Chuyên gia chỉ rõ lý do không nên hoảng loạn trước biến thể phụ AY.4.2 của Delta

Hồng Anh, Theo VOV 09:38 30/10/2021

Biến thể phụ của Delta hiện đang lan rộng ra hơn 40 nước, nhưng các nhà khoa học cho biết không có lý do gì để hoảng sợ trước biến thể này.

Lý do AY.4.2 không quá đáng sợ

Một số người lo ngại rằng, biến thể mới với tên gọi AY.4.2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần biến chủng ban đầu. Nhưng đến nay vẫn chưa có bằng chứng chứng minh điều đó.

AY.4.2 được cho là đã xuất hiện tại Anh vào mùa Hè. Nó có thêm 2 đột biến ảnh hưởng đến protein gai - một bộ phận quan trọng trong cấu trúc của virus, được dùng để xâm nhập vào tế bào người. Vẫn còn nhiều câu hỏi về việc những đột biến này sẽ ảnh hưởng thế nào đến tốc độ lây lan của nó.

Theo Hiệp hội y tế Anh Cog-UK, trong 28 ngày qua, AY.4.2 đã chiếm gần 10% các trường hợp Covid-19 mới, khiến nó trở thành biến thể phổ biến thứ 3 ở Anh, sau Delta và một biến thể phụ khác.

Bất chấp sự gia tăng của biến thể này, giới chức y tế Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại, AY.4.2 dường như không gây ra nhiều ca bệnh nghiêm trọng hoặc khiến các loại vaccine hiện có trở nên kém hiệu quả hơn. Giáo sư Christina Pagel, giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Hoạt động Lâm sàng tại Đại học College London nhận xét rằng, biến thể phụ của Delta dù ngày càng gia tăng tại Anh và nhiều nơi khác nhưng không gây ra mối đe dọa quá lớn đến mức báo động.

“Có vẻ như nó lây lan nhanh hơn 12 đến 18% so với biến thể Delta. Biến thể này sẽ khiến cuộc chiến chống dịch bệnh khó khăn hơn một chút nhưng nó không phải là một thách thức quá lớn. So với biến thể Alpha, Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 60%, khiến số ca mắc tăng gấp đôi mỗi tuần. Xét về khía cạnh này, AY.4.2 sẽ không đáng sợ như Delta. Bên cạnh đó, cũng không có dấu hiệu cho thấy AY.4.2 có khả năng kháng vaccine cao hơn. Vì thế tôi cho rằng không nên quá hoảng loạn”, chuyên gia Christina Pagel lý giải.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của đột biến mới sẽ làm dấy lên một số lo ngại, giáo sư Christina Pagel lưu ý. Nếu biến thể này xuất hiện tại những quốc gia đi sau Anh về tỷ lệ tiêm chủng, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 vẫn đang đột biến. “Có rất nhiều biến thể phụ của Delta nhưng AY.4.2 là biến thể đầu tiên thực sự có lợi thế hơn các loại khác. Nó có thể xuất hiện và phát triển ở rất nhiều nơi”.

Chuyên gia Christina Pagel đã kêu gọi Anh tái áp đặt một số biện pháp hạn chế chống dịch bệnh. Anh đã dỡ bỏ gần như toàn bộ các biện pháp chống dịch vào tháng 7 vừa qua trong một nỗ lực mở cửa trở lại đất nước. Hiện quốc gia này là một trong những nơi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới.

“Ở những nơi có số ca mắc cao, virus sẽ có nhiều cơ hội đột biến hơn. Tôi cho rằng không phải ngẫu nhiên mà biến thể phụ của Delta lại xuất hiện tại Anh, nơi chúng tôi chứng kiến số ca mắc tăng cao liên tục trong suốt một thời gian dài”.

Tầm quan trọng của vaccine

Phát biểu với CNBC, ông David Matthews - giáo sư virus học tại Đại học Bristol cho biết, cùng với việc tăng cường tiêm vaccine cho trẻ em để làm chậm lại quá trình đột biến của virus, Anh nên tập trung hoàn tất tiêm chủng cho khoảng 10% dân số trưởng thành - những người đến nay vẫn từ chối vaccine ngừa Covid-19.

“Tất cả mọi người, dù được tiêm hay chưa tiêm, đều có thể nhiễm loại virus này một ngày nào đó. Vì vậy chỉ có một câu hỏi là: bạn muốn sử dụng vaccine khi hệ thống miễn dịch của bạn đã quen hay chưa quen trong việc chống chọi với virus?”.

Ông David Matthews cho biết thêm: “Những gì biến thế Delta và AY.4.2 sẽ làm là tìm đến những người chưa được tiêm chủng và lây nhiễm cho họ nhanh hơn. Vì vậy nếu bạn không đi tiêm phòng, khoảng thời gian virus này tìm đến bạn sẽ bị rút ngắn lại”.

Eyal Leshem, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba, đang điều trị cho các bệnh nhân ở tuyến đầu của Israel, cho biết ông không quá lo ngại về AY.4.2. “AY.4.2 đã hiện diện ở Anh trong một thời gian và đến nay vẫn chưa chiếm đến 10% số ca mắc. Trái lại, Delta đã trở thành biến thể thống trị chỉ vài tuần sau khi nó xuất hiện. Điều tương tự không xảy ra đối với AY.4.2”.

Chuyên gia Eyal Leshem cho rằng, sự xuất hiện của các biến thể mới là điều không thể tránh khỏi khi nói đến những loại virus có khả năng lây nhiễm cao. “Chúng ta vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ cho dân số toàn cầu để ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm của dịch bệnh, vì thế nếu biến thể mới không xuất hiện tại Anh, chúng sẽ xuất hiện tại những nơi khác. Tôi không cho rằng biến thể mới là một trong những yếu tố quan trọng cần phải xem xét khi quyết định có nên mở cửa toàn bộ đất nước hay không. Theo tôi, Anh đã quyết định đúng đắn khi mở cửa trở lại”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày