ai điên khùng bỏ ra 10 tỷ làm 1 phim “cẩu thả” cả.

Về chi phí đầu tư là vậy, còn về việc làm phim thì: có những cảnh khán giả xem trong phim chỉ 1 – 2 phút, nhưng thực tế tụi anh khi quay phải mất cả tuần. Như cảnh vật lộn với cá sấu, có bà con Sa-Đéc làm chứng cho tụi anh! Tụi anh đã quay hết 7 ngày chỉ để có 1 – 2 phút như mọi người thấy. Em có biết, vật lộn với xác con cá xấu dưới nước nó… gớm cỡ nào không? Trước khi quay đi quay lại cảnh đó, mỗi bữa anh không dám ăn nhiều cơm vì sợ ói.

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 4

Phim thì có thể người này thấy hay, người kia thấy không hay. Nhưng anh dám chắc chắn một điều là: để có những thước phim đàng hoàng cho khán giả xem, anh em trong đoàn phim đều làm việc nghiêm túc với tinh thần tôn trọng khán giả. Không có chuyện tụi anh làm ẩu để kiếm lời.

Có 1 bài báo nói phim Tèo Em đã hoàn thành hậu kỳ từ tháng 8. Anh không biết người viết lấy đâu ra thông tin này. Thực tế đến gần ngày ra mắt, hậu kỳ vẫn còn chưa xong. Phải dời ngày ra mắt đến trước ngày công chiếu toàn quốc chỉ 1 ngày để hoàn tất hậu kỳ. Nói tụi anh đã làm xong hậu kỳ từ tháng 8 vô tình khiến người khác nghĩ tụi anh “làm ẩu làm tả”.

Vậy còn về nhận xét “Tèo Em” là bộ phim không có nội dung, vô nghĩa?

Đồng ý rằng Tèo Em là phim hài nên có thể ý nghĩa của nó không được to lớn như phim khác. Nhưng nói nó không có nội dung hay vô nghĩa thì… anh không hiểu sao mọi người lại không thấy được? 

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 5

Câu chuyện rất rõ ràng: thằng Tèo nó làm mọi việc để được gần gũi anh của nó, vì nó thương anh của nó nhiều lắm! Mà 2 đứa nó không phải anh em ruột nha. Trong khi xã hội hiện giờ, em đọc báo hàng ngày sẽ thấy đủ chuyện: con giết mẹ, con giết cha, anh em giết nhau… vì những lý do nhỏ nhặt. Vậy thì câu chuyện về tình anh em như thằng và thằng Tèo, anh thấy tuy đơn giản nhưng thiết thực trong xã hội bây giờ.

Tóm lại anh có buồn trước những bài báo dập tan nát “Tèo Em”?


Anh nói rồi: nếu là chê với thiện chí góp ý, cải tiến thì anh hoan nghênh! Cũng có nhiều ý kiến chê đúng mà em, về logic trong phim chẳng hạn, anh và Charlie đều thấy được và ghi nhận.

Nhưng còn kiểu “dập cho mày chết” thì anh buồn chứ. Không chỉ buồn cho mình hay Tèo Em, mà cho cả phim Việt. Làm như vậy chẳng khác nào họ đang gián tiếp giết chết nền điện ảnh còn non trẻ của nước mình. Thà rằng phim làm ẩu tả không ra gì thì cứ dập cho chừa. Nhưng nếu người ta đã đặt tâm huyết, nỗ lực vào làm phim nhưng khi hoàn thành không được như mong đợi thì cũng nên bao dung, để họ còn có thể cố gắng hơn trong phim tiếp theo.

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 6
Không có khán giả chắc Tèo “xụi” rồi


Tèo Em may là còn có khán giả. Chứ với cái kiểu “dập” của truyền thông mà không có hiệu ứng truyền miệng từ khán giả thì chắc Tèo “xụi” rồi. Báo chí dù có ảnh hưởng nhưng cũng chỉ một phần. Hiệu ứng truyền miệng vẫn mạnh hơn. Khán giả họ tin bạn bè, bà con họ hàng của mình hơn báo chí. Tèo Em sống được đến giờ là nhờ ơn khán giả!

Anh có nghĩ do khán giả yêu mến Thái Hòa nên dễ dãi với “Tèo Em”?

Đừng tưởng anh chỉ đọc bình luận trên facebook của mình hay nghe người quen khen mà nghĩ phim mình “ngon” nha! Những lời khen từ bạn bè và khán giả trên facebook, anh chỉ đọc cho vui thôi chứ không dám tin đâu. (Cười to) Vì mọi người ở đó đều thương mình nên có khi họ khen cho mình vui thôi – nên mình đọc-cho-vui rồi đó.

Anh thường “điều tra” bác giữ xe, cô hàng nước… bên ngoài rạp. Những người đó vô tư lắm! Mỗi ngày họ đều nghe khán giả từ trong rạp ra bàn luận về phim vừa xem. Phim hay, phim dở, cứ hỏi họ là biết.

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 7

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 8
Tèo khờ nhưng lấy vợ hơi-bị-đẹp


Với lại không nên phủ nhận: phim ít khán giả thì chưa chắc đã dở. Nhưng phim đông khán giả, suất chiếu chỉ tăng chứ không giảm, thì chắc chắn nó phải có gì chạm được đến khán giả!

Trước thực trạng như anh đã thấy: thị hiếu khán giả và nhận định chuyên môn chia thành 2 hướng khác biệt. Liệu anh đã định hướng cho các phim sau của mình sẽ theo “phe” nào?

Chắc chắn anh sẽ luôn theo “phe” khán giả! Vì mình làm phim mà không có khán giả thì buồn lắm em à! Dù có được giải Oscar mà không có khán giả thì cũng không còn ý nghĩa gì.

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 9
Chắc chắn anh sẽ luôn theo “phe” khán giả!

Không nói đâu xa, vừa rồi phim Những người viết huyền thoại lúc làm xong không ai chịu phát hành. Sau đó đi Liên hoan phim thì lãnh quá trời giải. Đến giờ mới tìm được Nhà phát hành, đoàn phim mừng “bà cố”! Bởi mới nói, dù làm phim gì thì cũng đều mong có khán giả. Khán giả mới là quan trọng nhất!

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 10

Thái Hòa “móc ruột moi gan” kêu oan cho “Tèo Em” 11
Anh Tí làm việc đi để Tèo ngồi chơi với vợ

Cảm ơn anh Thái Hòa rất nhiều!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày