Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh

PV, Theo Đời sống pháp luật 18:00 26/05/2024

Trong Móng Vuốt, khán giả sẽ được chứng kiến sự đầu tư kỹ xảo đỉnh cao với hình ảnh quái thú gấu sống động và chân thật.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, Móng Vuốt - phim điện ảnh sinh tồn quái thú của đạo diễn Lê Thanh Sơn sẽ chính thức ra rạp. Đây là câu chuyện xoay quanh một nhóm bạn gồm 7 người lạc vào rừng sâu, không may bị một chú gấu tên là Mật tấn công. Cả nhóm phải tìm cách sinh tồn, cố gắng sống sót khi chạm trán với nhân vật phản diện đặc biệt này.

Móng Vuốt tuy là dạng phim không mới với điện ảnh nước ngoài nhưng lại là trào lưu mới lạ, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. “Đứa con tinh thần" của đạo diễn Lê Thanh Sơn hứa hẹn mang đến cho khán giả các cảnh quay nghẹt thở khi ác thú xuất hiện và đe dọa cả nhóm bạn trong những tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 1.

Phim Móng Vuốt hứa hẹn mang đến một trải nghiệm điện ảnh khó quên cho khán giả

Kể từ khi gấu Mật trình làng, nhiều tranh cãi trái chiều đã nổ ra, đa phần về phần kỹ xảo của nhân vật. Ê-kíp Móng Vuốt tiết lộ đã đầu tư kỹ lưỡng về mặt kỹ xảo CGI lẫn VFX, với riêng ngân sách CGI cho "phản diện chính" đã chiếm tới 30% tiền đầu tư.

Trước khi đi đến quyết định sử dụng mô hình gấu được làm từ kỹ xảo, phía ê-kíp Móng Vuốt thực chất đã nghĩ đến cách thức "thủ công", tức là tạo nên nhân vật từ chất liệu có thật. Tổ thiết kế đã bắt tay may một bộ mascot gấu, và dự tính cho 1 diễn viên mặc lên mình để đóng vai phản diện.

Tuy nhiên để đạt chiều cao của gấu hơn 2 mét thì người đóng giả phải cao hơn 1,8 mét, đồng thời bộ hóa trang phải dễ dàng chuyển đổi các tư thế ngồi, đi, đứng, di chuyển bằng 4 chân.

Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 2.

Bộ mascot gấu phải dễ dàng chuyển đổi các tư thế ngồi, đi, đứng, di chuyển bằng 4 chân

Do gặp nhiều trở ngại, ê-kíp Móng Vuốt sau cùng đi đến quyết định sử dụng hiệu ứng hình ảnh. Đạo diễn Lê Thanh Sơn và đội ngũ đã mất nhiều tháng để tạo nên hình ảnh con gấu to lớn, hung tợn trên màn ảnh từ công nghệ tân tiến, đảm bảo sự tự nhiên, thân thuộc với khán giả từ hình dáng, bộ nanh, vuốt cho đến chuyển động khi rình hoặc săn mồi.

Theo số liệu thống kê toàn thế giới chỉ có 4 con gấu từng được làm có 1 bộ phận máy bên trong để điều khiển cơ mặt. Bộ suit lông gấu được may như thế nào, theo thiết kế của Úc hay Mỹ thì ê-kíp Móng Vuốt đã phải tự tìm tòi nghiên cứu thông qua Internet.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn cho biết đã phải gửi email hỏi ý kiến các chuyên gia về việc thực hiện kỹ xảo con gấu - kẻ phản diện chính của Móng Vuốt để giúp diễn viên có một điểm nhìn và cảm hứng diễn xuất. Thế nhưng tất cả “bài toán” đó đều bể hết.

“Đằng sau câu chuyện phức tạp khó khăn về mặt kỹ xảo, tôi hứa Móng Vuốt sẽ có những thăng hoa về mặt cảm xúc mà chúng ta sẽ ít khi gặp”, đạo diễn Lê Thanh Sơn khẳng định.

Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Thanh Sơn tích cực làm việc cùng ê-kíp kỹ xảo

90% cảnh quay của Móng Vuốt được bấm máy vào ban đêm. Cả ê-kíp đã phải nỗ lực để truyền đạt được đúng hành động của con gấu theo đúng kịch bản.

Ngoài việc ghi hình trong studio, ê-kíp Móng Vuốt còn có những cảnh quay trong rừng ở Thác Mai, Đồng Nai. “Có 2 bài toán đặt ra: có thể quay hoàn toàn ở studio cũng được, nhưng vào rừng quay để tạo cảm giác thật cho diễn viên khi bị nhốt trong chiếc xe giữa rừng”, đạo diễn Lê Thanh Sơn giải thích.

Ê-kípcũng rất có ý thức trong việc không xả rác hay chặt cây. “Những cây mà chúng tôi dựng, tái tạo bằng nhiều kỹ thuật của thiết kế để có thể hòa vào bên trong tổng quan của bên đơn vị Thác Mai. Thứ chúng tôi dở duy nhất là lều xây ở chỗ đó để 100% thiên nhiên hóa khu vực, không có dấu ấn nào của con người. Rác hay rễ cây thiết kế quấn bằng dây cao su, phải chế biến, tô màu sao cho giống như thật mới đóng lên cây đó. Trong ngày premiere cây đó sẽ xuất hiện”, đạo diễn Lê Thanh Sơn “nhá hàng”.

Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 4.

Set quay rừng trên studio

Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 5.
Chuyện chưa kể về kỹ xảo đỉnh cao trong Móng Vuốt: 7749 ải để biến gấu giả thành gấu thật trên màn ảnh - Ảnh 6.

Cảnh quay trong rừng ở Thác Mai, Đồng Nai

Là bộ phim sinh tồn quái thú đầu tiên của Việt Nam, Móng Vuốt chắc chắn sẽ còn nhiều yếu tố bất ngờ nữa đang sẵn sàng chiêu đãi khán giả ngoài rạp trong thời gian tới. Móng Vuốt có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ bao gồm Tuấn Trần, Nguyễn Lâm Thảo Tâm, NSƯT Công Ninh, Gi A Nguyễn, Quốc Khánh, Naomi, Hồng Thanh, Rocker Nguyễn, Thu Hà Ceri được khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 07/06/2024.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày