Bình luận phim

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave"

Cobain P, Theo Trí Thức Trẻ 12:16 10/03/2014

"12 Years a Slave" là tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới trong thời gian qua không phải vì hàng tá giải thưởng, trong đó có Oscar 2014, mà vì sức lay động kinh người, chạm đến trái tim khán giả.

Cho dù Abraham Lincoln - tổng thống đời thứ 16 của hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bãi bỏ chế độ nô lệ từ thế kỷ thứ 19, rồi sau này các cá nhân kiệt xuất như Martin Luther King, Malcolm X đã đấu tranh không biết mệt mỏi cho người da màu, nhưng đến tận ngày hôm nay nạn phân biệt chủng tộc vẫn là nỗi đau nhức nhối ngay trong lòng nước Mỹ. Năm 2013 vừa qua, chẳng phải ngẫu nhiên mà có tới ít nhất ba tác phẩm điện ảnh cùng nói về vấn đề chủng tộc hoặc liên quan tới người da màu là Lee Daniels’ The Butler, Mandela: Long Walk to Freedom và 12 Years a Slave

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 1

Sau khi đoạt giải cao nhất tại LHP Toronto hồi tháng 9 năm ngoái, rồi cùng hàng loạt giải thưởng quan trọng khác như giải Quả cầu vàng, Giải tinh thần độc lập và đặc biệt là giải Oscar, 12 Years a Slave mau chóng trở thành một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới. Quả thực, không phải vì hàng tá giải thưởng kể trên, không chỉ vì dàn diễn viên thượng thặng tham gia mà còn vì bộ phim có sức lay động kinh người, chạm đến trái tim của khán giả. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 2

Là một người tự do, được người dân trong vùng kính trọng vì nhân cách cũng như tài năng nhưng trong một lần tới Washington biểu diễn violin, Solomon Northup (Chiwetel Ejiofor) bị lừa bán trở thành nô lệ. Bộ phim kể về cuộc hành trình giành lại sự tự do của Solomon Northup trong suốt quãng thời gian không tưởng 12 năm. Hơn một thập kỷ đó, anh làm việc, phục vụ cho rất nhiều người chủ, trải qua vô vàn gian khổ, chứng kiến không biết bao nhiêu sự việc chết chóc, đồng cảm với số phận của những con người bất hạnh. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 3

Chân thực, đáng sợ nhưng cũng đầy rung động, bộ phim đưa người xem đi từ cung bậc cảm xúc này tới cung bậc cảm xúc khác. Vốn thuộc thể loại tiểu sử nhưng 12 Years a Slave cũng mang yếu tố lịch sử do bối cảnh được diễn ra trong một quãng thời gian dài, vô cùng hà khắc và tàn khốc đối với người da màu. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 4

12 Years a Slave có nhiều cảnh lột tả trần trụi về chế độ nô lệ. Tính mạng của con người thậm chí chẳng đáng giá một xu, chẳng bằng một con vật nuôi. Không gì có sức lay động hơn, đánh vào tâm trí người xem hiệu quả hơn những cảnh miêu tả chân thực. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 5

Điểm đặc biệt ở 12 Years a Slave là cách đạo diễn Steve McQueen xây dựng nhịp điệu riêng cho bộ phim. Nếu như trong các tác phẩm khác, người đạo diễn có thể lấy các chi tiết trong câu chuyện, âm nhạc, ánh sáng để xây dựng không khí thì ở 12 Years a Slave, Steve McQueen lại sử dụng đến tiếng động, lời thoại, bài hát để tạo nên nhịp điệu. Trường đoạn khi Solomon làm việc trên tàu chứng kiến cái chết của người bạn mới quen hay trường đoạn anh làm việc cho ông chủ Ford, Edwin Epps đều có điểm nhấn riêng biệt về tiếng động, thoại. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 6

Hiếm có một tác phẩm nào quy tụ một dàn diễn viên hùng hậu mà diễn xuất đồng đều như 12 Years a Slave. Từ diễn viên chính Chiwetel Ejiofor cho tới các diễn viên phụ như Michael Fassbender, Lupita Nyong’o, Pau Dano, Benedict Cumberbatch đều vào vai cực tốt. Bên cạnh tài năng của chính diễn viên thì có thể thấy vai trò chỉ đạo diễn xuất của Steve McQueen giỏi đến thế nào. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 7

12 Years a Slave có một sức mạnh đáng sợ. Sức mạnh khiến mọi đối thủ khác phải chùn chân ở mọi cuộc đua giải thưởng. Sức mạnh từ nội dung của bộ phim và đặc biệt là sức mạnh của nhân vật chính Solomon trong việc giành lại tự do. 

Giải mã thành công của nhà vô địch Oscar 2014: "12 Years a Slave" 8

12 Years a Slave là tuyệt phẩm không thể bỏ qua. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • SỐC: Rộ tin Ngô Diệc Phàm dâm ô 2 bé gái 13-14 tuổi và 9 cô gái tuổi vị thành niên, dư luận phẫn nộ tột độ

    Dân tình đang quay cuồng trước thông tin mới liên quan tới nạn nhân trong scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm.
  • Đọc thêm