Chuyên gia khuyến cáo: Dịch rất "căng" và phức tạp... sẽ có thêm nhiều ca bệnh cộng đồng

Ngọc Minh, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 16:36 05/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, các chuyên gia cảnh báo đợt dịch thứ 4 này sẽ rất phức tạp, nếu không áp dụng mạnh các biện pháp thì khó có thể kiểm soát.

Chuyên gia khuyến cáo: Dịch rất căng và phức tạp... sẽ có thêm nhiều ca bệnh cộng đồng - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cho hay: "Đợt dịch lần thứ 4 này sẽ rất 'căng' và phức tạp hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước. Nếu Việt Nam không có biện pháp mạnh, người dân không đồng lòng thì từ ổ dịch nhỏ sẽ lan thành ổ dịch lớn, khó kiểm soát".

Bác sĩ Khanh đưa ra lý do khẳng định cho sự phức tạp của đợt dịch lần này, cụ thể:

Thứ nhất, nguồn lây Covid-19 lần này xuất phát từ những tụ điểm tập trung đông người như: bar, karaoke… Những tụ điểm ăn chơi này thường rất khó khai thác được hết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Chuyên gia khuyến cáo: Dịch rất căng và phức tạp... sẽ có thêm nhiều ca bệnh cộng đồng - Ảnh 2.

Dịch bệnh diễn biến rất phức tạp (Ảnh minh hoạ)

Thứ hai, mức độ di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19 đi lại rất nhiều, có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau bằng các phương tiện như: taxi, xe khách, máy bay... môi trường kín sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền virus cho mọi người.

Thứ ba, biến chủng virus Anh và Ấn Độ đều có tốc độ lây lan nhanh, rất nhanh. Điều này đã được minh chứng bằng chùm ca bệnh tại Hà Nam và chùm ca bệnh liên quan tới Vĩnh Phúc.

Thứ tư, đợt bùng phát dịch này trùng vào nghỉ lễ người dân có nhu cầu đi chơi, thăm thú, nghỉ dưỡng cho nên việc kiểm soát dịch bệnh sẽ rất phức tạp.

Do sự phức tạp của đợt dịch thứ tư, bác sĩ Khanh nhận định: "Việc kiểm soát dịch của Việt Nam sẽ rất khó khăn. Muốn kiểm soát được dịch người dân phải đồng lòng khai báo y tế đầy đủ, thực hiện 5K thật tốt. Tất cả mọi người đều phải biết mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Chắc chắn trong vài ngày tới sẽ có thêm những ca bệnh cộng đồng. Thậm chí tình huống xấu nhất có thể xảy ra là một số nơi sẽ phải thực hiện cách ly xã hộiĐể có thể kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam sẽ phải mất ít nhất là 30 ngày, thậm chí thời gian có thể kéo dài hơn tuỳ theo mức độ phức tạp của dịch bệnh".

PGS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết thêm, dịch bệnh hiện đang rất phức tạp đã bùng phát ở nhiều nơi và ghi nhận ca mắc Covid-19 như: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Đà Nẵng.

Ngoài ra, ở một số địa phương như: Quảng Nam, Đồng Nai… cũng đã ghi nhận những trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tốc độ lây lan của dịch bệnh nhanh do biến chủng virus mới, tại Hà Nam đã xảy ra 3 chu kỳ lây nhiễm bệnh chỉ trong thời gian ngắn.

Đồng tình với những nguyên nhân dẫn tới dịch đợt 4 cực kỳ phức tạp của bác sĩ Trương Hữu Khanh, PGS. Nga cho biết thêm: "Đợt dịch lần này có nhiều nguồn lây trong cả khu cách ly và ngoài cộng đồng. Cụ thể, 'lỗ hổng' cách ly tại Yên Bái đã lây nhiều ca bệnh trong cộng đồng, nhiều nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với trường hợp tại Hà Nam - bệnh nhân 2988 sau khi cách ly tập trung về đã không tuân thủ theo dõi sức khoẻ tại nhà và hạn chế tiếp xúc. Đối với ca bệnh mới đây tại Đà Nẵng cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguồn lây. Ngoài ra, các trường hợp mắc bệnh đã di chuyển nhiều nơi cho nên đợt dịch này việc truy vết sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Nếu tất cả người dân cùng đồng lòng hợp tác thì trong vòng 1 tháng Việt Nam mới có thể kiểm soát được dịch bệnh".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm