Những bài học đáng giá dành cho "phe kẹp nơ" từ công chúa Disney

Trang Thùy, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 08/03/2015

Rất nhiều bài học quý giá có thể rút ra từ cuộc đời của các công chúa trong những bộ phim kinh điển của Disney.

Các cô gái trong thời đại nào cũng có những thần tượng hoặc mẫu người mà họ muốn học tập. Đối với những người hâm mộ Disney, không bao giờ thiếu những cô công chúa mà khán giả ao ước từng một lần được đứng vào vị trí của họ. Các cô công chúa trong các bộ phim kinh điển của Disney không chỉ xinh đẹp, họ còn năng động, dũng cảm. Những tính cách của họ có thể mang đến nhiều bài học cho các cô gái trong bất kỳ thời đại nào, kể cả những cô gái ở thế kỷ 21.
 
Là con gái thật tuyệt
 
 
Nếu bạn không nữ tính như Lọ Lem (trong Cinderella), mạnh mẽ như Merida (trong Brave), hay ham đọc sách như Belle (trong Beauty and the Beast), thì bạn vẫn có thể tự hào mình đã là một cô gái có tính cách riêng. Cũng giống như mỗi nàng công chúa Disney, họ có những tính cách đặc biệt của riêng mình, thì bạn cũng tuyệt vời theo cách mà bạn đang có. Hoàn toàn chẳng có vấn đề gì nếu bạn thích mặc theo cách mình muốn hoặc thích làm những gì mình ao ước. Đừng bao giờ để bất cứ ai làm nhụt những ý chí mà bạn cho là có ích với chính mình.

Con gái có thể làm bất cứ thứ gì mà mình muốn
 
 
Nếu bạn đã từng bị đánh giá thấp vì mình là con gái, hãy nhớ đến Mộc Lan (trong Mulan). Cô ấy là con gái, nhưng vẫn có thể ra trận, có thể dùng sức lực nhỏ bé của mình để cứu lấy gia đình, làng mạc và thậm chí cả đất nước. Mộc Lan đã sử dụng những thế mạnh mình có như thông minh, suy nghĩ nhanh, dũng cảm trong việc hoạch định chiến lược để làm được những điều to lớn trên. Cô không cần phải trở thành một người nào khác, hoặc trở thành một người đàn ông, mới có thể thành công. Tiềm năng của bạn là vô hạn cho dù bạn là con gái. Đừng quên điều đó.

Học hỏi và nhờ tư vấn từ các phụ nữ khác thế hệ
 
 
Pocahontas đã thực hiện được những điều đáng giá với sự giúp đỡ từ các lời khuyên tuyệt vời của bà Willow. Các cô gái có rất nhiều thứ để học hỏi từ mẹ và bà ngoại của mình. Thực ra những lời khuyên này bạn có thể hỏi từ bất cứ người phụ nữ lớn tuổi nào, chứ không cứ phải từ mẹ ruột hay bà ngoại, bà nội của mình. Mẹ đỡ đầu, mẹ nuôi, cô, dì cũng có thể là người hướng dẫn bạn trải qua tất cả những thăng trầm của cuộc sống.

Phụ nữ khác luôn là đồng minh của bạn
 
 
Chắc không ai quên người đã làm sống lại công chúa Aurora trong Sleeping Beauty. Đó là nhờ nụ hôn của hoàng tử Phillip đánh thức cô dậy. Nhưng ai là người bảo vệ Aurora khi Maleficent nguyền rủa cô lúc còn bé; giữ cho Aurora an vui và hạnh phúc trong 16 năm; giải thoát Phillip khỏi móng vuốt của Maleficent và đưa cho anh những vũ khí cần thiết để đánh bại các thế lực ác? Đó là ba bà tiên đỡ đầu tốt bụng. Ở trong hầu hết các bộ phim Disney đều có thể dẫn ra những ví dụ về những người phụ nữ tốt, hỗ trợ cho các công chúa, bao bọc và giúp đỡ cho nữ chính. Đây cũng là một bài học quan trọng trong phim Disney: các phụ nữ tốt luôn là đồng minh của nhau.

Bạn không cần phải gấp rút tìm tấm chồng
 
 
Trong Brave, công chúa Merida không muốn kết hôn, cô muốn sống độc lộc theo ý thích của mình, chứ không phải khép nép theo những luật lệ gò bó của hoàng gia. Cô muốn để mái tóc của mình tung bay trong gió, cưỡi ngựa trong rừng và bắn cung thẳng vào mặt trời, những thứ mà một công chúa đoan trang không được làm. Theo Merida, đó mới là vẻ đẹp. Merida chứng minh rằng cô vẫn ổn và tìm kiếm tình yêu không phải là ưu tiên số một trong cuộc đời một cô gái. Bài học mà Merida dành cho các cô gái là: hãy làm theo trái tim của bạn, đi đến những nơi nào mà có thể bạn thấy thích thú.

Đừng sống vì kỳ vọng của người khác, hãy chọn con đường riêng cho mình
 
 
Những người dân thị trấn nghèo muốn Belle (Beauty and the Beast) làm một người vợ ngoan cho Gaston, nhưng cô lại có cách sống của riêng mình. Cô muốn nhiều hơn những gì họ đã lên kế hoạch cho mình. Thay vì cố gắng thay đổi để phù hợp với ý định của mọi người xung quanh, Belle đã tự mình thay cha để đến lâu đài của Beast làm tù nhân. Cuối cùng cô đã tìm được một nơi mà cô có thể là chính mình: giải được lời nguyền cho một hoàng tử và tìm được tình yêu đích thực.

Hãy nuôi dưỡng thế mạnh của bạn
 
 
Bạn không phải cứ cố tỏ ra "nữ tính" để là một cô gái, hoặc cố tỏ ra là một tomboy để tỏ vẻ là một phụ nữ mạnh mẽ. Hãy nhìn Rapunzel trong Tangled mà xem. Cô ấy rất ngây thơ do bị nuôi trong tòa tháp cách biệt, nhưng khi cần lại vô cùng mạnh mẽ và tháo vát, chỉ bằng một cái chảo cũng có thể hạ gục đối thủ. Cô ấy không cần là vận động viên thể thao, không cần phải chạy nhanh hơn Maximus, không cần vai u thịt bắp mới có thể chiến đấu chống lại những tên côn đồ tại quán Snuggly Duckling. Để có được những mình muốn, Rapunzel đã sử dụng tài năng của mình trong đàm phán và ngoại giao và đã thành công tuyệt đối. 

Sử dụng tiếng nói của mình để đấu tranh cho lẽ phải
 
 
Esmeralda (trong The Hunchback of Notre-Dame) dạy các cô gái rằng chúng ta nên chỉ ra bất công khi nhìn thấy và tích cực làm việc để làm cho thế giới trở nên ngày càng tốt đẹp hơn. Noi gương Esmeralda, các cô gái hãy dũng cảm đứng lên vì bất công và họ cũng sẽ được bảo vệ khi chính mình gặp phải bất công.

Chị em là tất cả mọi thứ
 
 
Nani và Lilo (trong Lilo & Stitch) cho chúng ta thấy rằng có một người chị gái giống như có một người bạn tốt nhất trên đời. Họ là người biết mọi thứ về bạn, tốt và xấu và luôn yêu bạn vô điều kiện. Nani chỉ 19 tuổi khi cô ấy đột nhiên trở thành người giám hộ duy nhất của Lilo. Tình yêu của cô dành cho em gái nhỏ của mình giúp Nani trở nên vô cùng mạnh mẽ khi đối mặt với thảm kịch và làm tất cả mọi thứ để tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc cho Lilo. Còn gì mạnh hơn tình cảm chị em. Nếu không có chị ruột thì một người bạn gái thực sự cũng chẳng khác gì ruột thịt của bạn.

Yêu không có nghĩa là phải hy sinh những ước mơ của bạn
 
 
Tiana (trong The Princess and the Frog) mong có một ngôi sao đem đến điều ước, không phải điều ước về tình yêu, mà về nhà hàng của mình. Niềm đam mê có một nhà hàng riêng của Tiana không bao giờ thay đổi trong suốt bộ phim, ngay cả sau khi cô gặp Naveen và rơi vào tình yêu với anh. Cho dù đã tìm thấy hoàng tử của lòng mình, Tiana cũng không từ bỏ giấc mơ. Tiana cho các cô gái thấy rằng có tình yêu có nghĩa là sẽ có thêm một người hỗ trợ mình trên đường đi đến ước mơ.

Là người dễ bị tổn thương, không có nghĩa là bạn không phải là người mạnh mẽ
 
 
Trong suốt cuộc sống của mình, công chúa Elsa (trogn Frozen) đã cố gắng để che giấu quyền năng đáng sợ của mình và nó gần như phá hủy chính bản thân Elsa cho đến khi cô học được cách kiểm soát nó. Elsa biết rằng quyền năng hóa băng, cũng như cảm xúc của cô cần biết khai thác đúng cách và không phải là điều phải sợ. Cuối cùng, tình yêu chị em đã cứu cô, em gái Anna và vương quốc Arendelle băng giá. Tình yêu chính là một phép thuật mạnh hơn tất cả.

(Nguồn: Disney)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày