Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Thành Trung, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 11:11 19/01/2022

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh - nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021.

Người viết có một cuộc hẹn trà chiều trong một ngày cuối năm cùng hai nhân vật quan trọng, người dẫn đầu của thương hiệu thời trang IVY moda CEO Lê Linh cùng Nguyễn Vũ Linh – thế hệ trẻ F1 của gia đình IVY moda, tương lai sẽ kế nhiệm người dẫn đầu thương hiệu thời trang này.

Là nhân vật chính của buổi trò chuyện, nhưng Vũ Linh rất khiêm nhường, ăn mặc có chút kỳ lạ với chỉ một màu đen với quần rộng, đũng quá gối, hình ảnh góc cạnh thay vì đồ hiệu chải chuốt "sang chảnh" như những F1 thường gặp. Vũ Linh cũng không hề cầu kỳ với các loại "accessories" xịn của các thương hiệu xa xỉ hay nước hoa sực nức như các "cậu ấm" khác. Thoạt đầu khó có thể nhận biết cậu thanh niên nói năng nhỏ nhẹ trước mặt là con trai lớn của ông chủ IVY moda.

"Bầm dập" hết mức

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 1.

Vũ Linh không nhận lời phỏng vấn, cậu ấy đến cuộc gặp vì đang đi tìm kiếm giải pháp nâng cấp trải nghiệm ở hệ thống cửa hàng IVY moda. Nguyễn Vũ Linh sinh năm 1995, theo học Khoa Quản trị Thời trang "Fashion Business Management" của Đại học Fashion Institute of Technology (FIT) tại New York, Mỹ - một trong những trường "top" của ngành thời trang nước Mỹ và đã sản sinh ra rất nhiều những tượng đài cho ngành công nghiệp này.

Trong suốt quá trình học tập tại FIT, Vũ Linh có đi làm thêm tại nhiều nơi và đặc biệt gắn bó với vị trí Business Operation tại cửa hàng "flagship" của nhà thiết kế nổi tiếng Boris Bidjan Saberi tại New York. Đây là thương hiệu nam nổi tiếng tạo dựng phong cách cho những diễn viên nổi tiếng như Brad Pitt, Jude Law, phần nào người viết hiểu được hình ảnh kỳ lạ "đen tuyền" của cậu ấy lúc mới gặp.

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 2.

Vũ Linh kể lại quãng thời gian học tập tại nước Mỹ: "Công việc này cũng giúp tôi có thêm rất nhiều mối quan hệ trong ngành công nghiệp thời trang Mỹ hiểu được cách vận hành cửa hàng của thương hiệu cao cấp nhất".

Tới thời điểm hiện tại, Vũ Linh đã về Việt Nam và làm việc tại công ty gia đình được 4 năm. Trong khoảng thời gian này, 9X luôn là người dẫn dắt trong các dự án kết hợp với các đối tác, ví dụ như Woolmark, hoặc với nhà thiết kế người Anh Graehem Armour. Với kinh nghiệm học tập và làm việc trong ngành thời trang tại Mỹ, cậu luôn nỗ lực để có thể đưa IVY moda ra ngoài thế giới, góp phần đưa tiêu chuẩn của những sản phẩm mà IVY moda mang tới khách hàng lên một tầm cao mới.

Linh kể rằng cậu bắt đầu làm việc ở IVY moda thực chất từ năm lớp 9 ở các cửa hàng lớn tại Hà Nội. Sau này đi du học 6 năm, mỗi mùa Hè về nước 3 tháng, Vũ Linh chỉ có 2 ngày nghỉ đầu tiên và sau đó là đến công ty làm việc ngay. Có lúc cậu làm nhân viên Marketing, lúc thì được làm trợ lý dữ liệu đều đặn mỗi ngày cho đến 2 ngày trước khi bay về Mỹ học. Chính thức học xong, nghe kể rằng khi về công ty học việc CHT, bài test đầu vào cậu đạt điểm thấp nhất lịch sử công ty.

Linh cười: "Tôi nhận ra rằng cách mà mình trình bày quá khác với mindset và văn hóa ở đây, tôi cho mình 3 ngày để đặt lại cách tư duy và trình bày theo người đọc, sau đó thi lại, đạt điểm gần tuyệt đối".

Linh nói tiếp: "Kể ra thì, là F1 nên tôi không được phép đi tắt, tôi phải hoàn thành tất cả các bài kiểm tra và vượt qua hết các thách thức của mỗi vị trí công việc để được công nhận như nhân sự bình thường".

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Vũ Anh, Chủ tịch IVY moda luôn hỗ trợ, ủng hộ con cái thầm lặng từ phía sau, đặc biệt đối với người con trai lớn Nguyễn Vũ Linh (ông có 3 người con, trong đó Vũ Linh là con lớn, dưới anh là 1 cô em gái và 1 cậu con trai út còn nhỏ - PV). Tuy nhiên, ông chủ IVY moda quan niệm con mình phải tự lăn lộn để có trải nghiệm, kinh nghiệm và để biết quý trọng công sức của những gì mình trải qua.

"Ví dụ như, khác với mọi người là phải tự đi tìm cái cuốc, thì tôi được cho một cái cuốc, nhưng sau đó cũng như bao người khác, tôi phải dùng cái cuốc đấy để tự cày", Vũ Linh ví von.

Theo Phó Tổng Giám đốc IVY moda, đây chắc chắn là quan điểm của bố mình, chứ không chỉ là vẻ bề ngoài, vì đây là thứ Vũ Linh đã được giáo dục và thấm nhuần từ khi còn rất bé.

"Tôi thấy may mắn được bầm dập quăng quật trong chính công ty gia đình đơn giản vì thời trang vừa vặn chính là đam mê lớn nhất của tôi", Vũ Linh chia sẻ.

Chàng trai trẻ này tin rằng thế hệ F1 có thể tiếp quản được doanh nghiệp gia đình.

Ít nói, nhưng nói chắc và làm chắc

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 4.
Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 5.

Trong cuộc gặp với chúng tôi, Vũ Linh không nói nhiều. Sự điềm đạm chín chắn là điều người viết có thể cảm nhận được ở chàng trai 9X này. Một điều khá lạ và khác biệt ở Nguyễn Vũ Linh là anh không dành nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội.

Thay vào đó, Linh chọn đón nhận và dấn thân vào thách thức, bởi anh nhìn nhận đây là những cơ hội, bàn đạp để giúp bản thân bước tiếp, tập trung nghĩ đến hướng đi phía trước sẽ còn phải bước tiếp rất nhiều bước nữa. Sự lựa chọn "được bầm dập và trải nghiệm thực tế" cũng chính là động lực trong công việc, cũng như đối với những vấn đề khác trong cuộc sống của Linh.

"Do vậy, tôi luôn giữ tâm thế rằng khi còn thời gian thì hãy cố gắng lăn lộn, "bầm dập" hết mức, để không phí phạm thời gian", Vũ Linh chia sẻ.

Theo CEO IVY moda Lê Linh, với nội bộ doanh nghiệp thì thế hệ F1 Vũ Linh luôn "nhảy" vào những công việc khó nhất. "Cứ việc khó nào về mảng vận hành thì cậu ấy đảm nhận. Năm 2019 vừa làm đám cưới xong thì Vũ Linh bị điều chuyển vào Đà Nẵng trong 1 năm để xây dựng đội ngũ. Năm 2021, giữa lúc Covid căng thẳng nhất Vũ Linh được cử nắm đội Sale", CEO Lê Linh tiết lộ.

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 6.

Không hề phủ nhận lợi thế to lớn của gia đình mình, chàng trai sinh năm 1995 chia sẻ thẳng thắn việc được ngồi vào ghế Phó Tổng Giám đốc tại thời điểm này có một phần rất lớn nhờ vào việc người sinh ra anh là ai.

"Việc này nếu tôi phủ nhận thì thật buồn cười. Tuy nhiên, chính vì được đặt trọng trách lớn lao này lên vai, nên tôi đã, đang và sẽ luôn cố gắng để chứng minh cho mọi người, và quan trọng hơn hết, là bản thân mình tin rằng mình xứng đáng với những cơ hội được trao", Linh nói thẳng thắn.

Ở những hoạt động truyền thông thương hiệu tại điểm bán, CEO IVY moda Lê Linh nhận định: "Vũ Linh còn trẻ nhưng chín chắn và văn minh, luôn nghĩ đến đường dài nhiều hơn, ít nói nhưng nói chắc và làm chắc".

Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc IVY moda chính là nhân tố mới mẻ, với những góc nhìn thú vị, nếu xét ở vị trí của một ứng viên thì đây là hạt giống tiềm năng mà các doanh nghiệp săn đón. Còn ở vị thế của F1 tương lai, Nguyễn Vũ Linh phần nào phát huy được sức hút độc đáo từ cá nhân anh, trong quan điểm lẫn cách thức làm việc.

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2 - Ảnh 7.

Sự văn minh ở lãnh đạo trẻ 9x này được thể hiện qua hành động kiên quyết, loại bỏ hoặc giảm đáng kể những hoạt động marketing không thân thiện với môi trường, không tốt cho sức khoẻ của con người tại điểm bán như sử dụng vật dụng trang trí, tiếng ồn quá mức cho phép từ âm nhạc hay loa đài…

Là con trai lớn của nhà sáng lập IVY moda ít nhiều cũng gây áp lực không nhỏ đối với Vũ Linh. Việc vượt lên cái bóng của bố mình không nằm ở việc có khó khăn hay không, mà chủ yếu chính ở bản lĩnh của chàng trai sinh thuộc "thế hệ Z".

"Chắc chắn rằng việc phải chứng minh rằng bản thân mình giỏi hơn thế hệ đi trước là một áp lực vô cùng lớn, nhưng tôi tin rằng đó không phải là điều không thể làm được".

Người gây dựng nên doanh nghiệp từ con số 0 sẽ là người liều lĩnh và sẵn sàng làm rất nhiều việc, cũng như đánh đổi rất nhiều thứ. Người tiếp nhận những gì được để lại khi nó đã là một ngọn núi to lớn chắc chắn rằng cũng sẽ gặp những áp lực tuy không giống, nhưng cũng lớn không kém gì.

"Tôi không nói chắc rằng tôi có thể vượt qua được cái bóng khổng lồ này, nhưng tôi chắc chắn rằng tôi sẽ có những dấu ấn riêng của bản thân mình", Nguyễn Vũ Linh khẳng định lời hứa hẹn chắc nịch cho những dự định sắp tới.

Cuối năm 2021, thế hệ F1 từng chịu "bầm dập" tại IVY moda đã được hưởng hoa thơm trái ngọt khi Nguyễn Vũ Linh chính thức được bổ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc của Công ty cổ phần Dự Kim, sau 3 năm công tác tại IVY moda. Trong khoảng thời gian vừa qua, chàng trai trẻ này luôn là người dẫn dắt trong các dự án kết hợp với các đối tác lớn như Woolmark với nhà thiết kế người Anh Graehem Armour… Bằng những kinh nghiệm học tập, làm việc trong ngành thời trang tại Mỹ cùng với khả năng thích nghi, dung hoà các chiến lược thích hợp với thị trường trong nước, Nguyễn Vũ Linh luôn cố gắng để có thể đưa thương hiệu ra ngoài thế giới, góp phần đưa tiêu chuẩn của những sản phẩm IVY moda lên một tầm cao mới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm