Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội

HN, Theo Helino 00:10 01/09/2019

Tình yêu của Kris và Paul từng bị nhiều người xung quanh và cả chính quyền phản đối. Thế nhưng sau đó, chuyện tình của họ lại trở thành đề tài cảm động trên khắp các mặt báo.

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy xót xa hoặc thương hại Paul và Kris Scharoun-DeForge – cặp vợ chồng cùng mắc hội chứng down. Thế nhưng cặp đôi tin rằng họ đã quá may mắn khi gặp được nửa kia của mình, mặc cho những lời kỳ thị, chỉ trích và ngăn cấm. 

Họ sống 25 năm hạnh phúc bên nhau cho đến khi Paul qua đời.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội - Ảnh 1.

Paul và Kris là cặp vợ chồng bệnh down có cuộc hôn nhân dài nhất với 25 năm mặn nồng.

Người khuyết tật hoàn toàn có thể có cuộc sống vẹn đầy

Kris và Paul được chẩn đoán mắc hội chứng down bẩm sinh. Các bác sĩ lo ngại rằng họ sẽ không thể có được một cuộc sống vẹn toàn như bao người khác, thậm chí còn khuyên gia đình đưa họ vào sống trong các cơ sở thiện nguyện dành cho người khuyết tật.

May mắn thay, cha mẹ Kris và Paul đã lựa chọn tin tưởng vào con cái thay vì nghe theo lời khuyên của bệnh viện. Họ lớn lên một cách phi thường trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, dù đôi khi cả hai vẫn bị bạn bè trêu chọc, người lớn hiểu chuyện hơn thì lại thấy thương hại và tội nghiệp.

Dẫu thiếu may mắn, Kris và Paul đều nỗ lực hết mình, cả hai đều có công việc hữu ích cho cộng đồng và xã hội. Paul làm việc tại tổ chức dành cho người khuyết tật Arc of Onondaga. Còn Kris từng phục vụ tại Pizza Hut trước khi chuyển đến làm việc tại Văn phòng Bang New York dành cho người kém phát triển (OPWDD).

Cả hai gặp nhau tại một sự kiện khiêu vũ lãng mạn dành cho người khuyết tật năm 1988. Họ nhanh chóng tìm thấy sự đồng điệu ở người kia. Sau 5 năm hẹn hò, cả hai có được cái kết viên mãn bằng một lễ đính hôn hạnh phúc, với lời cầu hôn của Kris dành cho Paul.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội - Ảnh 2.

Dù khuyết tật, Kris và Paul vẫn sống cuộc sống trọn vẹn như bao người khác, có công việc, có gia đình, có tình yêu.

"Tôi đã cầu hôn anh ấy," - Kris kể. "Tôi thì thầm vào tai anh ấy, 'Anh sẽ cưới em chứ?' Anh ấy ngước nhìn tôi với nụ cười tuyệt đẹp, lắc đầu và nói ‘Ừ!’."

Cả hai đã trưởng thành, có công việc, có tình yêu, giống như bao người bình thường khác.

Vượt qua định kiến, kỳ thị để bên nhau

Đau lòng thay, khác với những cặp đôi bình thường, Paul và Kris không thể đơn giản điền vào tờ giấy đăng ký kết hôn và thay phiên nhau nói "Con đồng ý" tại lễ đường. Thay vào đó, họ phải đối mặt với thành kiến xã hội, sự phản đối từ nhiều người, thậm chí gặp cả rào cản về mặt pháp lý. 

Có người cho rằng Kris và Paul chỉ là hai đứa trẻ lớn xác, cuộc hôn nhân trông giống như trò vợ chồng trẻ con hơn là kết tinh tình yêu của người lớn. Ngoại trừ gia đình, tất cả dường như đều phản đối, vì họ là người khuyết tật.

Gạt qua được thành kiến xã hội, nhưng cặp đôi vẫn buộc phải chứng minh cho pháp luật thấy rằng họ có đủ nhận thức để kết hôn. Họ phải tham gia vào các buổi học, buổi tư vấn hôn nhân để có thể vượt qua được những bài kiểm tra về kiến thức giới tính, cảm xúc cũng như nhu cầu tình dục và hàng tá thủ tục lằng nhằng khác.

Nhưng không vì vậy mà Kris và Paul bỏ cuộc. Mọi khó khăn đều đã được giải quyết triệt để.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội - Ảnh 3.

Kris và Paul rạng ngời trong ngày cưới sau khi trải qua nhiều sự phản đối từ những người xung quanh và pháp luật.

Cuối cùng, họ cũng có thể trở thành cô dâu và chú rể thực sự, trở thành một trong những cặp vợ chồng bệnh down đầu tiên trên thế giới. Ngày cưới, Kris tâm sự với người thân rằng cô yêu Paul, yêu cả hội chứng down của anh, cô muốn yêu một người giống mình. Có lẽ, Kris tìm thấy một phần bản thân trong Paul. 

Cặp đôi kết hôn và cũng kết hợp luôn họ của hai gia đình làm họ của mình, trở thành Kris và Paul Scharoun-DeForge.

Scharoun-DeForges sống cùng nhau trong nhà cộng đồng mà nhà nước hỗ trợ cho người khuyết tật. Họ sống bên nhau hạnh phúc suốt 25 năm trước khi Paul qua đời ở tuổi 56.

Hạnh phúc cho đến những giây phút cuối đời

Một năm trước khi qua đời, Paul bắt đầu có dấu hiệu của chứng mất trí nhớ và nhiều bệnh khác. Từng chút, từng chút, Paul không còn nhận ra ai nữa. 

Thế nhưng, Paul chưa bao giờ quên đi sự tồn tại của Kris. Ông có thể lúc nhớ lúc quên, không nhận ra rằng Kris là vợ mình nhưng vẫn luôn tỏ ra quen thuộc và biết rằng người phụ nữ dịu dàng này là một phần quan trọng của đời ông.

Ông buộc phải chuyển đi nơi khác để điều dưỡng chuyên sâu khi bệnh tình chuyển biến xấu. Ngày Paul rời đi, Kris thực sự đau khổ.

Vào một buổi tối chủ nhật mùa hè, khi Kris vừa hồi phục sau căn bệnh viêm phổi, Paul đã dành cho vợ bất ngờ cuối đời. Cả hai hẹn hò và có một bữa tối lãng mạn tại nhà Scharoun, Onondaga Hill, ngoại ô Syracuse để kỷ niệm 25 năm ngày cưới. Sau bữa tối, cặp vợ chồng đáng yêu thề nguyện trên xe lăn trong căn nhà nguyện thuộc bệnh viện ĐH Upstate trước sự làm chứng của phó tế nhà thờ, đánh dấu tình yêu "đầu bạc răng long" của mình.

Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội - Ảnh 4.

Bữa tối lãng mạn của Kris và Paul

Chuyện tình cảm động của cặp đôi mắc hội chứng Down: Người tật nguyền cũng có hạnh phúc trọn vẹn, bất chấp sự phản đối của xã hội - Ảnh 5.

Họ thề nguyện trên xe lăn trong nhà nguyện tại bệnh viện để kỷ niệm 25 năm ngày cưới.

Tháng 3, trên chiếc giường bệnh, Paul nắm chặt tay vợ, đầu gục vào vai anh trai và trút hơi thở cuối cùng. Kris đau lòng nhìn vào con bướm mà ai đó đã làm và treo lên đầu giường bệnh của chồng. Bà cầm lấy con bướm, đưa nó cho Paul và hình dung bạn đời đã trở thành sinh vật xinh đẹp kia, bay lượn tự do trên không trung.

Ngày 13/8, đúng kỷ niệm 26 năm ngày cưới, Kris đem tro cốt của chồng rải trên dãy núi Adirondack, nơi họ thường xuyên có những buổi kỷ niệm tình yêu. 

Kris muốn được nhìn thấy người yêu dấu bay đi…

Tham khảo: CBS News, The Denver Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm