BAFTA 2016 - "Giải Oscar của Anh" vinh danh "The Revenant"

Ân Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 15/02/2016

Bộ phim "The Revenant" của tài tử Leonardo Dicaprio được vinh danh tại giải thưởng BAFTA.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh Quốc đã công bố danh sách thắng giải BAFTA (British Academy Film Awards). Đây là giải thưởng điện ảnh danh giá nhất Anh Quốc và thậm chí được gọi là "Oscar nước Anh". Năm nay, nghệ sĩ gạo cội Stephen Fry được giao nhiệm vụ dẫn chương trình. Bridges of Spies và Carol là những phim có nhiều đề cử nhất với 9 giải.

Do tính chất đặc thù của mình, BAFTA thường ưu ái những phim nước Anh nói riêng và châu Âu nói chung. Nhìn chung, thắng giải BAFTA sẽ củng cố thêm vị thế ở Oscar cho những ngôi sao quá nổi trội trên đường đua, song ở các hạng mục đang còn tranh đua quyết liệt, BAFTA đôi khi không đáng tin lắm trong việc tiên đoán người thắng giải điện ảnh danh giá nhất năm.

Đơn cử như năm 2013, BAFTA từng chọn Emmanuelle Riva cho giải Nữ chính, nhưng Viện Hàn lâm Mỹ lại chọn Jennifer Lawrence. Một năm sau đó, họ xướng danh Jennifer Lawrence ở giải Nữ phụ, để rồi cô thất bại trước Lupita Nyong'o ở Oscar. Năm ngoái, BAFTA cũng chọn Boyhood và Richard Linklater là Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất, trong khi Birdman và Alejandro G. Iñárritu mới là người được vinh danh ở Oscar.

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 1.

Một trong những lần hiếm hoi mà BAFTA dự báo chính xác việc "ngựa về ngược" ở Oscar là năm 2012. Khi đó, Viola Davis (The Help) là chủ nhân của SAG Awards và tràn trề hy vọng, nhưng rồi Meryl Streep (The Iron Lady) đã thắng BAFTA và sau đó giành luôn Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính.

Giải thưởng cao nhất của BAFTA năm nay là cuộc cạnh tranh giữa năm cái tên The Revenant, The Big Short, Bridge of Spies, Carol và Spotlight. Viện hàn lâm Anh chọn The Revenant là Phim hay nhất và Alejandro G. Iñárritu cho giải Đạo diễn. Đáng chú ý là nhà làm phim Tom McCarthy của Spotlight còn không được đề cử ở hạng mục đạo diễn.

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 2.

Tom Cruise góp vui cùng bộ đôi của "The Revenant"

Ở hai giải Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên chính, Leonardo DiCaprio (The Revenant) và Brie Larson (Room) tiếp tục chứng tỏ sự nổi trội của mình. Đây cũng là lần đầu tiên cả hai đoạt giải BAFTA. Leonardo có bài diễn văn ấn tượng khi chúc mừng sinh nhật mẹ mình và cảm ơn nhiều người trong đoàn phim, trong đó có bạn diễn Tom Hardy. Trong khi đó, ngôi sao của Room lại vắng mặt vì bận quay phim ở Úc. Nhận giải thay cho nữ diễn viên, đạo diễn Lenny Abrahamson nói đùa là cô đang phải chiến đấu với… khỉ đột ở Úc.

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 3.

Trong hai hạng mục đang đua tranh quyết liệt ở Oscar là Nam diễn viên phụ và Nữ diễn viên phụ, BAFTA một lần nữa gọi ra những cái tên bất ngờ. Mark Rylance giành chiến thắng nhờ khắc họa hình ảnh vị điệp viên khắc khổ và trung thành người Nga trong Bridge of Spies, còn Kate Winslet được vinh danh cùng Steve Jobs. Mặc dù vậy, sẽ là bất ngờ lớn nếu Rylance và Winslet tiếp tục chiến thắng tại Oscar.

Leonardo DiCaprio và Kate Winslet cùng đoạt giải BAFTA

Brooklyn vượt qua nhiều cái tên cũng không kém phần nổi bật như Amy, 45 Years hay The Danish Girl để giành giải Phim Anh hay nhất. Trong khi đó, tác phẩm về cuộc đời ca sĩ quá cố Amy Winehouse được tôn vinh là Phim tài liệu hay nhất. Không có bất ngờ nào khi Inside Out tiếp tục độc chiếm giải Phim hoạt hình hay nhất.

John Boyega của "Star Wars 7" vượt qua Taron Egerton, Dakota Johnson, Brie Larson và Bel Powley giành giải Ngôi sao Triển vọng

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 6.

Nữ diễn viên Rebel Wilson của "Pitch Perfect" gây cười khi giả vờ tập đóng vai người chuyển giới. Song cô lại gây tranh cãi khi gọi nam diễn viên da màu Idris Elba là "sôcôla"

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 7.

Biểu cảm hài hước của Eddie Redmayne

BAFTA 2016 - Giải Oscar của Anh vinh danh The Revenant - Ảnh 8.

Đội ngũ âm thanh của "The Revenant" ăn mừng độc đáo khi nhận giải

Với cách tính mốc thời gian của Viện hàn lâm Anh, Wild Tales và Timbuktu là hai tác phẩm tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài ở Oscar năm ngoái, nhưng mãi đến năm nay mới góp mặt tại BAFTA. Rốt cục, Wild Tales đã vượt qua Timbuktu, Force Majeure, Theeb và Nhiếp Ẩn Nương để giành giải. Đây là bộ phim có thủ pháp độc đáo khi bao gồm sáu câu chuyện riêng biệt xoay quanh chủ đề bạo lực và báo thù.

Kết quả giải thưởng điện ảnh BAFTA 2016

Phim truyện xuất sắcThe Revenant
Đạo diễn xuất sắc
: Alejandro González Iñárritu với The Revenant
Nam diễn viên chính xuất sắc
: Leonardo DiCaprio trong The Revenant
Nữ diễn viên chính xuất sắc
: Brie Larson trong Room
Nam diễn viên phụ xuất sắc
: Mark Rylance trong Bridge of Spies
Nữ diễn viên phụ xuất sắc
: Kate Winslet trong Steve Jobs
Kịch bản gốc xuất sắc
: Spotlight
Kịch bản chuyển thể xuất sắc: The Big Short

Nhạc nền xuất sắcThe Hateful Eight
Quay phim xuất sắcThe Revenant
Dựng phim xuất sắcMad Max: Fury Road
Thiết kế sản xuất xuất sắcMad Max: Fury Road
Thiết kế phục trang xuất sắcMad Max: Fury Road
Hóa trang & làm tóc xuất sắcMad Max: Fury Road
Âm thanh xuất sắcThe Revenant
Kỹ xảo hình ảnh xuất sắcStar Wars: The Force Awakens
Phim hoạt hình xuất sắcInside Out
Phim tài liệu xuất sắc
Amy
Phim không nói tiếng Anh xuất sắcWild Tales (Argentina)

Phim truyện Anh xuất sắcBrooklyn
Biên kịch, đạo diễn hoặc nhà sản xuất mới người Anh xuất sắc: Naji Abu Nowar, Rupert Lloyd với Theeb
Phim hoạt hình ngắn Anh xuất sắcEdmond
Phim ngắn Anh xuất sắcOperator
Giải EE (do công chúng bình chọn): John Boyega

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật đằng sau câu chuyện CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái

    Rộ tin CEO sinh năm 1999 mua xe trên dưới 5 tỷ tặng bạn gái: "Em vui là được"
  • Đọc thêm