Chuyện động vật kẹt trong lưới sân bóng: tưởng đơn giản mà hậu quả nghiêm trọng không ngờ

J.D, Theo Helino 16:34 14/01/2019

Tưởng như chỉ là vài ba tình huống mắc kẹt thông thường, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng nguy hiểm hơn bạn tưởng.

Bóng đá là một môn thể thao, mà bất kỳ môn thể thao nào cũng có những nguy hiểm nhất định. Tuy nhiên, nguy hiểm chúng ta nhắc đến ở đây không phải là đối với con người, mà là cho thế giới tự nhiên.

Chuyện động vật kẹt trong lưới sân bóng: tưởng đơn giản mà hậu quả nghiêm trọng không ngờ - Ảnh 1.

Đó là những gì Chantal Theijin thuộc Khu bảo tồn hoang dã Hobbitstee tại Ontario (Canada) mới được trải nghiệm. Sáng ngày 13/1 vừa qua, cô đến một sân bóng và chứng kiến một cảnh tượng khá đáng thương: một con nai đang mắc kẹt trong tấm lưới chắn khung thành.

Là thành viên của đội phục hồi, công việc của Theijin là giải thoát con vật đó. Tuy nhiên có một sự thật ít người hiểu rằng việc giải thoát thành công một loài vật hoang dã trong tình huống này thực sự là rất hiếm và rất nguy hiểm. Nhất là khi, con vật đang trong trạng thái hoảng loạn.

Đầu tiên, theo Theijin thì động vật hoang dã rất sợ bị mắc kẹt. Tình huống ấy có thể gây áp lực rất căng thẳng cho não bộ, và thậm chí có những trường hợp sợ quá mà chết.

"Mọi sinh vật đều có thể gặp phải tình trạng này (sợ quá mà chết), kể cả con người. Hươu nai thì đặc biệt dễ gặp rủi ro hơn." - Theijin chia sẻ.

Thứ 2, bản năng chống trả của hươu nai là rất mạnh. Khi bị mắc kẹt và thấy có mối đe dọa đang đến gần, nó sẽ trở nên cuồng loạn, thậm chí sẵn sàng tự hại đến chết để thoát ra, dù "mối nguy" ấy có là bàn tay của con người cố giúp nó đi chăng nữa.

"Có rất nhiều video trên Youtube về cảnh hươu nai được giải thoát," - trích lời Theijin. "Tuy nhiên, tôi muốn các video ấy kéo dài khoảng 2 ngày sau, xem những chú hươu ấy sau khi chạy đi có sống sót được không."

"Bởi lẽ, rất nhiều trường hợp đã không thể sống sót." - Theijin bình luận. Và đó là một bi kịch có thật mà cô đã chứng kiến rất nhiều lần.

Trong vòng 10 năm qua, Theijin từng phải gọi trợ giúp khoảng 5 lần mỗi năm liên quan đến việc hươu bị mắc kẹt trong lưới chắn khung thành. Ngoài ra thì còn có cú, chim ưng... là những loài gặp rủi ro cao. Tổng cộng là khoảng 15 vụ mỗi năm.

Chuyện động vật kẹt trong lưới sân bóng: tưởng đơn giản mà hậu quả nghiêm trọng không ngờ - Ảnh 2.

Giải pháp đơn giản đến bất ngờ

Theo Theijin, chúng ta có thể sẽ không bao giờ cần phải giải cứu động vật hoang dã chỉ bằng một biện pháp rất đơn giản: cất lưới đi.

Mỗi khi mùa giải kết thúc, hoặc tối ưu nhất là khi không còn ai sử dụng sân nữa, hãy thu gọn lưới lại, hoặc túm gọn lại và để sang một góc là được. "Bạn không cần phải gỡ hết ra, chỉ cần cuộn lại thôi," - Theijn.

Đây có vẻ là giải pháp hết sức phù hợp cho tình huống này, nhất là với các sân bóng nằm gần khu vực hoang dã như rừng rậm, đồi núi - nơi các loài vật có tỉ lệ tiếp cận với con người cao. Trên thực tế, chúng đã phải chịu đựng đủ rủi ro rồi, vậy tại sao không giúp đỡ chúng một chút đúng không?

Tham khảo: MNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm