Chuyên gia: Giờ đang là "thời điểm vàng" để TP.HCM tăng tốc tiêm vaccine COVID-19

Lê Liên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 19:12 28/07/2021

Chuyên gia cho rằng, hiện nay việc tiêm vaccine đang quá chậm chạp, như vậy không thể đáp ứng được việc tạo miễn dịch cho cả cộng đồng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết theo số liệu từ Bộ Y tế, tính đến nay số lượng vaccine COVID-19 nhập về Việt Nam là hơn 14 triệu liều, phần lớn đã được phân bổ về các địa phương, trong đó có TP.HCM. Thế nhưng, lượng vaccine được tiêm mỗi ngày trung bình chỉ 20.000 - 40.000 liều, bác sĩ Khanh nói.

"TP.HCM đang trải qua những ngày giãn cách, nhất là với việc hạn chế người dân không ra đường từ 18h đến 6h mỗi ngày, đây là thời điểm vàng, các lực lượng cần tận dụng tối đa để tăng tốc tiêm vaccine. Vì với tình hình hiện tại, việc tiêm vaccine quá chậm chạp, như vậy sẽ không tạo được miễn dịch cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm sau giãn cách sẽ rất cao", BS Khanh cho hay.

Chuyên gia: Giờ đang là thời điểm vàng để TP.HCM tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Cần đẩy mạnh tiêm chủng để tạo miễn dịch cộng đồng (Ảnh minh họa)

BS Khanh bày tỏ sự lo ngại về số ca mắc hàng nghìn mỗi ngày, đặc biệt, con số cao nhất rơi vào TP.HCM. Nhưng sau 6 ngày triển khai tiêm vaccine COVID-19 đợt 5, TP.HCM mới chỉ tiêm được 221.289 liều, trung bình tiêm khoảng 36.881 liều/ngày, mỗi điểm tiêm trung bình tiêm cho 59 người/ngày. Trong khi theo kế hoạch trước đó của UBND TP.HCM, mỗi điểm tiêm tối đa tiêm 120 người/ngày và với 624 điểm tiêm có thể đạt 74.880 liều/ngày, trong khoảng 12 ngày thì tiêm hết 930.000 liều được phân bổ đợt này.

BS Khanh phân tích, như vậy sau 6 ngày TP.HCM tiêm chưa đến 1/4 số vaccine được phân bổ. Và với tốc độ tiêm như hiện nay, phải mất 25 ngày để tiêm hết chỗ vaccine này. Nếu không có phương án, giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm, có thể tiến độ tiêm vaccine đợt 5 sẽ chậm hơn 1-2 tuần so với mục tiêu đề ra.

"Như vậy, nếu hết giãn cách, chúng ta vẫn chưa thể tạo ra miễn dịch cộng đồng, lúc ấy việc tiêm vaccine cũng sẽ khó khăn hơn", bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Theo Bác sĩ Khanh, các quận, huyện, xã phường của TP.HCM cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine để TP đạt tiến độ. Nếu lực lượng y tế hạn chế, chúng ta nên xem xét việc huy động lực lượng tư nhân vào chiến dịch tiêm chủng, bác sĩ Khanh nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm