Movie game

So với nguyên tác, "Divergent" có nhiều nét dị biệt độc đáo

Trang Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 29/03/2014

"Divergent" (Dị Biệt) có những chi tiết khác truyện gốc, nhưng những điều thay đổi này lại được khán giả chấm điểm cộng.

Divergent (Dị Biệt) đang làm mưa làm gió ở các rạp chiếu phim và nhận được nhiều phản ứng thuận lợi từ người xem. Tất nhiên, việc đưa một cuốn sách với nhiều tình tiết, nhiều nhân vật vào bộ phim dài hơn 2 tiếng là rất khó, nhưng biên kịch của Divergent đã khéo léo lựa chọn được các tình tiết quan trọng nhất của truyện gốc mà không làm độc giả phải hụt hẫng. Tuy người xem nhận ra những chi tiết khác biệt được và không được ủng hộ, họ vẫn chấm điểm cộng cho Divergent. Cùng xem những điểm khác biệt giữa sách và phim:

Trong truyện không ai bị đuổi khỏi phe Dũng cảm (Dauntless) vào ngày đầu tiên
 

Qua bộ phim Divergent đạo diễn Neil Burger chứng minh cho khán giả thấy rằng Dũng Cảm là một phe phái rất khó khăn khi gia nhập. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu khắc nghiệt trong quá trình đào tạo, tân binh sẽ bị đào thải và trở thành Vô Phái, thậm chí không thể trở về với gia đình. Tuy nhiên, trong cuốn sách thì ngày đầu tiên chưa có tân binh nào bị đuổi và trở thành Vô Phái.

Peter ít xấu xa hơn và được tăng thêm tính hài hước
 
 
Trong tiểu thuyết Divergent, Peter (Miles Teller) thực sự là một con quái vật. Anh ta gian lận và sử dụng bạo lực nhằm leo lên thứ hạng cao trong cuộc thi của những tân binh gia nhập phái Dũng Cảm. Thậm chí, anh ta còn đâm vào mắt một tân binh để giữ vị trí của mình trên bảng xếp hạng. Vào phim, Peter vẫn là kẻ đê hèn, nhưng đạo diễn đã thêm cho nhân vật tính hài hước và một thái độ làm cho Peter ít bị ghét hơn.
 
Phim có sự phân chia nhiều hơn giữa các phe phái
 
 
Divergent đã làm nổi bật ý tưởng về việc cuộc sống hết sức tách biệt giữa các phe phái. Những người thuộc 5 phe phái Uyên Bác (Erudite), Vong Ngã (Abnegation), Hòa Hiếu (Amity), Dũng Cảm (Dauntless) và Trung Thực (Candor) không tiếp xúc nhiều với nhau. Tris (Shailene Woodley) không học chung trường với các bạn từ các phe phái khác. Khi mẹ cô đến thăm con, bà phải lén lút như một hành động gây nguy hiểm đến tính mạng con gái, chứ không phải công khai và cố ý như trong truyện.
 
Phim có ít cảnh chiến đấu trong hầm đào tạo tân binh hơn truyện
 
 
 
Cho dù phim Divergent đã làm rất tốt việc giải thích vì sao những tân binh phải chiến đấu sống chết vì thứ hạng của họ (liên quan đến việc có được ở lại với phái Dũng Cảm hay không), nhưng nhà sản xuất cũng cắt bỏ khá nhiều cảnh chiến đấu đầy bạo lực trong hầm đào tạo tân binh. Ngoài ra, khán giả thấy rất ít cảnh Tris đấu với bạn bè và kẻ thù trên thảm thi đấu.
 
Sự phản bội của Al khá bất ngờ
 
 

Trong tiểu thuyết gốc, độc giả biết rằng ban đầu Al (Christian Madsen) rất cảm kích trước sự bảo vệ của Tris, thậm chí đã từng mong muốn hẹn hò với cô. Còn trong bộ phim Divergent, ban đầu hai nhà biên kịch cũng để cho Al và Tris trở thành bạn bè khá thân thiết. Nhưng rồi họ lại gây bất ngờ cho người xem khi để anh ta bắt tay với Peter và một người khác tìm cách đẩy Tris xuống hầm sâu.

Sự thay đổi của Tris từ kẻ thất bại tới thành công được thể hiện khá hợp lý
 
 
Tris làm hết sức mình nhưng vẫn không thể leo hạng trong quá trình tập luyện của các tân binh của phe Dũng Cảm. Thậm chí, trong một trận đấu, cô đã bị đánh đến ngất và bị tuyên bố phải rời khỏi phe phái. Như vậy, cô coi như bị biến thành Vô Phái. Tuy nhiênTris thực sự là một cô gái bướng bỉnh, cô vẫn không bỏ cuộc và thực sự gây ấn tượng với mọi người khi chiến thắng trong trò chơi cướp cờ.

Cuộc kiếm tra năng lực cuối cùng của Tris trong phim khác với sách
 
 
Hai biên kịch Evan Daugherty và Vanessa Taylor giúp người xem hiểu được sự nguy hiểm của Tris khi tham gia vào cuộc thử nghiệm cuối cùng xem có đủ năng lực vào phe Dũng Cảm hay không. Tương tự như trong cuốn sách, Divergent phiên bản điện ảnh cũng cho thấy Tris được Four (Theo James) giúp đỡ để hiểu được cách phe Dũng Cảm đối đầu nguy hiểm phải xử sự ra sao. Tuy nhiên trong bộ phim, hai cách thử nghiệm dành cho cô khá thực tế và hơi khác với truyện, giúp Tris vẫn giữ được bí mật thân phận thật sự của cô.
 
Jeanine có mặt khi Tris và Four đánh nhau ở cuối phim
 
 
Sau khi Tris giúp Four thoát khỏi cơn mê do bị tiêm huyết thanh phiên bản mới, họ đã hợp sức cùng nhau buộc Jeanine (Kate Winslet), người cầm đầu phe Uyên Bác, phải tắt chương trình kiểm soát não của các tân binh phe Dũng Cảm. Họ đã thành công, chỉ một vài giây trước khi nhìn những người bạn của mình nổ súng vào đầu những người thuộc phe Vong Ngã. Thay đổi này đem đến sự hài lòng nhiều hơn cho người xem Divergent vì được nhìn thấy nhân vật phản diện gục ngã, chịu khuất phục.
 
Four thể hiện sự tha thứ cho người cha ở cuối phim
 

Tuy là một chi tiết nhỏ, nhưng bộ phim Divergent vẫn mang đến sự hài lòng cho người xem vào những cuối. Thay vì Tris tỏ thái độ khinh thị với ông Marcus (Ray Stevenson) như trong truyện, phim để Four nắm tay và giúp cha mình lên tàu. Điều này cho thấy rằng mặc dù những ký ức về việc bị cha đánh luôn hiển hiện trong tâm trí Four, anh vẫn sẵn sàng giúp đỡ cha mình sống sót và thoát khỏi căn cứ của phe Uyên Bác. Sự chuyển biến này làm cho Four thực sự là một anh hùng.Nhân dịp Divergent ra mắt khán giả Việt với tên gọi Dị Biệt, nhà phát hành dành tặng cho độc giả những chiếc vòng tay từ chính hãng sản xuất phim. Để giành lấy cơ hội này, bạn hãy gửi email đăng ký về hòm thư điện tử cinegame@kenh14.vn kèm thông tin cá nhân chi tiết. Chúc bạn may mắn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm