Chuyên gia Hàn Quốc chỉ ra điểm yếu chết người trong chiến thuật "đặc sản" của HLV Park Hang-seo

GG, Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ Quốc 08:36 19/05/2020

Trong suốt quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã tạo dựng thương hiệu với sơ đồ 3 trung vệ. Tuy nhiên, tại VCK U23 châu Á 2020 vừa qua, nhiều người nhận định rằng ông không có đủ con người để phát huy sức mạnh của lối chơi này.

Trong bản báo cáo dài gần 80 trang mới đây của AFC, các chuyên gia đã đưa ra phân tích về lối chơi của các đội bóng tại VCK U23 châu Á 2020 vừa qua. Trong đó, U23 Việt Nam được nhắc đến với khá nhiều tiếc nuối bởi đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã chơi không quá tồi. Tuy nhiên, điểm yếu mấu chốt được chỉ ra là việc U23 Việt Nam không có những cầu thủ chất lượng phù hợp với sơ đồ mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc sử dụng.

Cụ thể, chuyên gia Choi Seung-bum đánh giá: "Với sơ đồ 3 trung vệ, một đội bóng có thể kiểm soát không gian trên diện rộng tốt hơn, tuy nhiên, điểm yếu của nó là khi các hậu vệ biên không đủ thể lực hoặc thiếu tố chất đọc trận đấu thì đối thủ của họ sẽ có rất nhiều khoảng trống để khai thác".

Chuyên gia Hàn Quốc chỉ ra điểm yếu chết người trong chiến thuật đặc sản của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

U23 Việt Nam không có đủ nhân sự để phát huy tối đa lối chơi quen thuộc của HLV Park Hang-seo. Ảnh: Tiến Tuấn

Ông Morteza Mohases, một giảng viên cấp cao của AFC từng làm việc tại Việt Nam nhận định: "3 trong số 4 đội bóng ở bảng D sử dụng sơ đồ 3 trung vệ. Điểm mạnh là họ có thêm nhân sự ở tuyến tiền vệ. Tuy nhiên, khoảng trống phía sau là rất lớn, đặc biệt là giữa thủ môn và các trung vệ. Đối thủ thường có đủ thông minh để khai thác điều này. Tôi chắc rằng CHDCND Triều Tiên đã phân tích rất kỹ điều này khi quan sát hai trận đấu của Việt Nam với UAE và Jordan".

Có thể thấy rõ việc không có được những hậu vệ biên mạnh nhất là Văn Hậu, Trọng Hoàng hay Văn Thanh, HLV Park Hang-seo đã thất bại với sơ đồ 3 trung vệ quen thuộc. U23 Việt Nam bị loại ngay sau vòng bảng và để lại nỗi buồn khá lớn tại giải đấu chính thức đầu tiên trong năm 2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày