Chuyên gia Hong Kong: Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi phục hồi vẫn bị giảm chức năng phổi, thở dốc nếu đi bộ nhanh

Jayden, Theo Báo dân sinh 15:02 13/03/2020

Đây là phát hiện của các bác sĩ từ Cơ quan Bệnh viện Hong Kong vào ngày 12/3, sau khi theo dõi nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được xuất viện ở đặc khu.

Theo SCMP, Hong Kong hiện có 131 người nhiễm Covid-19, bao gồm 3 người tử vong. Trong số các bệnh nhân, đã có 74 người phục hồi và xuất viện.

Ông Owen Tsang Tak-yin - giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Princess Margaret - cho biết các bác sĩ đã tái khám cho khoảng 12 người khỏi bệnh Covid-19. Đáng chú ý, 2/3 trong số họ nói rằng mình không thực hiện được một số hoạt động như trước đây. 

Chuyên gia Hong Kong: Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi phục hồi vẫn bị giảm chức năng phổi, thở dốc nếu đi bộ nhanh - Ảnh 1.

Bệnh viện Princess Margaret là nơi chữa trị ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong (ảnh: SCMP)

"Họ sẽ thở hổn hển nếu chỉ đi bộ nhanh một chút" - bác sĩ Tsang cho biết với báo giới ngày 12/3. "Một số bệnh nhân có thể đã suy giảm 20-30% chức năng phổi [sau khi nhẹ bệnh]".

Đến nay, kết quả chụp X-quang của 9 bệnh nhân hậu nhiễm Covid-19 ở bệnh viện Princess Margaret đều cho thấy hình ảnh giống như lớp kính mờ ở phổi, dẫn tới suy luận là phổi của họ đã bị tổn thương.

Tuy vậy, bác sĩ Tsang lưu ý rằng chưa thể xác định bệnh Covid-19 có để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe bệnh nhân hay không, ví dụ như liệu họ có bị xơ phổi - tình trạng khi các mô bị cứng lại khiến phổi không thể hoạt động bình thường. Vấn đề này cần phải được quan sát và kiểm tra kĩ hơn.

Chuyên gia Hong Kong: Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi phục hồi vẫn bị giảm chức năng phổi, thở dốc nếu đi bộ nhanh - Ảnh 2.

Bác sĩ Owen Tsang (trái) phát biểu cùng với bác sĩ Dominic So - người phụ trách chính phòng điều trị tích cực ở BV Princess Margaret.

Bác sĩ Tsang nói sẽ cho các bệnh nhân làm xét nghiệm thêm để biết rõ tình trạng. Ngoài ra, họ cần tập vật lý trị liệu để cải thiện chức năng phổi. Ông cũng khuyên các bệnh nhân sau khi xuất viện có thể rèn luyện các bài tập cardio như bơi lội để giúp phổi phục hồi dần dần.

(Theo SCMP)

Chuyên gia Hong Kong: Một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi phục hồi vẫn bị giảm chức năng phổi, thở dốc nếu đi bộ nhanh - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm