Chuyên gia tài chính chỉ ra khác biệt giữa người có "tư duy giàu" và "tư duy nghèo"

Mộc Tiên, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 14:57 14/07/2022

Tư duy của người nghèo thường là: Tôi có 10.000 USD, làm thế nào để biến nó thành 100.000 USD hay thậm chí là 1 triệu USD?

Theo Brad Klontz, một nhà lập kế hoạch tài chính tại Đại học Creighton, khi thị trường trượt giá, những người coi khoản đầu tư của mình như cỗ máy rút tiền ngắn hạn thường phải "trả giá".

Klontz chia sẻ: "Đối với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường biến động là một cơ hội để bổ sung vào danh mục đầu tư. Ông cho rằng đây là tư duy cần thiết cho những người muốn xây dựng sự giàu có theo thời gian. "Nó giúp phân biệt giữa người có tư duy nghèo và tư duy giàu", Klontz nhấn mạnh.

"Tư duy giàu" và "tư duy nghèo"

"Ai cũng muốn khoản đầu tư của mình sinh lời. Làm thế nào và mốc thời gian bạn hi vọng đạt được lợi nhuận như mong muốn có thể ảnh hưởng lớn đến danh mục đầu tư của bạn. Những người kỳ vọng đạt lợi nhuận nhanh chóng thường đặt bản thân vào vị thế đứng trước thất bại", Klontz nói.

Chuyên gia tài chính chỉ ra khác biệt giữa người có tư duy giàu và tư duy nghèo - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

"Tư duy của người nghèo thường như sau: Tôi có 10.000 USD nhờ tích góp từng đồng. Làm thế nào để biến nó thành 100.000 USD hay thậm chí là 1 triệu USD? Đó là tư duy kém cỏi và những người đó đang tự hủy hoại mình.

Trong khi đó, tư duy của người giàu không nằm ở việc tích góp được một số tiền đáng kể và cố gắng nhân nó lên nhiều lần mà là cách tiếp cận. Tư duy của họ đại loại là ‘Tôi có thể bỏ 200 USD/tháng vào đâu để sau 30 năm nữa có 1 triệu USD?’", Klontz nói.

Sai lầm đầu tư khi muốn giàu lên nhanh chóng

Đối với Klontz, tư duy làm giàu của ông liên quan đến việc đầu tư nhất quán qua những thăng trầm của thị trường. "Nếu bạn cố gắng kiếm một số tiền nhất định và làm giàu nhanh chóng, bạn đang làm sai mọi thứ", ông nói.

Chuyên gia tài chính chỉ ra khác biệt giữa người có tư duy giàu và tư duy nghèo - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Dưới đây là một số sai lầm mọi người thường mắc phải:

1. Không đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư khôn ngoan thường đặt cược vào nhiều loại tài sản khác nhau bởi họ biết rằng một khoản lỗ lớn trong bất kỳ khoản đầu tư cụ thể nào sẽ không làm giảm hiệu suất danh mục đầu tư của họ. Trong suốt nhiều thập kỷ, việc có danh mục đầu tư đa dạng sẽ giúp lợi nhuận ổn định hơn.

Trong khi đó, những người muốn làm giàu nhanh chóng có thể sẽ chỉ tập trung vào một hoặc hai khoản đầu tư mà họ mong đợi sẽ mang lại lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, nếu thị trường biến động mạnh, họ sẽ mất nhiều hơn là được.

2. Đầu tư vào những thứ dễ "bốc hơi"

Một số tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, biến động dựa trên một số nguyên tắc cơ bản cơ bản. Ví dụ, cổ phiếu giao dịch dựa trên khả năng thu nhập trong tương lai của các công ty phát hành trong khi giá trái phiếu dao động dựa trên biến động của lãi suất. Nhưng tài sản đầu cơ - chẳng hạn như tiền kỹ thuật số - chỉ giao dịch dựa trên những gì các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho chúng.

Chuyên gia tài chính cho biết, đặc điểm này làm cho chúng trở nên đặc biệt dễ bốc hơi. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn không nên đầu tư vào chúng nhiều hơn mức bạn sẵn sàng mất. Hơn thế nữa, bạn đang tự đặt mình vào nguy cơ khánh kiệt tài chính.

Klontz hi vọng những "tai nạn" trên thị trường tiền số gần đây đã dạy cho nhiều nhà đầu tư bài học quý giá về rủi ro khi tham gia thị trường này. "Việc đó chẳng khác gì đánh bạc. Tôi đã học được bài học sâu sắc về vấn đề này ở độ tuổi 20", Klontz chia sẻ.

Nguồn: CNBC
https://cafebiz.vn/chuyen-gia-tai-chinh-chi-ra-khac-biet-giua-nguoi-co-tu-duy-giau-va-tu-duy-ngheo-20220713171646702.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14