Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm

Quang Vũ, Theo Tổ quốc 21:17 30/06/2023

Giữa cuộc sống vội vã nơi xa xứ, đôi khi thứ khiến người ta nhớ thương hơn cả là vị quê hương thân thương với bữa cơm nhà giản dị, có cơm, canh cùng chén nước mắm thơm lừng, ngọt hậu…

Mùa hè đến, nhiều du học sinh lại được dịp về thăm nhà sau khoảng thời gian dài xa cách. Tôi cũng may mắn có cơ hội gặp lại một vài người bạn đang học tập và sinh sống tại nước ngoài. Giữa không khí hội ngộ mừng rỡ, bên cạnh những câu chuyện cập nhật về cuộc sống của nhau, chủ đề được thảo luận sôi nổi hơn cả chính là đồ ăn.

Ai từng trải qua cuộc sống nơi xa xứ có lẽ đều phải gật gù, cùng với nỗi nhớ quê, nhớ gia đình, nỗi nhớ hương vị Việt cũng tha thiết chẳng kém. Dù có sống ở đất nước hiện đại tiên tiến nhất, thì những hương vị của sữa, phô mai kia cũng chẳng thể nào bù đắp nổi cho mùi vị thân thương của cơm, canh, nước mắm đã cùng theo ta khôn lớn.

Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm - Ảnh 1.

Bữa cơm Việt chẳng trọn vẹn nếu thiếu đi nước mắm.

Tôi nhớ khoảng thời gian còn sinh sống tại nước ngoài, cứ mỗi cuối tuần, cả bọn du học sinh người Việt lại í ới rủ nhau đi "chợ Á". Chỗ tôi ở không có chợ Việt mà chỉ có một vài khu chợ bán đồ ăn của nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… Thế nhưng, cũng bởi không phải chuyên đồ Việt mà có những món dù "đỏ mắt" cũng chẳng thể tìm thấy. Có lúc thèm cơm Việt với thịt rang, rau luộc, chúng tôi từng "tặc lưỡi" mua thử chai nước mắm Thái về nấu thử rồi đành ngậm ngùi sao vị chẳng hề ngọt hậu, cũng không thơm lừng như nước mắm Việt.

Thậm chí, cả bọn cũng quyết tâm tìm cho bằng được mùi vị quê hương ở những nhà hàng Việt giữa trời Tây, thế nhưng chính chủ của nhà hàng cũng nói món Việt mình khác biệt là nhờ nước mắm. Nước mắm ngon phải làm từ cá cơm giàu đạm, cho vị ngọt hậu đậm đà mà không mặn gắt, khiến món nào cũng thơm ngon, đưa cơm vô cùng. Bên này nguyên liệu khó kiếm, phải dùng đỡ gia vị của người Hoa, người Thái nên chẳng thể chuẩn vị ngon như ở nhà là bởi lẽ đó.

Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm - Ảnh 2.

Nước mắm ngon cho vị ngọt hậu đậm đà mà không mặn gắt

Chẳng thế mà ai từ nước ngoài về nước, thay vì sơn hào hải vị, chỉ cần được mẹ nấu cho bữa cơm nhà là đã đủ để hạnh phúc lắm rồi. Sau buổi hàn huyên sôi nổi về đồ ăn, cả lũ chúng tôi cuối cùng thèm thuồng không chịu nổi đành kéo nhau về "báo cơm" ở nhà một cô bạn trong nhóm. Màn "báo cơm" bất ngờ khiến mẹ cô bạn chỉ kịp chuẩn bị vài món đơn giản như thịt rang cháy cạnh, tôm rim, trứng chiên, rau muống luộc,... nấu cùng nước mắm Knorr. Ấy vậy mà khi mùi nước mắm Knorr thơm lừng cả gian bếp, đứa nào đứa nấy bỗng thấy bụng đói cồn cào không yên.

Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm - Ảnh 3.

Nước mắm Knorr biến những món ăn giản dị thêm phần hấp dẫn.

Thịt rang cháy cạnh óng ánh màu đỏ nâu cánh gián, tôm rim giòn giòn cùng phần thịt ngọt quyện với mắm, trứng chiên, rau luộc chấm cùng nước mắm càng ăn càng cuốn. Bữa ăn giản dị vậy mà nhanh chóng hết veo, ai nấy đều phải gật gù tấm tắc trước vị mắm ngọt hậu sâu, đậm đà nhưng không hề mặn gắt, hoà quyện tuyệt vời cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Thế mới thấy phải có nước mắm chuẩn vị Việt thì bữa cơm nào cũng tròn vị, thơm ngon khó cưỡng.

Sở dĩ bữa cơm có vị ngon xuất sắc ấy là bởi nước mắm Knorr được làm nên từ cốt mắm Phú Quốc thượng hạng, giữ hương vị nguyên bản từ biển khơi kết hợp cùng tinh hoa chắt lọc qua hàng trăm năm từ quy trình ủ chượp truyền thống. Vị ngọt hậu sâu từ nước mắm Knorr kết hợp với món ăn nào cũng cho ra thành quả đậm đà hết ý. Vì thế, nước mắm Knorr đang dần trở thành gia vị yêu thích trong những căn bếp Việt thời gian gần đây.

Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm - Ảnh 4.

Có nước mắm Knorr, món Việt nào cũng thăng hoa.

Nước mắm Knorr cũng đem đến nhiều sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với từng khẩu vị của người dùng với 2 dòng sản phẩm, gồm có: Dòng Ngon Nguyên Bản 43 độ đạm cho khẩu vị nhà quen ăn vị nước mắm truyền thống đậm đà. Dòng Ngon Tròn Vị 15 độ đạm - cho khẩu vị hài hòa vừa miệng. Có nước mắm Knorr, món Việt nào cũng thăng hoa, cơm nhà thân thương lại càng thêm phần trọn vẹn, hoàn hảo.

Nước mắm Knorr từ cốt Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt hậu sâu, tôn lên vị ngon của món Việt theo những cách rất riêng, cho món nào cũng tròn đầy sắc, hương, mỹ, vị. Từ đó bữa cơm gia đình trở nên tròn vị, chuyện nhà, chuyện bếp cũng thêm phần rôm rả.

Vào ngày 30/06 lúc 19h30 cùng hóng xem những câu chuyện gì sẽ được "tám đậm sâu" trong căn bếp Knorr tại đây nhé: "Thử mắm ngọt hậu" - "Tám" chuyện đậm sâu

Chuyện thèm vị Việt ở trời Tây: Nhiều khi cũng chỉ cần đĩa rau luộc chấm nước mắm - Ảnh 6.