Chuyện về tên đồ tể tàn ác và điên rồ đến mức giới pháp y phải đem bộ não ra nghiên cứu, nghi có sự khác biệt với người bình thường

Vũ Huế, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 12/01/2021

Peter Kürten (26/5/1883 - 2/7/1931) là tội phạm người Đức, khét tiếng "chúa tể đồi bại". Sau khi y bị tử hình, các nhà khoa học quyết định đem thủ cấp bổ đôi, nghiên cứu kỹ lưỡng đến từng tế bào thần kinh.

Ngày nay, xác ướp cái đầu bị chẻ đôi của Kürten vẫn còn trưng bày ở Bảo tàng Ripley's Believe It or Not!, Wisconsin, Mỹ.

Thắc mắc điên khùng và rùng rợn nhất trước máy chém

Sáng sớm ngày 2/7/1931, Đức tổ chức buổi hành hình, hành quyết Peter Kürten (26/5/1883). Y là tên đồ tể phạm tới 9 tội sát nhân, 7 tội giết người không thành và một loạt các tội danh kinh khủng: từ mạo phạm tử thi, cho đến uống máu, ăn thịt đồng loại…

Các thanh tra Đức đã bắt được Kürten vào tháng 2/1930. Suốt thời gian bị tạm giam, tra xét và xử án, y không bày tỏ chút thái độ hối cải nào. Trái lại, tên đồ tể này còn cực kỳ tự hào mỗi khi được hỏi hay nhớ về các tội ác.

Chuyện về tên đồ tể tàn ác và điên rồ đến mức giới pháp y phải đem bộ não ra nghiên cứu, nghi có sự khác biệt với người bình thường - Ảnh 1.

Peter Kürten (1883 - 1931)

Tối ngày 1/7/1931, trước buổi sáng hành hình, Kürten được phép yêu cầu bữa cơm cuối cùng. Y thoải mái đòi khoai tây chiên và rượu, ăn uống no say rồi lăn ra ngủ thẳng cẳng.

Thập niên 1930, nhà tù Đức vẫn sử dụng máy chém tử hình người trọng tội. Bất cứ kẻ nào, dù ác đến đâu cũng suy sụp, tuyệt vọng cùng cực trước lưỡi dao khổng lồ này. Thế nhưng, Kürten lại bước lên đoạn đầu đài với thái độ hết sức thản nhiên.

6h sáng, thời điểm hành hình bắt đầu. Đột nhiên, Kürten dừng nhìn chằm chằm vào lưỡi dao, quay sang vị bác sĩ tâm lý chứng kiến vụ hành quyết. Y hỏi một câu khiến người này ớn lạnh toàn thân, ám ảnh suốt đời. "Tôi hỏi thật nhé, khi mà đầu bị chặt đứt ấy… liệu rằng tôi có thể nghe thấy, dù chỉ là trong tích tắc thôi, tiếng máu phun ra từ cổ mình không?"

Cuồng bạo lực từ nhỏ, hành hạ và cưỡng bức… động vật

Peter Kürten quê gốc ở Mülheim, Cologne. Y khét tiếng bạo lực cực đoan từ nhỏ. Mới 5 tuổi, Kürten đã dìm đầu một cậu bạn xuống ao tới suýt chết đuối. 9 tuổi, hắn thật sự giết chết một người.

Nhiều nhà tâm lý cùng thời cho rằng, tính cách hung bạo của Kürten do ảnh hưởng từ cha ruột. Bố đẻ Kürten là người đàn ông nghiện ngập, thường xuyên bạo hành vợ con. Ông ta thậm chí cưỡng bức cả con gái ruột trước mặt vợ và những đứa con khác.

Chuyện về tên đồ tể tàn ác và điên rồ đến mức giới pháp y phải đem bộ não ra nghiên cứu, nghi có sự khác biệt với người bình thường - Ảnh 2.

Suốt thời ấu thơ và niên thiếu, Kürten bị cha bạo ngược. Y không dám chống đối cha, nhưng quay sang bạo lực với người khác. Từ năm 8 tuổi, Kürten đã kết giao với các thành phần xấu ở Mülheim. Sau khi chuyển đến Düsseldorf, y tiếp tục chơi bời với phường đầu trộm đuôi cướp.

Cũng từ năm lên 8, Kürten tìm được một thú phát tiết khác: hành hạ động vật. Vào tuổi dậy thì, y điên cuồng cưỡng bức… gia súc, đâm chúng trọng thương bằng vật nhọn và cực kỳ phấn khích trước máu tươi.

Tội đỉnh của sự đồi bại, biến thái, bất nhân

Vào năm 1899, ở tuổi 16, Kürten tấn công, cưỡng bức một thiếu nữ 18 tuổi. Y dùng tay không siết cổ cô đến chết trong lúc ra tay, rồi phi tang xác trong rừng. Cũng sau lần này, y nhận ra cưỡng bức phụ nữ không thỏa mãn dục vọng. Suốt 13 năm tiếp theo, y chỉ lo trộm cắp, nhiều lần phải vào tù ra tội.

Ngày 25/5/1913, tên trộm cắp quen tay này đột nhập một quán rượu ở Düsseldorf. Trong lúc lùng sục khắp nơi, y phát hiện một bé gái đang nằm ngủ ngon lành. Sau một hồi đứng nhìn cô bé ngủ, y rút dao, cắt đứt cổ họng nạn nhân.

Hung khí thường sử dụng của Kürten

Máu của cô bé tội nghiệp ộc ra khỏi miệng vết cắt, tràn thành tiếng. Âm thanh của nó khiến Kürten lên cơn thú tính, tự thỏa mãn ngay tại chỗ. Và kể từ đó, tên sát nhân có tên "Quái vật Düsseldorf" chào đời. Y biến Düsseldorf thành bãi săn, reo rắc nỗi khiếp đảm.

Năm 1929, Quái vật Düsseldorf hoạt động mạnh. Chỉ trong tháng 2, y tấn công và giết chết 3 người (2 bé gái mới 8 tuổi và 1 phụ nữ 40 tuổi). Tất cả các nạn nhân đều bị đâm bằng kéo vào mặt, nghiêm trọng đến không thể nhận dạng. Một bé gái còn bị đốt xác, vứt thi thể cháy đen dưới chân hàng rào vắng người qua lại.

Chuyện về tên đồ tể tàn ác và điên rồ đến mức giới pháp y phải đem bộ não ra nghiên cứu, nghi có sự khác biệt với người bình thường - Ảnh 4.

Khám nghiệm tử thi cho thấy, cả 3 nạn nhân đều bị tấn công tình dục. Tuy nhiên sau này, Kürten khai báo không trực tiếp hãm hiếp, mà chỉ làm giả hiện trường. Thứ mà y thèm khát là âm thanh tiếng hấp hối của người sống và thi thể đẫm máu me. Y tự thỏa mãn trong lúc bạo phát thói hung tàn. Ngoài ra, thỉnh thoảng y lại âm thầm tiếp cận nơi yên nghỉ của nạn nhân, giở trò đồi bại trên nấm mộ.

10 tháng còn lại của năm 1929, Düsseldorf liên tục xuất hiện án mạng và người bị đâm lén. Tại một số hiện trường, cảnh sát phát hiện dấu vết hung thủ đã uống máu và ăn thịt nạn nhân. Người ta đặt cho Quái vật Düsseldorf thêm biệt danh: Ma cà rồng Düsseldorf.

Trong khi cả Düsseldorf chìm trong nỗi bất an, Kürten thoải mái sống với vỏ bọc "người chồng lý tưởng". Mỗi ngày, y đều đặn đi làm, mang lương về giao nộp cho vợ. Hàng xóm láng giềng hết sức ngưỡng mộ và tin tưởng Kürten, xem y như tấm gương.

Tháng 2/1930, Düsseldorf mới vỡ lẽ bộ mặt thật của Kürten. Trong tháng này, y tấn công một phụ nữ trong vùng và không may để cô chạy thoát thân.

Chuyện về tên đồ tể tàn ác và điên rồ đến mức giới pháp y phải đem bộ não ra nghiên cứu, nghi có sự khác biệt với người bình thường - Ảnh 5.

Thủ cấp chẻ đôi được ướp và trưng bày của Kürten

Thời gian tạm giam, Kürten nhiều lần được các chuyên gia tâm lý kiểm tra. Y gần như phát cuồng mỗi khi có cơ hội kể lại mọi chuyện, tuyên bố "cực kỳ thích thú lúc nhớ lại những gì đã làm".

Mặc dù phân tích đến từng tế bào não của Kürten, giới pháp y không tìm ra có điểm khác biệt so với người bình thường. Y chỉ mắc một chút khuếch tuyến ức (thymus hyperplasia), hội chứng thường gặp và chẳng liên quan gì đến vấn đề thần kinh.

Tham khảo: Britannica

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm