Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có hành khách đột ngột qua đời trên máy bay? Cách giải quyết thực tế chưa chắc giống như bạn tưởng tượng

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:51 19/07/2021

Tình huống có người đột tử trên máy bay trong thực tế không phải là hiếm và cách xử lý có thể rất đa dạng.

Vì nhiều lý do, việc có hành khách đột tử hoặc qua đời trên máy bay là không thể tránh khỏi. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc nếu gặp phải tình huống đáng buồn này, các nhân viên sẽ xử lý như thế nào?

Trong thực tế, mỗi một hãng hàng không hoặc trường hợp cụ thể sẽ có cách giải quyết khác nhau. 

Một người đại diện hãng hàng không Ryanair của Anh nói với tờ The Sun: "Tất cả máy bay của Ryanair đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn an toàn châu Âu để thực hiện việc cấp cứu khi cần. Bên cạnh đó, mọi nhân viên có mặt trên chuyến bay, bao gồm tiếp viên hàng không và phi công đều được đào tạo thực hiện sơ cấp cứu, bao gồm cả chuyên môn như sử dụng máy rung tim. Khi có tình huống cần cấp cứu xảy ra, máy bay sẽ cố gắng hạ cánh nhanh nhất tại sân bay gần nhất và liên hệ thông báo trước với đội ngũ y tế dưới mặt đất trước khi hạ cánh"

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có hành khách đột ngột qua đời trên máy bay? Cách giải quyết thực tế chưa chắc giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 1.

Học sơ cấp cứu là một phần quan trọng khi học việc của các tiếp viên hàng không

Những quy định của hãng Ryanair cũng được áp dụng khá phổ biến tại nhiều hãng khác trên thế giới. Còn trong trường hợp hành khách hoặc người trên máy bay không thể cứu chữa và bị xác định đã tử vong, cách xử lý thi thể sẽ thay đổi tùy từng hãng bay. 

Đa số trường hợp thi thể sẽ được thu xếp đưa đến một hàng ghế trống hoặc một ghế ngồi rộng rãi ở khoang thương gia, còn nếu không tiện thì họ vẫn được ở nguyên ghế ban đầu. Đôi khi để tránh trường hợp thi thể rung lắc, rơi khi máy bay cất/hạ cánh, tiếp viên sẽ dùng dây buộc chặt cố định người mất vào ghế. Đối với những trường hợp qua đời nhanh chóng, khả năng cao là những hành khách khác trên máy bay không biết sự tồn tại của sự việc. 

Nhân viên hãng bay này cũng phủ nhận những tin đồn mà không ít người tin tưởng như việc đặt thi thể trong nhà vệ sinh hay khu vực của tiếp viên. Thực tế, trước đây trên máy bay Airbus A340-500 của Singapore Airlines từng có thiết kế một khoang đặc biệt nhỏ có sức chứa đủ một người để dành riêng cho trường hợp này. Tuy nhiên, hiện tại dòng máy bay này đã không còn hoạt động.

Annette Long - một tiếp viên hàng không kỳ cựu lâu năm nói với tờ Business Insider về trải nghiệm thực tế của mình: "Tôi đã dùng một chiếc chăn đặt lên trên người vừa mất để bản thân lẫn những người khác không phải thấy hình ảnh đó. Đây cũng là cách để tôn trọng người đã khuất. Tôi không muốn bất kỳ ai tò mò nhìn họ, việc đó thật đáng buồn".

Về phía những hành khách, một người dùng Quora đã miêu tả lại thực tế xảy ra khi chồng của cô đột tử trên chuyến bay: 

"Chúng tôi ngồi ở khoang thương gia. Giữa chuyến bay, tôi lay gọi anh ấy dậy thì không thấy phản hồi. Tôi nhanh chóng gọi tiếp viên và họ ngay lập tức đi tìm một hành khách là bác sĩ nhờ sự trợ giúp. Người bác sĩ kiểm tra và kết luận chồng tôi đã đột tử khi vẫn còn khoảng 4 tiếng nữa máy bay mới hạ cánh. Mọi người đã che chăn lên người anh ấy và chồng tôi vẫn nằm yên tại chỗ, và tôi nằm cạnh ôm anh ấy suốt quãng thời gian còn lại. Mọi thứ diễn ra khá thầm lặng và tôi nghĩ không có nhiều hành khách trên chuyến bay biết chuyện. Điều thú vị là trong giấy chứng tử của chồng tôi, nơi mất được ghi 'chuyến bay NZ5 từ Los Angeles đến Auckland' mà không phải một địa điểm cụ thể"

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có hành khách đột ngột qua đời trên máy bay? Cách giải quyết thực tế chưa chắc giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 2.

Khi có người mất trên máy bay, tình huống sẽ được xử lý nhanh chóng và thầm lặng để không gây ra tâm lý sợ hãi, tò mò cho mọi người

Một người dùng khác kể: 

"Một người phụ nữ ngồi sau tôi trong chuyến bay dài 11 tiếng đã ngừng thở khi gần hạ cánh. Tất cả những người ngồi xung quanh bà ấy được tiếp viên mời đi nơi khác, và họ đặt thi thể bà ấy nằm dài trên hàng ghế, và chuyến bay vẫn cứ tiếp diễn như thường mà không có nhiều náo động".

Nguồn: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

    Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.
  • Đọc thêm