Chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 11:55 11/07/2021

Trang tin Motherboard đã kể về một câu chuyện thú vị với điện thoại thông minh Google Pixel 4a.

Một câu chuyện hấp dẫn của Motherboard kể về câu chuyện của một chiếc điện thoại tầm trung trông nhìn bên ngoài rất tầm thường nhưng bên trong không hề như vậy. Không ai biết rằng, toàn bộ thực sự là một cái bẫy tinh vi do FBI phối hợp với cảnh sát Úc trực tiếp thực hiện. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã sử dụng Google Pixel 4a như một phương thức bí mật để bán cho các đối tượng là tội phạm. Trang tin Motherboard nhận được thiết bị thực tế và kể lại chi tiết cách thực hiện điều này.

Câu chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh Google Pixel và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm - Ảnh 1.

Các băng nhóm tội phạm sử dụng ứng dụng nhắn tin an toàn tên là ANoM vô tình cho phép FBI nghe trộm các cuộc trò chuyện của họ

Các tài liệu mật chỉ ra rằng, một nguồn nhân sự bí mật của FBI (CHS) đã bán các thiết bị từ Phantom Secure và một công ty khác có tên là Sky Global, đang phát triển sản phẩm của riêng họ. Sau đó, CHS đã cung cấp thiết bị thế hệ tiếp theo này, có tên là "ANoM" cho FBI để phục vụ các cuộc điều tra đang diễn ra.

Câu chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh Google Pixel và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm - Ảnh 2.

Màn hình đăng nhập ANoM

Về chi tiết, khi khởi động chiếc điện thoại, nó sẽ hiển thị logo của hệ điều hành có tên "ArcaneOS". Rất ít thông tin được công khai trên mạng về ArcaneOS. Chính chi tiết này đã giúp một số người đã từ biệt với điện thoại AN0M khi nhận ra điều gì đó bất thường đang xảy ra. Bản thân chiếc điện thoại này không thực sự hoạt động như một chiếc điện thoại thông minh thông thường. Nó có các biểu tượng ứng dụng như Tinder, Facebook, Twitter, Netflix thậm chí có cả Candy Crush, nhưng khi nhấn vào thì chẳng có gì hiện lên cả. Phần cài đặt và thanh trạng thái phía trên chứa chức năng xóa dữ liệu "an toàn" khỏi thiết bị. Nếu bạn nhập mã mật khẩu "sai", thì tất cả dữ liệu sẽ bị xóa.

Câu chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh Google Pixel và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm - Ảnh 3.

Màn hình cài đặt của điện thoại ANoM

Hầu hết các bài đăng trực tuyến thảo luận về hệ điều hành dường như được viết bởi những người gần đây đã vô tình mua thiết bị AN0M và nhận thấy nó không hoạt động như một chiếc điện thoại thông thường. Họ cho biết ban đầu đã mua nó từ một trang web chợ đồ secondhand như Craigslist.

Người chế tạo điện thoại trở thành nguồn tin cho cảnh sát và đã tận dụng các đầu mối phân phối ở thị trường Úc. Họ có một lễ ra mắt nhỏ vào tháng 10/2018. Ban đầu, nhà phát triển chỉ cung cấp 50 chiếc điện thoại cài ứng dụng ANoM cho các đầu mối. Tuy nhiên, khi theo dõi các tin nhắn và ảnh chia sẻ bằng những chiếc điện thoại này, cảnh sát Úc phát hiện 100% người dùng ANoM tham gia các hoạt động trái phép. Không những thế, nhu cầu mua điện thoại tăng lên nhờ quảng cáo truyền miệng. Tội phạm ở các nước cũng đổ xô sử dụng điện thoại ANoM. Nhờ đó, lực lượng thực thi pháp luật đã giành được lợi thế chưa từng có.

Câu chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh Google Pixel và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm - Ảnh 4.

Trang ứng dụng bình thường của thiết bị ANoM


Tháng 6/2021, FBI và các đối tác thực thi pháp luật ở Châu Âu và Úc đã thông báo hàng trăm vụ bắt giữ từ hàng triệu tin nhắn của người dùng AN0M trong nhiều năm. 27 triệu tin nhắn đã nhận được từ hơn 11.800 thiết bị chạy phần mềm AN0M trên hơn 100 quốc gia. cảnh sát và các nhân viên FBI đã kiểm tra hơn 27 triệu tin nhắn chuyển qua AN0M. Kết quả là hơn 800 tên tội phạm đã bị bắt, 8 tấn cocaine, 22 tấn cần sa, 2 tấn amphetamine và methamphetamine, 55 chiếc xe hơi sang trọng và hơn 48 triệu USD tiền tệ khác nhau bị thu giữ, bao gồm cả tiền điện tử. Những tên tội phạm đã nói về tất cả các hoạt động một cách công khai.

Câu chuyện ly kỳ về việc FBI tạo ra hàng nghìn điện thoại thông minh Google Pixel và phân tán ra khắp thế giới để truy vết tội phạm - Ảnh 6.

Rất nhiều phi vụ phạm pháp đã bị phanh phui nhờ ANoM

Khi những báo cáo này xuất hiện, rất nhiều người dùng vội vàng bán thiết bị AN0M của họ cho những người đang có ý định mua một chiếc điện thoại đã qua sử dụng với giá cực rẻ.

Theo: Vice

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14